YSS x CRF 250M โช้คอัพสำหรับสายโมตาท

YSS Suspension แบรนด์ไทยที่นักบิดมอเตอร์ไซค์รู้จักกันดีมายาวนาน ความเป็นมาของ YSS เริ่มก่อตั้งตั้งแต่ปี 2526 และยืนหยัดสร้างและผลิตโช้คอัพทั้ง มอเตอร์ไซค์ และ รถยนต์ มาอย่างยาวนานจนถึงปัจจุบันก็ก้าวไปไกลจนถึงเวทีโลก มีสินค้าหลายพันโมเดล ครอบคลุมรถจักรยานยนต์ และ รถยนต์ทั่วโลก…..

ทำความรู้จัก YSS กันคร่าวๆไปแล้วมาดูในส่วนของเจ้า Honda CRF 250 M กันบ้างว่าไป มา อย่างไรHonda CRF250M มีเครื่องยนต์ขนาด 250cc ระบายความร้อนด้วยน้ำ DOHC สูบเดียว พ่วงมากับแรงม้าที่ 22.7 ตัว

เปิดตัวและวางขายในประเทศไทย ตั้งแต่ประมาณปี 2015 เป็นพี่น้องฝาแฝดกับเจ้า CRF 250 L ซึ่งเป็นรถวิบากที่มีล้อและยางแบบ ดอกบั้งใหญ่เหมาะสมสำหรับทางดิน ลุยป่า ขึ้นเขา ไม่ต้องไปเผากระท่อมนะครับ เดี๋ยวโดนจับ

ด้วยรหัสต่อท้ายว่า M ของเจ้า CRF 250 M ที่มาพร้อมกับล้อซี่ลวดขนาด 17 นิ้ว รัดด้วยยางทางเรียบหน้ากว้างมาให้นั้น อนุมานว่า M ย่อมาจาก Motard เป็นคำแสลงภาษาฝรั่งเศส ใช้เรียกขานมอเตอร์ไซค์ วิบากที่ใส่ล้อและยางแบบทางเรียบ ไม่ว่าจะเป็นล้อซี่ลวดหรือล้อแมก ใช้แข่งขันในสนามทางเรียบ หรือ วิ่งบนทางดำนั่นเอง

เนื่องจากอายุอานามเจ้า CRF250M ก็ไม่น้อยแล้ว ถึงจะผ่านการใช้งานแบบจอดซะส่วนใหญ่ พอถึงคราวอยากจับมาใช้งานบ้างอะไรบ้าง ก็รู็สึกได้ถึงอาการยวบยาบของช่วงล่างเดิมๆที่ผ่านกาลเวลามาหลายปี ในจังหวะที่ต้องวิ่งรูดไปบนทางขรุขระของถนนเมืองเทพสร้าง ที่ซ่อมแบบปุๆปะผักชีโรยหน้า ผาท่อระบายน้ำ และ แผ่นเหล็กที่ขนมาแปะผิวถนน ในเส้นทางที่กำลังก่อสร้างรถไฟฟ้าแทบจะทั่วเมืองกรุง……เอาจริงโช๊คเดิมๆติดรถมา นิ่มๆนุ่มๆมันขี่สบายมากนะ

แต่ใช้มานานแล้วมันก็มีย้วยๆย้อยๆบ้างๆ เอาเป็นว่า…..กิเลส เกิดแล้วก็ยากจะหยุดยั้งแต่กระเป๋าตังไม่ค่อยเป็นใจ ครั้นจะไปตัวท๊อปก็คุณภาพดีเกินความจำเป็นที่ต้องการใช้งาน คือ อยากได้ความหนึบ นุ่มกำลังดี……รออะไรล่ะครับ

