Review Honda ADV150 Advance White ชีวิตมีสองด้าน ใช้มันส์ซะ

Honda New ADV150 สีใหม่ ขาวตัดดำ เท่ๆ รับเทรนด์แฟชั่นสีขาวที่กำลังมาแรง กับเจ้าสตรีทแอดเวนเจอร์ ที่ถอดรหัส DNA จาก X-ADV750 บิ๊กสกู๊ตเตอร์รุ่นใหญ่สายลุยออกมาอย่างชัดเจน มาพร้อมสมรรถนะการขับขี่และฟังก์ชั่นการใช้งานแบบอเนกประสงค์ครบครัน รองรับไลฟ์สไตล์ของคนไทยได้อย่างลงตัว ภายใต้คอนเซปต์ “Discover New Excitement ชีวิตมีสองด้าน ใช้มันส์ซะ”

หลังจากที่ เอพีฮอนด้า เปิดตัวเจ้ารถอเนกประสงค์ พิกัด 150cc ดีไซน์แหวกแนวที่ถอดแบบหน้าตารูปร่างออกมาจากรุ่นพี่อย่างเจ้า X-ADV750 ออกมาเป็นรถออโตเมติกสไลต์แอดเวนเจอร์ เส้นสายเฉียบคมหล่อเหลาเอาการ มาพร้อมระบบไฟรอบคันแบบ Full LED

ไฟหน้า LED สองข้างดีไซน์โฉบเฉี่ยวมาพร้อมคิ้ว LED เดย์ไลท์ DRL Daytime Running Light แสงสีขาวนวล ตามสมัยนิยมซึ่งปัจจุบันรถรุ่นใหม่ๆน่าจะเปลี่ยนไปใช้ระบบไฟ LED กันแทบทั้งหมด ด้วยอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าและความร้อนสะสมที่น้อยกว่าหลอดแบบไส้

ไฟท้ายก็ไม่น้อยหน้าด้วยโคม LED ขนาดใหญ่สีแดงสดใส มองเห็นชัดเจนทั้งกลางวันและกลางคืน พ่วงมาด้วยไฟเลี้ยว LED ทรงหกเหลี่ยมเพรียวๆ และระบบ ESS Emergency Stop Signal ไฟเลี้ยวกะพริบอัตโนมัติตอนที่เราเบรคกระทันหัน ไฟฉุกเฉินก็จะติดกระพริบเป็นจังหวะมองเห็นชัดเจน เพิ่อความปลอดภัย

เรือนไมล์ Full LCD แยกส่วนการแจ้งเตือนต่างๆ ด้านบนจอ LED ขนาดใหญ่จะบอกสถานะต่างๆของตัวรถเช่น ความเร็ว รอบเครื่องยนต์ ปริมาณน้ำมัน ฟังก์ชันบอกอุณหภูมิสภาวะแวดล้อม และระยะทางต่างๆ ส่วนจอแนวนอนแถวล่างก็จะเป็นไฟแจ้งการทำงานสัญานไฟต่างๆของตัวรถ เช่นไฟสูง ไฟเลี้ยว แยกออกจากจอ LCD ด้านบน

บังลมหน้าใส สามารถปรับขึ้น-ลงได้สองระดับ ถอดแบบมาจาก X-ADV750 มองแวบแรกแทบแยกกันไม่ออก

แฮนด์แบบแทปเปอร์บาร์อวบๆแข็งแรงแบบแอดเวนเจอร์ สวิตท์ควบคุมต่างๆบนประกับทั้งสองข้างมีมาให้ครบครัน รวมไปถึงปุ่มไฟฉุกเฉิน และ ปุ่มเปิดปิดระบบ Idling Stop System และที่ชาร์จไฟสำรองในกล่องคอนโซลด้านซ้าย

เบาะนั่งถูกออกแบบให้มีเส้นสายเหลี่ยมมุม ขนาดไม่กว้างมากดีไซน์เข้ากับตัวรถแต่ก็ยังมีความนั่งสบายส่วนของคนซ้อนมีโหนกเล็กๆกันไหลเวลาเบรคหนักๆ มากับมือจับกันตกขนาดใหญ่มั่นคงแข็งแรง

U box ใต้เบาะมีพื้นที่เก็บของขนาดใหญ่ความจุถึง 28 ลิตร ระบบเปิด-ปิด Seat Stopper ช่วยล็อกเบาะไม่ให้พับปิดลงมาคือเปิดค้างไว้ได้แหละ ใส่หมวกกันน็อกแบบเต็มใบได้ หรือเก็บสัมภาระได้จุใจสายแบก กุญแจ Keyless ระบุ ตำแหน่งรถ สัญญาณกันขโมยและการเปิด-ปิดสัญญาณรีโมท พร้อมชุดควบคุมเปิดเบาะ และ ช่องเติมน้ำมัน

มาดูเครื่องยนต์กันบ้าง เครื่องยนต์ขนาด 150 ซีซี 4 จังหวะ ระบบหัวฉีด PGM-FI ระบายความร้อนด้วยน้ำ ส่งกำลังผ่านระบบสายพานพละกำลัง 14.5 แรงม้า ที่ 8,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 13.8 นิวตันเมตรที่ 6,500 รอบต่อนาที….เกียร์ออโต้บิดอย่างเดียว!!!

