Honda FORZA 350 บิดตัวปลิวพริ้วๆ กรุงเทพ-บุรีรัมย์

กลับมาพบประสบเจอกันอีกครั้งกับเจ้า HONDA FORZA 350 บิ๊กสกูตเตอร์โมเดลล่าสุด หรือ จะเรียกว่าเป็นเรือธงของค่ายปีกในคลาส 300+ ที่อัพแพทปรับปรุงแก้ไขจุดอ่อนต่างๆจากตัว 300 มาให้ใหม่หมดจรด

ผู้เขียนเองเคยได้ขับขี่ทดสอบมาแล้วบ้างนิดหน่อย ในสนามทดสอบขับขี่ที่มีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด หลังจากสถานการณ์โควิด-19 เริ่มทุเลา ภาครัฐผ่อนคลายมาตรการต่างๆลง ทำให้รอบนี้มีโอกาสได้ลองขี่ในรูปแบบการเดินทางไกลๆจาก กรุงเทพ มุ่งหน้าสู่ บุรีรัมย์

ว่ากันด้วยรูปร่างและดีไซน์ต้องบอกว่าแทบไม่ต่างจากรุ่นก่อน FORZA350 ระบบไฟ LED ทั้งคันไฟหน้าแสงขาวนวลไม่แยงตา มีเพิ่มเส้นสายเหลี่ยมมุมบนตัวรถมาให้นิดหน่อย เอาจริงๆมาจอดคู่กันก็แยกความแตกต่างยากอยู่ แต่ถ้าลงให้ลึกถึงรายละเอียด ในส่วนของเครื่องยนต์นั้นเรียกได้ว่าเป็นเครื่องยนต์ใหม่ถอดด้ามมาเลย

FORZA 350 เครื่องยนต์ใหม่ eSP+ 4 วาล์ว SOHC เพิ่มความกว้างของกระบอกสูบและระยะชักใหม่ จากเดิม 72 X 68 ม.ม. เป็น 77 X 70 ม.ม. ไปจนถึงระบบฉีดน้ำมันหล่อลื่นภายใน Piston Oil Jet เพื่อการหล่อลื่นทั่วถึง ปรับขนาดลิ้นปีกผีเสื้อใหญ่ขึ้นจากเดิม 34 ม.ม. เป็น 36 ม.ม. และเพิ่มขนาดของหม้อกรองอากาศใหญ่ขึ้นเป็น 5.5 ลิตร ส่งผลให้อากาศไหลเข้าเร็วขึ้น เรียกว่าปรับแก้จุดด้อยของตัวเก่ามาให้ทั้งหมด ผู้ขับขี่สามารถสัมผัสได้ถึงความแรงขึ้นได้อย่างชัดเจน

ระบบความปลอดภัย HSTC (Honda Selectable Torque Control) หรือเรียกภาษาชาวบ้านทั่วๆไป คือระบบ Traction Control รวมไปถึง ระบบเบรค ABS ที่ฮอนด้ามีการปรับปรุงใหม่ให้มีการตอบสนองการทำงานได้ฉับไวขึ้น ละเอียดขึ้น ถูกใส่มาใน FORZA 350 เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ที่ดีกว่าเดิม และ ยังสามารถปิด/เปิด ระบบ HSTC ได้ด้วย

อธิบายง่ายๆกับ HSTC (Honda Selectable Torque Control) คือระบบป้องกันการหมุนฟรีของล้อหลังบนพื้นผิวที่ลื่นๆยกตัวอย่างเช่น พื้นปั๊มน้ำมันตอนฝนตก ถ้าเราบิดคันเร่งแล้วล้อเกิดอาการลื่นฟรีส่งผลให้รถเสียอาการ HSTC ก็จะทำงานโดยการตัดกำลังส่งจากการบิดคันเร่งลง ส่วน ABS (Anti lock Brake System) ระบบป้องกันล้อล็อกในขณะเบรกนั่นเอง

