Yamaha Exciter 150 พาตะลอนหาที่หย่อนใจไม่ไกลกรุง

Yamaha Exciter 150 พาตะลอนหาที่หย่อนใจไม่ไกลกรุง


ในมุมแห่งความวุ่นวาย เราหลายๆคนคงมีที่หมายที่แตกต่างกันออกไป บางคนเลือกที่จะออกทริปไปยังที่ไกลแสนไกล แต่กับบางคน ก็เลือกสถานที่ใกล้ๆไม่ห่างจากตัว  ไม่มีวิธีไหนที่ระบุได้ว่าแบบไหนดีกว่ากัน  มันสำคัญที่ว่าเราจะถึงจุดหมายนั้นแบบปลอดภัยหรือเปล่า
ครั้งนี้จะมาเล่าถึงรถที่ได้ไปทดสอบเล็กๆมา และนำพาไปยังสถานที่ง่ายๆ ที่หลายๆครั้งเรามองข้ามมันไปครับ

Yamaha Exciter 150 ชื่อรหัสนี้คงเป็นที่คุ้นหูคุ้นตาของหลายๆท่าน
รถครอบครัว ที่อารมณ์แฝงไปด้วยขุมพลังอันเขื่อง ไม่ด้อยเรื่องความสปอร์ต ใครจะนึกว่า ณ จุดจุดนี้ เรามีสิ่งที่ทำแบบนั้นได้อย่างลงตัว ระบบส่งกำลังที่มาพร้อมความนุ่มนวล กลิ่นอบอวลเหมือนกาแฟคั่วสด ขมแต่หอม
ที่กล่าวมาข้างต้น มันไม่มีอะไรยืนยันได้ดีเท่ากับการได้สัมผัสหรือขับขี่สักครั้ง เมื่อโอกาสมาถึงจึงไม่รีรอที่จะมาทำบทความให้อ่านกันครับ พร้อมกับพาไปตะลอนที่หย่อนใจไม่ไกลกรุงกันด้วย


วันหยุดธรรมดา มันผ่านตัวเราไปอย่างช้าๆ เสมอครับ แต่ในบางครั้งมันก็ช่างรวดเร็วคงเหมือนวิถีชีวิตที่ดำเนินไปอย่างเรื่อยๆ เรียบๆ งั้นเราก็มาหาสถานที่ที่มันเรียบๆ ใกล้ๆกันดู ค้นหาข้อมูลสักระยะ ปรากฏว่า สิ่งที่มองข้ามไปหลายครั้งหลายครา คือสถานที่ใกล้ๆแต่ไม่เคยไปแบบจริงๆจัง
“บางน้ำผึ้ง” ชื่อนี้ถ้าบอกว่าเป็นตลาดน้ำ คงคุ้นเคยกันดี แต่มันมีอะไรมากกว่านั้นครับมาดูกันว่าวันธรรมดาหนึ่งวัน Exciter จะพาไปตรงไหนกันได้บ้าง


เริ่มจากการลัดเลาะไปตามเส้นทางของสวนสุขภาพลัดโพธิ์ สวนแห่งนี้คือหนึ่งในสถานที่ที่แม้แต่คนในพื้นที่เองก็ผ่านกันน้อย แต่หลังๆมาเริ่มมีคนสันจรผ่านไปมามากขึ้น เพราะสามารถ
ข้ามแพไปอีกฝากฝั่งด้วยมอเตอร์ไซค์ได้จากจุดนี้ แต่กระนั้น มันก็ยังเพียงแค่ทางผ่าน

