HONDA Monkey 125 รถเล็กที่กลับมาพร้อมตำนานอันยิ่งใหญ่

สวัสดีครับ วันนี้ผมขออณุญาตมารีวิวรถที่มีตำนานอันยิ่งใหญ่มายาวนาน แต่ขนาดรถไม่ได้ใหญ่ตามตำนานเลย ซึ่งตอนนี้ตำนานนั้นก็ได้กลับมามีชีวิตบนถนนอีกครั้งแบบมือ 1 ออกศูนย์ นั่นคือ Honda Monkey 125
   ทีนี้หลายคนที่ไม่ได้เล่นรถก็จะมีคำถามว่าทำไมรถเล็กๆขนาดใกล้เคียงสามล้อเด็กแบบนี้ถึงได้มีตำนานและเป็นที่โหยหาของเหล่าไบค์เกอร์ผู้ชื่ชอบมอเตอร์ไซด์ล่ะ ???
   เอาจริงๆตำนานของรถเล็กอย่าง Monkey มันค่อนข้างยาวมากครับ ผมแนะนำว่าไปย้อนอ่านบนเนตน่าจะดีกว่า ทีนี้ผมขอข้ามเรื่องตำนานของMonkey ไปก่อน แต่ผมจะขอเล่าเรื่องราวที่ทำให้ผมอยากได้และอยากครอบครอง Monkey ซักคันครับ
   ย้อนกลับไปสมัยเพิ่งเรียนจบแล้วกลับมาทำงานที่บ้านต่างจังหวัด ตอนนั้นผมก็เริ่มมองหารถมอเตอร์ไซด์เพื่อเอาไว้ใช้งานแทนรถยนต์โดยมีโจทย์ง่ายๆว่า คันไม่ใหญ่, ประหยัดน้ำมัน, มีเอกลักษณ์โดดเด่น, คนใช้น้อย(ชอบอะไรที่ไม่เกลื่อนถนน) เจอโจทย์แบบนี้รถตลาดก็ตกรอบเลยล่ะครับ 
ทีนี้รุ่นพี่เพื่อนๆที่รู้จักและเล่นรถก็เลยแนะนำมอเตอร์ไซด์ให้ดูหลายๆรุ่นและหนึ่งในนั้นคือ Honda Monkey ซึ่งตอนแรกผมก็ไม่ได้สนใจอะไรมากแต่ก็ลองหาข้อมูลรถดูบ้าง ทำให้รู้ว่าถึงจะเป็นรถเล็กไม่ได้แรงอะไรแต่มันกลับมีตำนานที่น่าสนใจไม่ใช่น้อย แถมยิ่งอ่านก็ยิ่งค่อยๆหลงในสเน่ห์ของ Monkey ไปเรื่อยๆจนในที่สุดก็คิดไว้แล้วว่าซักวันต้องมี Monkey ประจำการในโรงรถให้ได้
แต่ถึงจะอยากได้ยังใงก็ตามมันก็ต้องมีอุปสรรคสำหรับคนอยากเล่นรถ Monkey
1.    รถต้องนำเข้าจากญี่ปุ่นและจดทะเบียนไม่ได้
2.    เครื่องยนต์ 50 ซีซี ไม่พอสำหรับใช้งานจริง
3.    สภาพรถนำเข้าส่วนใหญ่ไม่ค่อยดีต้องซ่อมเก็บงาน
4.    ราคาแพงมหาโหด
   ด้วยสาเหตุตามที่บอกไปข้างบนทำให้ต้องพับโปรเจค Monkey เอาไว้แบบไม่มีกำหนดและหารถรุ่นอื่มาใช้แทนไป แต่ก็ยังหวังว่าซักวันจะได้มีโอกาสครอบครอง Monkey
   จนกระทั่งเมื่อปีที่แล้วก็ได้มีข่าวว่ารถในตำนานอย่าง Monkey จะกลับมาเกิดใหม่อีกครั้งแบบใหม่หมดจด ผมก็รีบหาข้อมูลและตั้งตารอวันที่จะเปิดรับจอง และแน่นอนผมรีบไปจองตั้งแต่วันแรกที่งาน Motor Show เลย และทำให้ได้คิวรับรถล๊อตแรก โดยรุ่นที่จองคือ Honda Monkey 125 สีน้ำเงิน ที่นำมารีวิวในกระทู้นี้ครับ

