รถก็แรงใส่ยางแพงแต่ใช้ผ้าเบรคไม่ได้มาตรฐานจะเกิดอะไรขึ้น

มอเตอร์ไซค์ใส่ยางแพงแต่ใช้ผ้าเบรคไม่ได้มาตรฐานสากลจะเกิดอะไรขึ้น

            ทุกคนอยากได้ความปลอดภัยจึงใส่ยางรถแพงๆเพื่อให้รถมอเตอร์ไซค์ของตัวเองเกาะถนน มากยิ่งขึ้น แต่ใช้ยางแพงแค่ไหนเกาะถนนดีขึ้นมากเท่าไหร่  แต่ถ้าผ้าเบรคไม่ดี ไม่ได้คุณภาพ ไม่ได้การรับรองจาก มาตรฐานสากล อาจจะก่อให้เกิดเหตุการณ์เหล่านี้ขึ้น เช่นเบรคเฟดผ้าเบรคแตกจานเบรคไหม้ เราต้องลองกลับมาคิดอีกทีว่า เราลืมไปหรือเปล่าว่า เวลาใช้เบรค ผ้าเบรคทำงานก่อนนะอย่าลืม ข้อนี้ 

            ถ้าผ้าเบรคดี จะช่วยย่นระยะเบรคให้สั้นลงได้ หรือลดระยะการหยุดให้เหลือน้อยที่สุดในทุกสภาพถนน เรามาดูกันว่า ผ้าเบรคและจานเบรคก็สำคัญเหมือนกับยางรถอย่างไร

ผ้าเบรคและจานเบรคก็สำคัญเหมือนกับยางรถอย่างไหร

            ความปลอดภัยยังคงสำคัญเสมอสำหรับนักขับขี่ทั้งหลาย เพราะการเบรค คือระบบส่งกำลังไปยังล้อและยางเพื่อทำการหยุดรถ เมื่อต้องการหยุดรถ ซึ่งจะมีอยู่สองส่วนแรกๆบนล้อรถ คือ หนึ่งผ้าเบรค และสองจานเบรค ผ้าเบรคเป็นส่วนแรกของการสั่งการหยุดทั้งล้อ เมื่อเรากดเบรค ปั้มเบรคล่างจะอัดลูกสูบออกมาเพื่อดันผ้าเบรคให้ติดกับจานเบรค เพื่อให้จานเบรคที่ล็อคติดกับล้อให้หยุดหมุน

            โดยใช้หลักการ การสร้าง แรงเสียดทานให้กับดิสก์เบรคหรือจานเบรค ด้วยแรงเสียดทานที่เกิดขึ้น จะส่งผลทำให้ผ้าเบรกมีการสึกหรอและบางลง เพราะจานดิสก์เบรค มีเนื้อวัสดุที่แข็งกว่าผ้าเบรค 

            การเปลี่ยนผ้าเบรคแล้วต้องขัดจานไหม เป็นคำถามที่ถกเถียงกันมาตลอด ซึ่งโดยรวมแล้วหากมีการเปลี่ยนผ้าเบรค ไม่ว่าด้านหน้าหรือด้านหลัง สิ่งที่ต้องทำการตรวจสอบควบคู่กัน 

1.การตรวจสอบค่าความบิดเบี้ยวหน้าสัมผัสจานดิสก์ เบรคว่าเป็นรอยสึกหรอมากน้อยแค่ไหน 

2.ขัดจานเบรคทุกครั้ง โดยใช้กระดาษทรายเบอร์ 130-150 เพื่อให้คราบผ้าเบรคเก่าที่เกาะติด เอาออกไปให้หมด ขัดจนสะอาด เพื่อให้หน้าสัมผัสของจานเรียบ หลังจากทำความสะอาดจานเบรคแล้วควรเช็ดจานดิสก์เบรคด้วยน้ำยาทำความสะอาดจานเบรคอีกครั้ง

3.หากหน้าสัมผัสของจานไม่ราบเรียบ อาจจะทำให้ผ้าเบรคที่เปลี่ยนใหม่เกิดการชำรุดเสียหายหรือสึกหรอได้เร็วกว่ากำหนด และที่แน่นอนทั้งเกิดเสียงดังผิดปกติในขณะที่เบรค 

ข้อแนะนำคือควรเช็คหน้าสัมผัสจานดิสเบรคหากมีการเปลี่ยนผ้าเบรคใหม่ทุกครั้งจะดีกว่าครับ

ทีนี้เรามารู้จักผ้าเบรคที่คนรู้จักทั้งโลกรู้จักกันดีกว่านั้นคือผ้าเบรคของ Brembo

brembo มีชื่อเสียงเรื่องระบบเบรคมาอย่างยาวนานมากกว่า 60 ปี มีการวิจัยและพัฒนาทั้งด้านการแข่งขันและการใช้งานบนถนน และทุกๆสภาวะบนถนนทางเรียบ ทางฝุ่น และไม่ว่าจะฝนตกแดดออกหิมะตก ทาง brembo ก็ลุยมาทุกทาง ตกปีละ 1,000,000 Km.

            ตัวเลือกแรกๆของการเปลี่ยนผ้าเบรค คนจะนึกถึง brembo เป็นอย่างแรก เพราะ brembo นั้น ผลิตผ้าเบรคทดแทน ทุกชนิด ให้กับปั้มเบรคทั่วโลก

            ปั้มเบรคอะไรใส่ได้บ้าง ปั้ม brembo tokico nissin SYM Victory  ใส่ได้หมดเลยนะครับ  มีคำถามบ่อยๆ เช่น ปั้มเดิมติดรถใส่ได้ไหม ? รถมอไซค์ยี่ห้อไหนบ้างที่ใช้ ? ผ้าเบรค brembo ใช้ได้กับมอไซค์เกือบครอบคลุมทุกยี่ห้อทั่วโลกครับ และที่แน่ๆ ถ้าคุณลองเปลี่ยนผ้าเบรคของ brembo คุณจะรู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงทันที กับสโลแกนที่ว่า

“แค่เปลี่ยนผ้าเบรคก็เหมือนเปลี่ยนปั้มเบรค”

สามารถติอต่อ และสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เกี่ยวกับการดูแลและการ เปลี่ยนผ้าเบรคได้ที่

เพจ brembo Thailand ผู้นำเข้าผ้าเบรคและจานเบรค brembo อย่างถูกต้องเจ้าเดียวในไทย

คลิ๊ก: https://www.facebook.com/brembothailandofficial หรือโทร 066 156 2442

ผ้าเบรค brembo ของแท้ต้องมี LOGO บริษัท MAVERIX GROUP ซึ่งเป็นผู้นำเข้าเจ้าเดียวในไทยเท่านั้น