….
แล้ววิ่งกันในเส้นถนนเพชรหึงษ์ บนถนนเส้นนี้จะเจอร้านกาแฟมากมาย กับจักรยานที่ให้เช่าเพื่อปั่น นักปั่นส่วนใหญ่ก็มาปั่นกันที่นี่บ่อย เนื่องจากเป็นถนนที่การจราจรไม่คับคั่งมาก ถนนเรียบๆ ส่วนเจ้า Exciter ก็เนิบๆกันไป ใครว่ารถที่กำลังเครื่องยนต์สูงส่งต้องใช้ความไวมาก จริงๆแล้วมันไม่ได้จำเป็นเสมอไป เราไปกันเรื่อยๆได้ครับ ใช้วิถีแห่ง slow ride กันบ้าง

กำลังเครื่องยนต์ที่เป็นผลกำไรจากบล็อคเครื่องยนต์บล็อคนี้เก็บเอาไว้เร่งแซงในจังหวะฉุกเฉินก็เกินพอ


จุดแรกที่แวะ คือวัดบางกระเจ้านอก วัดที่มีความสงบ สยบความเคลื่อนไหวต่างๆ เมื่อเรามาถึงตัววัดเวลาต่างๆก็เดินช้าลง
วัดอยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา มีมุมมมองสวยๆมากมาย เราใช้เวลาหามุมถ่ายรูปกันสักพัก แล้วค่อยขยับร่างกายไปที่อื่นๆต่อออกจากวัดบางกระเจ้านอกมาเพียงเล็กน้อย ก็แวะมาสอยกาแฟกันสักนิดกับร้านริมทางบรรยากาศมุ้งมิ้ง ถ้าผ่านมาเส้นนี้กันจะพบว่าร้านกาแฟเรียงรายเต็มสองข้างทาง เลือกนั่งเลือกชิมกันได้ตามอัธยาศัย

เมื่อหนังท้องตึงสวนทางกับหนังตาที่เริ่มหย่อน ก็ตะลอนกันต่อครับ
โดยจุดมุ่งหมายต่อไปคือถนนสีเขียวเลาะริมคลองเล็กๆ ซึ่งมีแลนด์มาร์คต่างๆมากมายซ่อนอยู่ ใครจะรู้ว่า ถนนแค่นี้จะมีสถานที่สวยๆซุ่มอยู่ด้านใน
ว่าแล้วจะรออะไร ไปกันเลยดีกว่า ปากทางเข้าสู่ถนนเล็กๆเส้นนี้จะอยู่ตรงข้ามกับตลาดน้ำบางน้ำผึ้งครับ


แผนที่ที่ใช้เดินทางคร่าวๆในวันนี้ แต่ละที่มีระยะทางแทบจะไม่ห่างกัน
วันเดียวก็เที่ยวได้ และวันธรรมดา เราสามารถนำรถมอเตอร์ไซค์ขับไปง่ายๆครับ ถ้าเป็นวันเสาร์ อาทิตย์ หรือวันหยุดที่ตลาดน้ำเปิด ควรจอดแล้วเดินหรือเช่าจักรยานปั่นเอาจะสะดวกกว่า
ในกรณีรถมอเตอร์ไซค์ขอเป็นรถที่คล่องตัวนิดนึงจะดีมากครับ เนื่องจากเส้นทางเป็นถนนเล็กๆ ค่อนไปทางแคบ และเสียงจากท่อไอเสียควรจะเรียบร้อยๆ ซึ่งข้างต้นเจ้า EXCITER ผ่านฉลุยในซอกหลืบแห่งนี้มีจุดน่าสนใจหลายที่ครับ แต่ในวันที่ไปเป็นวันธรรมดา ร้านรวงจึงเปิดไม่มากนัก ทำให้เหลือจุดจอดพักอยู่ไม่กี่ที่ จากเดิมที่ตั้งใจไว้ว่าจะแวะบ้านธูปหอมพอไปถึงแล้วบ้านธูปหอมปิด ก็เลยนิมิตวาร์ปไปจุดต่อไปซึ่งไม่ได้ไกลกันมาก นั่นคือ “Bangkok Tree House”  ที่พักที่สร้างขึ้นมาแบบรักษาสมดุลของพื้นที่ ไม่สร้างผลกระทบเชิงนิเวศน์ สถานที่น่ารักๆ เรียบหรู และสามารถเข้าไปถ่ายภาพได้ฟรีในบริเวณโดยรอบนะครับ