หลังจากรอคอยมาพักนึงนับจากวันจองในที่สุดก็มาถึงวันรับรถครับ ผมได้เดินทางไปที่ Cub House เอกมัย พร้อมอุปกรณ์ riding gear ครบเซตพร้อมขี่กลับบ้านที่ ลพบุรี ทันทีครับ
   เมื่อเข้ามาในศูนย์ก็พบความอลังการของแต่งสารพัดและการจัดโชว์ที่แสดงให้เห็นถึงความพรีเมี่ยมของ Honda Monkey 125 และ Super Cub 125 ทันทีครับ

ทีนี้ก็มาถึงเวลาที่รอคอย อะไรรอผมอยู่ภายใต้ผ้าคลุมกำมะหยี่สีดำผืนนี้กันน้า
ไม่รอช้าเปิดเลยสิครับ
ในที่สุดก็เผยตัวออกมากับเจ้าลิงเหล็กตัวน้อยสีน้ำเงินของผม
ทำพิธีส่งมอบ
หลังจากนั้นก็ทำพิธีส่งมอบและพร้อมขี่กลับลพบุรีทันทีครับ (เซลบอกนี่คงเป็น Monkey 125 คันแรกที่ได้เดินทางใกลแบบนี้ แค่ 150 กิโล) และแน่นอนว่าไม่ว่าคุณจะขี่รถเล็กหรือบิ๊กไบค์ต้องใส่ Riding Gear ให้ครบทุกครั้งด้วยนะครับ (แต่เสี่ยงเจอฮีทสโตรกเวลาเจอรถติดในกรุงเหมือนกัน)

ในเมื่อมาถึงถิ่นเมืองลิงตามชื่อรถแล้วก็ต้องมาถ่ายคู่กับรูปลิงสิ (กับลิงของจริงไม่ไหวครับ มันรื้อรถพังเละได้ง่ายๆเลย)
   รถคันนี้สีน้ำเงิน ถังน้ำมันเล่นสีทูโทน ขาวครึ่งล่างและน้ำเงินครึ่งบน เฟรมสีน้ำเงิน พร้อมโช๊คและสวิงอาร์มก็เป็นสีน้ำเงินด้วย ซึ่งจะแตกต่างตามสีรถที่เลือกซื้อ แซมด้วยชิ้นส่วนอลูมิเนียมชุบโครเมี่ยมรอบคันเพิ่มความสวยงามและพรีเมี่ยม เพื่อบ่งบอกว่า “”ข้าไม่ใช่รถเล็กธรรมดานะ”” 

   เครื่องยนต์หน้าตาคุ้นๆ ใช่เลยมันคือเครื่องยนต์สูบเดียว 125 ซีซี เกียร์ 4 สปีด บล๊อคเดียวกับที่อยู่บน MSX นั่นเอง แต่ทางฮอนด้าได้ปรับเปลี่ยนชิ้นส่วนบางอย่างและปรับจูนให้เหมาะกับ Monkey ฉะนั้นเรื่องความทนทานของเครื่องตัวนี้ไว้ใจได้แน่นอน
   เซ็ตท่อไอเสียรมดำม้วนขดไปมาจากใต้ท้องรถ และออกท่อยกสูงเนื่องจากตัวรถเตี้ย ทำให้จำเป็นต้องยกท่อสูง ซึ่งผมคิดว่าแบบนี้เท่ดีกว่าท่อออกข้างใต้ครับ
ปลายท่อรมดำเช่นกันและมีแผ่นอลูมิเนียมเงางามป้องกันความร้อนจากท่อไอเสียอีกที
ขอบคุณ เจ้าของบทความที่อนุญาติให้นำมาเผยแพร่ด้วยครับ

moo1729

ลิ้งค์ต้นฉบับ

มินิรีวิว รถเล็กที่กลับมาพร้อมตำนานอันยิ่งใหญ่ HONDA Monkey 125