BMW R 1250 GS Adventure ที่สุด!!!ของนักเดินทาง

ถ้าคุณถามนักเดินทางด้วยสองล้อ ว่าที่สุดของรถมอเตอร์ไซค์สายทัวร์ริ่งในดวงใจ คือ รถรุ่นไหน เชื่อขนมกินได้เลยว่าต้องมี GS (จี-เอส) ติดอันดับท๊อปๆในลิสรายการรถในฝันของใครหลายคน และ แน่นอน….ผู้เขียนเองก็เป็นหนึ่งในนั้น

คราวนี้มีโอกาสได้สัมผัสขับขี่เจ้า BMW R1250GSA ตัวเป็นๆกันแบบใกล้ชิดสนิทสนม ใครที่เคยได้สัมผัสขับขี่ R1250GS หรือ R1250GSA มาแล้วก็คงจะบอกว่ามันไม่ได้โม้เม๊าท์กันไปจนเกินจริงแน่ๆ ที่เค้าพูดกันมาว่า GS เป็นที่สุดของสายทัวร์ริ่งนั้น ไม่ใช่ได้มาเพราะโชคช่วยแม้แต่น้อย จะทยอยเล่าให้อ่านกัน

———————————————————————–

BMW R 1250 GS Adventure

———————————————————————–

ต่อยอดมาจาก R 1200 GSA ปรับปรุงระบบต่างๆ เสริมเทคโนโลยีใหม่ที่ช่วยทำให้การขับขี่ง่ายมากยิ่งขึ้น กว่าเดิม เครื่องยนต์ Flat Twin หรือ Boxer 2 สูบ วางนอน DOHC พร้อมCentral Balance shaft และ BMW ShiftCam ระบบวาล์วแปรผันเทคโนโลยีที่เป็นเอกลักษณ์ของ BMW ถูกปรับปรุงใหม่ให้มีความนุ่มนวลมากขึ้น เสริมด้วย BMW Shiftcam เจ้า R1250 GSA เพิ่มความจุกระบอกสูบจาก 1184cc.เป็น 1254cc. ให้พละกำลัง 136 แรงม้า ที่ 7,750 รอบ ทำให้ได้สมรรถนะการทำงานมากยิ่งขึ้น มั่นใจในทุกช่วงของความเร็ว
แม้ว่ารูปลักษณ์ภายนอกของ R 1250 GSA จะดูไม่ต่างไปรุ่นเดิมมากนักปากนกขนาดใหญ่ตามสไตล์รถทัวร์ริ่ง และมีการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดในบางจุด R 1250 GSA โดดเด่นด้วยไฟหน้า LED ที่ BMW ออกเเบบมาให้เป็นเอกลักษณ์ของ GS เห็นแค่ไฟหน้ามาแต่ไกลก็รู้แล้วว่าคันนี้คือ GS ไฟสูง ไฟต่ำ ไฟหรี่ รวมอยู่ในโคมเดียวกัน ส่วนไฟเลี้ยวและไฟท้ายเป็น LED ทั้งหมด และยังแถมไฟสปอร์ตไลท์แสงขาวเสริมมาให้อีก 1 คู่ R 1250 GSA จะมีแครชบาร์ที่มีขนาดคลอบคลุมมากกว่า GS เพื่อป้องกันถังน้ำมันที่ใหญ่กว่านั่นเอง
เหลี่ยมมุมต่างๆไม่แตกต่างจากเดิมมากนักยังคงความเข้มขรึมไว้อย่างดี ตัวอักษร R1250 สีขาวบนด้านข้างของปากนกบอกรุ่นชัดเจน ชิลด์บังลมหน้าขนาดใหญ่ ปรับสูงต่ำง่ายๆด้วยลูกบิดมือหมุนแข็งแรง ปรับจนสูงสุดลดลมปะทะให้ข้ามหัวสบายๆ การ์ดแฮนด์มากับรถเป็นพลาสติก ABS สีดำเนื้อเหนียวไม่แตกหักง่าย
จากมุมผู้ขับขี่ หน้าจอแสดงผล TFT ขนาดใหญ่สีสันสดใสที่จะบอกข้อมูลของตัวรถ มาตรวัดความเร็ว, ตำแหน่งเกียร์, รอบเครื่องยนต์, โหมดการขับขี่, แรงดันลมยาง, แรงดันไฟฟ้า, อุณหภูมิหม้อน้ำ, ทริปการขับขี่ และอื่นๆรวมไปถึงไฟสัญญาณ และระบบต่างๆทั้งหมดจากหน้าจอนี้แบบละเอียดยิบ
เหนือหน้าจอ TFT มีชุดขาจับอุปกรณ์ GPS พร้อมระบบนำทาง BMW Navigation รองรับการเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือผ่านแอพลิเคชั่น BMW Motorrad Connected มาให้พร้อมสรรพ กุญแจระบบคีย์เลสไม่มีรูกุญแจมีเพียงปุ่ม ON/Off แค่พกกุญแจไว้กับตัวเดินมากดสวิตช์เปิด ก็สามารถสตาร์ทรถออกไปได้เลย
แฮนด์บาร์แบบFat Bar แข็งแรงตามสไตล์รถสายลุย ประกับแฮนด์ด้านขวาจะมีแค่สามปุ่มหลักๆ ปุ่มStart/Stop ปุ่มModeสำหรับเปลี่ยนโหมดขับขี่ต่างๆ และ ฮีทกริ๊ปอุ่นมือ ส่วนข้างซ้ายนั้นคือศูนย์รวมของการควบคุมจะอยู่ที่ข้างซ้ายนี้ ไฟสัญญาณต่างๆ แตร ไฟเลี้ยว ไฟสปอร์ตไลท์ ไฟฉุกเฉิน ครูซคอนโทรล และ ปุ่ม เมนูฟังชั่น รวมไปถึงปุ่มควบคุมระบบ ABS, Traction Control, ระดับความสูงของโช๊คอัพ, โหมดการใช้งานช่วงล่าง ทั้งหมดทั้งมวลจะรวมกันอยู่ที่ข้างซ้ายทั้งหมดสามารถใช้งานได้ง่ายๆด้วยนิ้วมือซ้าย โดยไม่ต้องละมือออกมาจากการกริ๊ปแฮนด์ในขณะขับขี่เลย
ถังน้ำมันขนาดความจุ 30ลิตร ฝาถังน้ำมันก็เป็นคีย์เลสเช่นเดียวกันแอบมีช่องเก็บของมาให้เล็กๆใส่กุญแจรถกับกระเป๋าสตางค์หรือบัตรเครดิตหยิบใช้ได้สะดวกดี น้ำหนักตัวของเจ้า R 1250 GSA รวมของเหลวอยู่ที่ 268 กก. ความสูงของเบาะ GSA ที่ 890/910 มม. มีเบาะแบบ Low Seat ความสูงเบาะจะอยู่ที่ 840/860 มม.

อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีเพื่อการขับขี่

ระบบที่มากับ R 1250 GSA ได้แก่ Cruise Control ล็อกความเร็วของรถในขณะเดินทาง คันเร่งไฟฟ้าที่ทำงานร่วมกับ ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี DTC Traction Control , ระบบป้องกันล้อล็อก ABS Pro , ระบบ Dynamic Brake Assistant (DBC) , Keyless กุญแจนิรภัย และยังมาพร้อมกับ Quick shifter เปลี่ยนเกียร์ได้โดยไม่ต้องกำคลัช และ คลัชแบบน้ำมัน ให้ความนุ่มนวลเวลาเปลี่ยนเกียร์ ทุกระบบที่ถูกใส่ลงมาใน R 1250 GSA ทำให้รถขนาดยักษ์ใหญ่ระดับยานแม่ ขับขี่ได้อย่างง่ายดายและปลอดภัย ถังน้ำมันขนาดความจุ 30 ลิตร อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยราว 17-18 กม./ลิตร ระยะทางที่ทำได้ต่อน้ำมัน 1 ถังมากกว่า 450 กิโลเมตร

ระบบบช่วงล่าง Dynamic ESA

อีกอย่างที่จะไม่กล่าวถึงไม่ได้เลย คือ ระบบช่วงล่างของเจ้า BMW R 1250 GSA โช๊คอัพหน้า3ต้น คู่หน้าที่เห็นนั่นจะเป็นโช๊คอัพน้ำมัน ส่วนอีกต้นที่จะซ่อนอยู่ด้านในตรงบริเวณใต้แผงคอรถเป็นคอลย์สปริง ซึ่งเป็นระบบช่วงล่างเฉพาะของ BMW มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Telelever โช๊คอัพของ GSA ทั้งหน้าและหลังจะถูกควบคุมด้วยระบบ Dynamic ESA สามารถเซ็ตอัพเจ้าโช๊คอัพทั้งหน้าและหลังได้ง่ายๆผ่านหน้าจอควบคุมที่หน้ารถนั่นเอง
ระบบช่วงล่างไฟฟ้าแบบสุดๆ จะยกสูงหรือกดลงต่ำ ควบคุมด้วยกล่องสมองกลให้ทำงานสัมพันธ์กับโหมดขับขี่ในแบบต่างที่เซ็ทค่ามากจากโรงงาน BMW อาทิ Road , Rain , Dynamic , Enduro , Dynamic PRO , Enduro PRO และยังสามารถ ปรับละเอียดเพิ่มเติมได้ด้วยตัวเองได้ง่ายๆเพียงปลายนิ้ว ไม่ว่าจะทางเรียบ หรือ ทางลุย ทางแบบไหนก็พร้อมเสมอ
อยากมันส์กับเจ้า R1250GSA บนทางดินจิ้มไปที่โหมด ENDURO PRO ได้เลย โหมดขับขี่ที่ทำงานประสานกันกับช่วงล่างและระบบช่วยเหลือต่างๆที่ BMW จัดใส่มาให้ในรถระดับเรือธงของค่ายใบพัด ทำให้รถขนาดใหญ่ จะว่าใหญ่ที่สุดในคลาส 1000CC+ ก็ไม่ผิดนักสามารถวิ่งผ่านอุปสรรคต่างๆไปได้อย่างสบายๆ