เวลาเราไปที่ไหน ลองใช้เวลาหยุดอยู่ตรงที่แห่งนั้นสักพักวนเวียนป้วนเปี้ยนเสร็จก็ขยับไปกันต่อ แม้ระยะทางไม่ไกลมากเราก็ใช้เวลาในการเอ้อละเหยกันซะมาก 555 จอดแวะเดินตามเส้นทางไปเรื่อยๆ ห่างกันระยะยี่สิบเมตรจะพบกับร้านกาแฟพบรัก ร้านน่ารักๆอีกที่แต่ของกินหมดเลยไม่ทันแวะยาวๆ = =จนมาถึงถนนลายดอกครับซึ่งก็อยู่ในพิกัดที่ไม่ได้ไกลกันสักนิด ทราบว่าพึ่งจัดทำเสร็จได้ไม่นานนัก ก่อนหน้ายังเป็นดงป่ารกร้างอยู่ถนนสวยๆงามๆก็ต้องคู่กับคนและรถงามๆ แต่วันที่ไปเราหานางแบบงามๆไม่ได้
ก็ชมภาพนายแบบงามๆไปก่อนละกันความสงบมักหลบมุมอยู่ท่ามกลางความวุ่นวายอย่างแยบยลเสมอ
อยู่ที่ว่าเราจะหามันเจอหรือไม่ บางน้ำผึ้งก็เป็นหนึ่งในมุมสงบแห่งหนึ่งที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพ วันว่างๆลองมาหามุมสงบแห่งนี้กันนะครับ จอดฟังเสียงนกเสียงไม้
เสียงลมเอื่อยๆที่พัดผ่านร่างกายให้ผ่อนคลายกันบ้าง


หลังจากออกจากโซนสงบ ท้องร้องก็ต้องหาของกินกันต่อ วันนี้มากันแบบชิลๆมากครับ ตากล้องบอกมีร้านเด็ด แนะนำให้มาปรากฏว่ามิผิดหวังจริงๆ
กระเพราเป็ดไข่ดาวราดข้าว
ร้านที่ดูธรรมดาริมทาง แต่รสชาติการผัดไม่ธรรมดา พิกัดอยู่ถนนเส้นสรรพาวุธ ใกล้วัดบางนานอกที่จะข้ามแพนั่นแหล่ะครับ ติดวินมอเตอร์ไซค์ใกล้ๆยูเทิร์นเลย
ถ้าบอกว่าอ่านจากบทความนี้มา ก็ไม่มีส่วนลดอะไรนะครับ ฮ่าๆ


อิ่มแล้วก็ข้ามแพกลับสู่ฝั่งธนฯ เช่นเดิม
ถ้าวันนั้นเห็นผู้ชายสองคน คลอเคลียถ่ายรูปกันก็อย่าแปลกใจแพข้ามฝาก ที่ฝากชีวิตสันจรของชาวมอเตอร์ไซค์ ก็มีอะไรผ่านตามาให้เราได้ดูอยู่เสมอ อยู่ที่เราจะมอง อยู่ที่เราจะเลือกวิธีเดินทาง


จุดสุดท้ายของวันหลังจากข้ามแพมาถึงคือที่นี่ครับ
“สวนศรีนครเขื่อนขันธ์”


ภายในไม่สามารถนำรถจักรยานยนต์เข้าไปได้ครับ ถ้าจักรยานไม่มียนต์สามารถปั่นเข้าไปด้านในได้เลย  มีจุดบริการให้เช่าจักรยานทางด้านหน้าทางเข้า ว่าแล้วจะรออะไรเข้าไปปั่นเบิร์นข้าวกระเพราเป็ดออกไปบ้าง


