“ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์” พาตะลุยดินแดนแห่งมนต์เสน่ห์ เมืองมาราเกช ประเทศโมรอคโค

“ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์” พาตะลุยดินแดนแห่งมนต์เสน่ห์ เมืองมาราเกช ประเทศโมรอคโค

เมืองมาราเกช (Marrakech) ประเทศโมรอคโค อดีตเมืองหลวงเก่าและศูนย์กลางทางเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศโมรอคโค ปัจจุบันมาราเกชถือเป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่ง ซึ่งมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยือนมากที่สุดของโมรอคโค มีจุดเด่นที่เห็นได้ชัดและรู้จักกันไปทั่วโลกก็คือสีของอาคารบ้านเรือนที่ถูกทาด้วยสีส้มอมชมพูเหมือนกันหมดทั่วทั้งเมืองจนถูกเรียกว่าเมืองสีชมพูนั่นเอง นอกจากเอกลักษณ์ในเรื่องสีสันของบ้านเรือนแล้ว มาราเกชยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอันมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น พระราชวังบาเฮีย (Bahia Palace) จัตุรัสเจมาเอลฟนา (Jemaa El Fna Square) ที่มีขนาดใหญ่รายล้อมไปด้วยอาคาร ร้านค้า และตลาดมากมายทั้ง 4 ด้านที่คึกคักอยู่ตลอดเวลา ตลอดจนมัสยิดกูตูเบีย (Koutoubia Mosque) มัสยิดที่ตั้งตระหง่านโดดเด่นเป็นสง่าอยู่ใจกลางเมือง

จัตุรัสเจมาเอลฟนา (Jemaa El Fna Square)

มัสยิดกูตูเบีย (Koutoubia Mosque)

นอกจากนี้สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์แล้ว มาราเกช ยังเป็นเมืองขึ้นชื่อเรื่องสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่เหมาะสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะด้วยรถยนต์หรือรถมอเตอร์ไซค์ เพราะมาราเกชเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ใกล้เชิงเขาแอตลาส (Atlas) ที่มีระดับความสูงกว่า 3,000 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล และเป็นเทือกเขาสำคัญที่กั้นเมืองมาราเกชกับทะเลทรายซาฮารา จึงทำให้ลักษณะภูมิอากาศบริเวณแถบนี้มีความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นความชื้นและแห้งแล้งที่อยู่ตามบริเวณแนวเชิงเขา แต่บนยอดเขากลับมีอากาศหนาวเย็นและหิมะปกคลุม นอกจากนี้ยังสามารถพบเห็นหมู่บ้านเล็กๆ ของชาวโมรอคโคที่ปลูกสร้างอย่างกลมกลืนไปกับธรรมชาติอยู่ตลอดแนวอีกด้วย นับเป็นภาพที่งดงามน่าประทับใจ และถือเป็นบรรยากาศที่ไม่คิดว่าจะพบได้ในทวีปแอฟริกา ซึ่งควรค่าแก่การมาเยือนเป็นอย่างยิ่ง

และแน่นอนว่า ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ ก็ไม่พลาดพากองทัพรถมอเตอร์ไซค์ตระกูลแอดเวนเจอร์แอนด์ทัวร์ริ่ง 2 รุ่นใหม่อย่าง “ไทเกอร์ 800 เอ็กซ์อาร์ที” (TIGER 800 XRT) และ “ไทเกอร์ 800 เอ็กซ์ซีเอ” (TIGER 800 XCA) มาตะลุยดินแดนที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์แห่งนี้ด้วย

(ยอดเขาแอตลาสที่ปกคลุมไปด้วยหิมะตลอดทั้งปี)

(บรรยากาศของมาราเกชระหว่างทางไปยังเทือกเขาแอตลาส)

หากใครมีโอกาสได้มาเยือนมาราเกชสักครั้ง เชื่อว่าจะต้องหลงรักเมืองแห่งสีสันที่อยู่เหนือทุกจินตนาการที่มากด้วยอารยธรรมโบราณนับพันปีผสานศิลปะวัฒนธรรมอันน่าตื่นตาตื่นใจ เป็นสถานที่แห่งความฝัน ความมหัศจรรย์ และความงามที่รวมกันอยู่ได้อย่างลงตัว และทั้งหมดนี้คือเสน่ห์อันน่าหลงใหลของมาราเกชที่คอยต้อนรับผู้มาเยือนอยู่เสมอไม่เสื่อมคลาย