ล้อหน้ขนาด 19 นิ้ว รัดด้วยยางกึ่งลุยขนาด 120/70 R19 ส่วนล้อหลังขนาด 17 นิ้ว รัดยางกึ่งลุยขนาด 170/60 R 17 ล้อหน้าและหลังของ R1250GSA เป็นล้อซี่ลวดแบบไม่มียางในมาพร้อมดิสเบรคคู่หน้า และ แบบเดี่ยวในล้อหลัง พร้อมระบบเบรค ABS Pro เทคโนโลยีของ BMW ที่ควบคุมด้วยอิเล็กทรอนิกส์ทั้งคัน

การขับขี่

R 1250 GSA เป็นรถที่มีขนาดตัวใหญ่มาก เปรียบกับนักมวยก็คงคงต้องเป็น ซุปเปอร์เฮฟวี่เวท มิติต่างๆของตัวรถทั้งใหญ่ทั้งสูง จนเกิดคำถามขึ้นในใจว่าจะขี่ไหวมั้ยนี่ ผู้เขียนสูง 175 ยังหวั่นๆอยู่ในใจตอนเจอหน้ากันครั้งแรก
ปรับโช้คให้ต่ำลง ปรับเบาะลงต่ำสุด ค่อยมั่นใจขึ้นมาอีกหน่อย R 1250 GSA เป็นรถมีน้ำหนักตัวมากแต่ด้วยการออกแบบ และ การวางเครื่องยนต์ Boxer ขนาด 1254cc. ของ BMW ให้มีจุดศูนย์ถ่วงต่ำ ทำให้ในขณะขับขี่แทบจะไม่รู้สึกถึงน้ำหนักสองกว่ากิโลกรัมของเจ้าใหญ่กล้ามโตเลย
พละกำลังเครื่องขนาด 136 แรงม้า แรงบิด143 นิวตันเมตร จะพาคุณทยานไปได้ทุกย่านความเร็ว บวกกับอุปกรณ์เสริมออฟชั่นต่างๆที่ BMW จับใส่ลงมาให้เช่น แทรคชั่นคอนโทรล ระบบเบรค ABS Pro ระบบช่วงล่างไฟฟ้าทีสามมารถปรับให้แน่นนิ่งหนึบ สูงต่ำได้ตามต้องการ เพียบพร้อมครบถ้วน ทั้งความสะดวกสบายและความปลอดภัยในการขับขี่ คู่กันมากับความหรูหรา เรียกได้ว่าขี่ไปจอดที่ไหนก็โดดเด่น….แน่นอน

BMW R1250 GSA อัดแน่นมาด้วยเทคโนโลยีเพื่อสุนทรีย์ภาพในการขับขี่อย่างแท้จริง

ไม่ว่าจะบนทางดิน หรือ ถนนดำ กำลังเครื่องยนต์ ช่วงล่าง ระบบเบรค ทำงาสอดคล้องกันด้วยการควบคุมจากสมองกลและเซนเซอร์ต่างๆ กรปรกันจนเกิดความง่ายในการควบคุมรถที่มีขนาดใหญ่ พอมีโอกาสได้ลองสัมผัสกับเจ้า R 1250 GSA ด้วยมือตัวเองแล้วบอกผู้เขียนเองก็กล้าที่จะบอกได้เต็มปากว่าไม่แปลกใจเลยที่นักเดินทางด้วยสองล้อหลายๆคน จะยกให้เจ้า R 1250 GSA เป็น

“ที่สุดของนักเดินทาง”

ข้อมูลเพิ่มเติม : r1250gs adventure technicaldata
ทดลองขับ  : booktestdrive

BMW R 1250 GS Adventure

ราคาเริ่มต้น 1,105,000 บาท

ขอขอบคุณ BMW Motorrad Thailand เอื้อเฟื้อรถทดสอบในครั้งนี้

แล้วพบกันใหม่ในรีวิวครั้งหน้า

สวัสดี