จักรยานไร้ยนต์ที่เช่า เลือกคันที่ตรงกับการใช้งานของเราได้แล้วก็ปั่นเข้าไปกันได้เลยปั่นกันพอหอมปาก หอมคอ ก็กลับกันออกมาครับ เพราะแววเมฆฝนไล่มาแล้วไม่แคล้วจะรอดมันไปได้ง่ายๆ หลังจากฟ้าตุ่นๆมาทั้งวัน


หมดกันไปแล้วสำหรับคอมฟอร์ทโซน ในหนึ่งวัน
คราวนี้มาปั่นกันเรื่องตัวรถกันบ้างครับ
บทสรุปของเจ้า EXCITER 150 ที่ทำภารกิจในหนึ่งวัน แม้มันจะดูน้อย แต่ก็พอจะบ่งบอกสิ่งที่น่าสนใจได้
นับเป็นรถทรงครอบครัวตัวแรก ที่ผมได้สัมผัสแล้วแทบไม่ต้องปรับตัวเข้าหา
โดยปกติส่วนใหญ่ถ้าเราจับรถใหม่ๆที่ไม่เคยคุ้นมือมาก่อน อาจต้องใช้เวลาปรับตัวสักระยะ
แต่กับเจ้านี่ไม่ใช่ครับ ท่าทางให้การขับขี่ตำแหน่งท่านั่งต่างๆถูกออกแบบมาให้ขับได้อย่างง่ายๆ

แต่ในความง่ายนั้นมีขุมกำลังที่เหนือคาด อัตราทดเกียร์ที่ชิด และรอบเครื่องที่ตอบรับกับการบิดคันเร่งได้อย่างดี ห้าเกียร์พร้อมคลัชต์มือที่ลดอารมณ์แฟมิลี่สู่โหมดสปอร์ตเมื่อเราขึ้นควบ    ตรงนี้ยกคะแนนให้ไปเต็มๆครับ
ต้นกลางของเครื่องยนต์รีดกำลังมาได้แน่นๆเน้นๆ
ระบบกันสะเทือนขัดใจแค่โช็คหน้าเท่านั่นจริงๆ ช่วงยุบน้อยไปนิดทำให้เวลาล้อหน้าแนบสนิทกับพวกเนินหลังเต่าจะดังก๊อกแก๊กอยู่บ้าง ส่วนโช็คหลังเซ็ตมากำลังดี เหมาะกับการใช้งานในหลายๆด้านไม่โดดไปทางด้านใดด้านนึงนัก
รูปทรงรถมวลรวม สวย ไม่มีคำไหนจะกล่าวได้ชัดเจนเท่านี้แล้ว เป็นรถรุ่นนึงที่ต้องเหลียวตามองอยู่บ่อยๆเมื่อขับสวนกันยิ่งมาพร้อมยางหลังไซส์บิ๊กๆด้วยยิ่งกลมกล่อม
ระบบเบรกหน้าหลังเพียงพอจะหยุดรั้งกำลังของเครื่องยนต์สบายๆ


สิ้นสุดหนึ่งวันกันไปแบบสบายๆ
ที่พักผ่อนหย่อนใจอยู่ไม่ไกลจากตัวเราครับ ถ้าเราจะไป
ขอบคุณYAMAHAhttp://www.yamaha-motor.co.th/automotive/สำหรับEXCITER150 สีใหม่ที่ให้รถมาทำบทความนี้
ขอบคุณ JUST-RIDE-IT https://www.just-ride-it.com/ที่ติดต่อประสานงานให้
แล้วพบกันใหม่กับสถานที่แห่งใหม่จะไกลหรือใกล้ก็ออกกันไปเถอะครับ
#จะปล่อยให้โลกรอคุณอีกนานแค่ไหน #RIDENOW

แล้วพบกันใหม่ ในบทความต่อๆไปครับ สวัสดีครับ

บทความโดย lotteidol

Link ต้นฉบับ http://pantip.com/topic/35528263