FORZA 350 จัดเป็นรถอเนกประสงค์ในการใช้งานระบบเกียร์ออโตเมติก เสริมด้วยอุปรณ์มาตรฐานต่างๆที่ถูกติดตั้งมาให้บนตัวรถ

ระบบ Honda Smart Key คีย์เลส สะดวกสบายไม่ต้องไขกุญแจและยังมีระบสัญญาณกันขโมยมาให้ในตัว ป้องกันการโจรกรรมได้อย่างดี ตำแหน่งฝาถังน้ำมันที่ถูกจัดวางไว้ตรงช่วงกลางรถ สะดวกสบายในการเปิดเพื่อเติมน้ำมัน

ช่องเก็บของขนาดใหญ่ พร้อมช่องชาร์ต USB แบบ Type-C to Type-C ที่ค่อนข้างเเข็งแรงกว่าพอร์ต USB ธรรมดาซึ่งในอนาคตจะถูกใช้เป็นพอร์ตมาตรฐานในทวีปยุโรป และ ทั่วโลก

มาถึงสิ่งที่ทุกคนเมื่อเห็นรถสกูตเตอร์แล้ว คงไม่พลาดที่จะต้องถามว่า U-BOX ช่องเก็บของใต้เบาะของเจ้า FORZA 350 จุของได้เยอะมั้ย ก็ต้องบอกกันตรงนี้เลยว่าใหญ่สะใจมีแผ่นกั้นที่สามารถแบ่งช่องปรับเปลี่ยน ให้เหมาสมในการใช้งานมาให้ด้วย

ระหว่างการเดินทาง ชิลด์หน้าไฟฟ้าจัดว่าอรรถประโยชน์สุดๆ เลื่อนขึ้นสุดบังลมข้ามหัว จบปัญหาปะทะตัวได้ดี ขี่ๆไปเริ่มรู้สึกร้อนก็ลดชิลด์หน้าลงได้ง่ายๆเพียงปลายนิ้ว อยากสูงอยากต่ำแต่ไหนปรับได้ตามใจต้องการ

ฟิลลิ่งในการขับขี่เดินทางไกลทั้งไปและกลับ กรุงเทพ – บุรีรัมย์ – กรุงเทพ ระยะทางร่วมๆ 800กิโลเมตร ท่านั่งตำแหน่งการวางเท้าไม่ต่างจากเดิม ที่ชัดเจนที่สุดก็คงจะเป็น กำลังเครื่องยนต์ที่แรงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เครื่องยนต์ใหญ่ขึ้น ความแรงมากขึ้น ยืนพื้นแช่ยาวๆที่ความเร็ว 100-120 Km/h ได้แบบสบายๆและยังมีกำลังเหลือเฟือไว้ใช้ในจังหวะเร่งแซงได้อีก

โดยรวมแล้ว FORZA 350 ถูกปรับปรุงมาได้อย่างลงตัวในด้านพละกำลัง บอกเลยว่าใครที่กำลังมองหามอเตอร์ไซค์ออโตเมติก ขนาดกลางๆไม่ใหญ่ไม่เล็ก ที่สามารถใช้งานได้ดีในชีวิตประจำวัน รวมไปถึงใช้ในการเดินทางขับขี่ท่องเที่ยวระยะทางไกลๆยาวๆ ขนสัมภาระสำหรับ 2-3วันใส่ไว้ใต้เบาะได้สบายๆ…… FORZA 350 ตอบโจทย์ของคุณได้แน่นอน

All New Forza 350 

Standard ราคา 173,500 บาท

RoadSync Edition ราคา 175,500 บาท

ข้อมูลเพิ่มเติม:

https://www.thaihonda.co.th/honda/motorcycle/automatic/forza350-2020

———————————————————————————–

ขอขอบคุณ

บริษัท ไทยฮอนด้า แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด เอื้อเฟื้อรถทดสอบ

และคุณผู้อ่านที่รักยิ่งทุกท่าน

About @ พรสิบประการ

View all posts by @ พรสิบประการ →