สืบราคาติดต่อประสานงานเรียบร้อย ก็นัดวันเอารถเข้าไปติดตั้งที่ ศูนย์บัญชาการใหญ่ YSS Thailand ที่บางพลีกันเลยที่นี่เป็นศูนย์บริการเต็มรูปแบบพร้อมช่างชำนาญการ เครื่องมือพร้อมสรรพในการติดตั้ง ของ YSS ก็มีเอกสารในการช่างตวงวัด ว่าน้ำหนักเราเท่าไหร่ มีคนซ้อนมั้ย บรรทุกสัมภาระประมาณไหน โดยคิดเป็นค่าเฉลี่ยกว้างๆเผื่อไว้ช่วงนึง

หลังจากผ่านการวัดค่าต่างๆแล้ว ก็พร้อมลุย รื้อและติดตั้งกันเลย ในส่วนของการติดตั้งเราก็สามารถเดินเข้าไปดูได้สบาย แต่จะสบายที่สุดคือ มีห้องรับรองลูกค้าอยู่ฝั่งตรงข้ามส่วนติดตั้งจ้า

โซฟานั่งสบายๆ กระจกใสๆมองเห็นส่วนงานติดตั้ง แอร์เย็นเพลงเพราะ มีกาแฟของว่างขนมขบเคี้ยว แถมมี PS4 ให้เล่นระหว่างรอดีงามไปอีก ที่นี่ติดตั้งได้ทั้งมอเตอร์ไซค์ และ รถยนต์ แบบครบครัน

ติดตั้งโช้คอัพ และ สปริงโช้ค บนรถ CRF 250 M เดิมๆเรียบร้อยทั้งหน้าและหลัง เหมือนจัดทรงรถมาใหม่ ความสูงเท่าเดิมแต่ท้ายไม่ห้อยแล้ว ทรงก็จะออกมาดูหล่อขึ้นแบบเห็นได้ชัดเจน รถเก่าๆเหมือนกลับมาเป็นรถใหม่ที่ช่วงล่างเฟิร์มๆแน่นๆนุ่มๆ ฟิตปั๋งเหมือนวันแรกที่ขี่ออกมาจากศูนย์ฮฮนด้าอีกครั้ง

ในโหมดบรรทุกมัดสัมภาระ สำหรับเดินทางท่องเที่ยวประมาณ 3วันกับรองเท้าวิบากอีก1คู่ ก็ยังคงอยู่ทรงไม่ยวบย้วยทั้งตอนจอดและตอนขี่….ยังไม่ได้ลองอย่างเดียวคือ คนซ้อนท้ายเอาไว้ลองแล้วจะมาเหลาเพิ่มเติมให้อ่านกันนะครับ

ผู้เขียนสูง 175 cm. หนัก 74 Kg. ท่าทางในจังหวะคร่อมขี่ ซึ่งก็ยังสามารถลงเท้าได้ทั้งสองข้างแบบเขย่งๆนิดๆไม่เต็มเท้าดี ยังอยู่ในท่าทางที่สามารถค้ำยันรถไม่ให้เซได้แบบมั่นใจ อันนี้คือทางช่างของ YSS คำนวนส่วนสูงและน้ำหนัก ให้สัมพันธ์กับระยะยุบ มาให้แล้ว ในกรณีส่วนสูงหรือน้ำหนักที่แตกต่างกันของเจ้าของรถ ทาง YSS ก็สามารถเซ็ตอัพให้เหมาะสม หรือ ตามที่เราตั้งใจไว้ได้แบบค่อนข้างละเอียด

วัสดุอลูมิเนียม CNC เหลี่ยมมุม เรียบร้อย สวยงามและที่ขาดไม่ได้คือเอกลักษณ์ของ YSS ก็ต้องเป็นสปริงค์สีแดงสด จัดจ้านในย่านบางพลี ลองถ่ายหลายๆมุมจากตัวรถให้ดูกัน

โช้คหลังสามารถปรับรีบาว์ดได้ 30ระดับ ส่วนโช้คหน้าเป็นสปริงแต่ง ข้างเดียวแบบเดิมซึ่งเป็นส่วนที่เพิ่มเติมให้สอดคล้องกับการทำงานของโช้คหลัง

โดยโช้คหลัง YSS สามารถปรับความแข็ง-นุ่ม ได้แบบเกลียว และยัง เพิ่ม หรือ ลด ความยาวได้อีก 5 มม.