ระบบกันสะเทือนหน้าเทเลสโคปิค มาพร้อมดิสเบรคขนาด 240mm  พ่วงด้วย ABS ขนาดยางหน้า 110/80-14

ล้อหลังขนาด13นิ้ว รัดมาด้วยยางขนาด 130/70-13 พร้อมดิสเบรคหลังขนาด 220mm เอาอยู่แน่นอน

ระบบกันสะเทือนหลังโช๊คอัพซับแท็งก์คู่กระป๋องทองวิ้งๆ Showa จัดว่าเป็นจุดขายนึงของเจ้า ADV150 ด้วยการติดตั้งโช๊คอัพคุณภาพดีมาให้เลยจากโรงงาน….เดี๋ยวมาเหลาฟิลลิ่งช่วงล่างตอนท้าย

ท่อไอเสียถูกออกแบบมาให้ปลายยกสูงไว้หนีน้ำ สไตล์รถสายลุย การ์ดหม้อน้ำป้องกันหม้อน้ำได้ดี มีบังโคลนเล็กๆติดตั้งมาในซุ้มล้อช่วยบังไม่ให้สิ่งสกปรกดีดขึ้นใต้บังโคลนส่วนท้ายได้ด้วย พักเท้าหลังอลูมิเนียมพับเก็บได้

มาเข้าเรื่องฟิลลิ่งในการขับขี่กันดีกว่า สัมผัสแรกที่ได้คร่อมรถรู้สึกว่าเบาะนั่งจะสูงๆหน่อย เพราะใต้ท้องถูกยกสูงจากพื้นมากกว่าออโต้ทั่วๆไป แต่ก็ไม่ได้สูงมากนัก ผู้เขียนสูง 175 ไม่ถึงกับเขย่งแต่ก็เหยียบได้ไม่เต็มเท้า ก็แหงล่ะ ADV150 ถูกเซ็ทอัพมาในแบบ สตรีทแอดเวนเจอร์นี่นะ มันก็จะสูงกว่าปกติหน่อย ก็ไม่ได้เป็นปัญหาในการขับขี่แต่อย่างใด กลับกันการที่ถูกเพิ่มความสูงขึ้นมาบวกกับท่านั่ง ทำให้ได้ทัศนวิสัยที่ดีมองได้ไกลขึ้น

ท่านั่งในการขับขี่ปกติหลังเกือบตรง โดยที่แขนยังหย่อนๆอยู่ วางเท้าในตำแหน่งปกติไม่ไปหน้ามากหรือถอยหลังมากความรู้สึกเหมือนนั่งเก้าอี้ในท่าสบายๆซึ่งเป็นท่านั่งที่ถ้าต้องขี่รถไกลๆนานๆ ไม่เมื่อยแน่นอน ยังเหลือพื้นที่วางเท้ายืดขาไปข้างหน้าเผื่อผ่อนคลายอิริยาบทได้อีกพอสมควร

14.5แรงม้าในเครื่องยนต์ขนาด 150 ซีซี เครื่องยนต์ตัวเดียวกับ Honda PCX 150 ซึ่งน่าจะถูกเซ็ทอัพมาแตกต่างกันนิดหน่อยตามสไตล์ของรุ่นนั้นๆ ฟิลลิ่งที่พอจะบอกได้คือจะพุ่งๆหน่อยกำลังดีในรอบต้นๆ ส่วนแรงปลายจะไหลไม่เท่า โดยรวมถือว่าตอบสนองการบิดคันเร่งได้ดี และ น่าจะเอาไปปรับแต่งเพิ่มต่อยอดตามอารมณ์ของเจ้าของรถได้ไม่น้อยหน้าใคร อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับความคันของแต่ละคนแล้วล่ะครับ

มาถึงช่วงล่างที่จัดเต็มมาจากโรงงาน บวกกับขนาดล้อหน้าขอบ 14 นิ้ว หลัง 13 นิ้ว ทำให้รู้สึกว่าการควบคุมรถง่ายพลิกรถได้เร็วกว่าขนาดล้อหน้า/หลังที่เท่ากัน ช่วงล่างออกแบบมาให้เป็นกึ่งลุยจะออกแข็งๆเด้งๆหน่อยบนทางเรียบ แต่พอเอาไปรูดถนนในเมืองหลวงฟ้าอมร หรือ รูดลูกระนาด ในหมู่บ้านที่ไม่รู้จะทำไว้ชลอรถหรือสร้างเขื่อน กลับตอบสนองการกระแทกกระทั้น ได้อย่างดี

สรุปโดยรวมก็จัดว่า Honda ADV150 เป็นรถออโตเมติกอเนกประสงค์อีก หนึ่งสไตล์ที่แตกไลน์ออกมาในบล๊อคเครื่องยนต์ขนาด 150cc เกียร์ออโต้ของฮอนด้า ที่มีให้มาครบทั้งอุปกรณ์มาตรฐาน และ ฟั่งชั่นอำนวยความสะดวก ก็จัดเป็นอีกหนึ่งโมเดลในตลาดที่ออกมาเป็นตัวเลือกสำหรับคนที่กำลังมองหารถใช้งานได้ทั้งลุยทั้งหล่อ ยั่วกิเลสให้กระเทือนกระเป๋าสตางค์เราๆท่านๆ….ขี่เองรีวิวเองยังอยากได้

ต้องขออภัยรีวิวนี้ จัดทำในช่วงโควิทระบาด จึงยังไม่ได้เอาไปจัดเต็มเท่าไหร่นัก ได้แต่ขี่ใน กทม. พอจับฟิลลิ่งแล้วนำมาเขียนบอกเล่าสู่กันฟัง พอให้หายคันจากการ social distancing เราจะผ่านมันไปด้วยกัน… #StaySafe

ข้อมูลเทคนิคcompare

ชื่อรุ่นADV150AL TH
เครื่องยนต์eSP ระบบจ่ายน้ำมันแบบหัวฉีด PGM-FI 4 จังหวะแบบซิงเกิ้ลโอเวอร์เฮดแคมชาฟท์ระบายความร้อนด้วยน้ำ
ปริมาตรกระบอกสูบ (ซีซี)149.32
ความกว้างกระบอกสูบ x ช่วงชัก (มม.)57.3 x 57.9
อัตราส่วนแรงอัด10.6:1
แบตเตอรี่ระบบไฮบริด
แรงเคลื่อนไฟฟ้า
ระบบชาร์จ
แบตเตอรี่เครื่องยนต์
แรงเคลื่อนไฟฟ้า
ระบบคลัทช์คลัทช์แห้งอัตโนมัติแบบแรงเหวี่ยง
ระบบส่งกำลัง (ระบบเกียร์)V – Matic
อัตราทดเกียร์
ระบบจุดระเบิดDigital Transistorized
ระบบการติดเครื่องยนต์สตาร์ทมือ
ขนาด กว้าง x ยาว x สูง (มม.)763 x 1,950 x 1,153
ระยะห่างช่วงล้อ (มม.)1,324
ระยะห่างจากพื้น (มม.)165
ความสูงของเบาะ (มม.)795
มุมคาสเตอร์ / ระยะเทรล (°’/) (มม.)26 30′ / 85
ความจุน้ำมันเชื้อเพลิง (ลิตร)8
เฟรมDouble Cradle
ระบบกันสะเทือน (หน้า)เทเลสโคปิค
ระบบกันสะเทือน (หลัง)โช๊กคู่แบบมี Subtank
น้ำหนักสุทธิ (กก.)133
ระบบห้ามล้อ (หน้า)ดิสก์เบรก ABS
ระบบห้ามล้อ (หลัง)ดิสก์เบรก
ล้อล้อแม็ก
ขนาดยาง (หน้า)110/80-14 M/C 53P
ขนาดยาง (หลัง)130/70-13 M/C 57P
น้ำมันเชื้อเพลิงเบนซินไร้สารตะกั่ว หรือน้ำมันแก๊สโซฮอล์ออกเทน 95 หรือออกเทน 91 ที่มีส่วนผสมของเอทิลแอลกอฮอล์ ไม่เกิน 20%
อ้างอิงจาก : https://www.aphonda.co.th/honda2017/motorcycle/automatic/new-adv150

New ADV150 สีขาวใหม่ แอดวานซ์ไวท์ ราคาแนะนำ 98,500 บาท

และ 3 เฉดสีเดิม ได้แก่ สีแดงแอดวานซ์เร้ด สีดำทัฟแม็ตแบล็ค และสีน้ำตาลทัฟแม็ต จำหน่ายที่ศูนย์ Honda Wing Center ทั่วประเทศ  ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

www.aphonda.co.th

www.fb.com/hondamotorcyclethailand

www.youtube.com/hondamotorcycletha

#NewHondaADV150 #ADV150 #AdvanceWhite #DiscoverNewExcitement #Honda #WhatStopsYou

ขอขอบคุณ
AP Honda เอื้อเฟื้อรถทดสอบ

และขอบคุณท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน

พรสิบประการ : ขับขี่ทดสอบ เขียนบทความ
Lotteidol : ถ่ายภาพ
TopsaVage : ถ่ายภาพ