นอกจากนี้ทั้งสปริงหน้า และ สปริงหลังสามารถเลือกเรทรองรับน้ำหนักตามความต้องการของผู้ใช้งานได้ ตั้งแต่ 55-65,65-75,75-85,85-95,95-105 กิโลกรัม เรียกได้ว่ามีให้เลือกครบตามต้องการ

มาถึงการลองขับขี่กันก็เกณท์พี่ๆน้องๆแอดมินเพจ มาช่วยกันลองขี่ ลองขย่ม ซึ่งแต่ละคนรูปร่างและน้ำหนักต่างกันเพื่อเก็บข้อมูลคร่าวๆกันตามความรู้สึกในแบบ ผู้ใช้งานที่ไม่ต้องอิงค่าตัวเลขและการคำนวน ระดับโมโตจีพี บลา บลา พาให้ปวดหัว ตามจัดประสงค์หลักคือ การใช้งานทั่วไป

สรุปโดยรวมให้ว่า ช่วงล่างเฟิร์มขึ้น การตอบสนองดีขึ้นรู้สึกได้อย่างชัดเจน อาการท้ายห้อยท้ายย้วยไม่มีอีกต่อไป ทรงรถสวยทั้งตอนจอดและตอนขี่ คือ ได้ตามที่ตั้งใจไว้ว่าเอาให้เป็นที่พอใจ เหมาะสม เพียงพอในการใช้งานทั่วไป เข้าโค้งแล้วไม่กระเด้งกระดอน ยวบยาบให้เสียวเวลาขี่เล่น ขี่เที่ยว ขี่ไปทำงาน ขี่รูดหลุมบ่อ ฝาท่อในเมือง ได้แบบไม่ต้องยกคันเร่ง ถือว่าสาสมใจอิช้อยยิ่งนัก

มาถึงข้อมูลของเจ้า YSS ชุดนี้

ด้านหน้า – LINER FORK SPRING (55-105KGS) / CRF250L 12-16 MOTARD – ราคา 2,800 บาท

ด้านหลัง – GAS TOP LINE (55-85KGS) / CRF250L 12-16 MOTARD – ราคา 10,800 บาท

น้ำมันโช้คอัพ – FORK FLUID 20 – 1,300 บาท

รวมติดตั้งแล้วเบ็ดเสร็จ รวมภาาษีมูลค่าเพิ่ม ก็ตามงบที่ตั้งไว้จบกันไปที่ – 14,900 บาท

ในส่วนของข้อมูลต่างๆเช่น เช็ครุ่นรถว่ารถเราจะใช้โช๊คอัพตัวไหน หรือดูข้อมูลการปรับตั้ง การรับประกันและเซอวิสต่างๆก็สามมารถเข้าไปสอบถามหาข้อมูลกันได้โดยตรงเลยที่ เวปไซค์ของ YSS Thailand ตามลิ้งค์นี้เลยนะครับ

https://www.yss.co.th/product.php

ก็คงต้องบอกลากันไปแต่เพียงเท่านี้ โอกาสหน้าจะมีอะไรมารีวิวให้เพื่อนๆอ่านกันเรื่อยๆ หรือจะลองส่งข้อความเข้ามาแนะนำกัน ให้ไปหาของมารีวิวให้อ่านทางเราก็ยินดี และ ขอบคุณแฟนๆที่ติดตามกันมาตลอดมาตลอดไป พบกันใหม่โอกาสหน้า……….ขอบคุณครับ

ขอบคุณ YSS Thailand เอื้อเฟื้อสถานที่ถ่ายทำไว้ ณ โอกาสนี้ด้วย