New Honda PCX HYBRID รถจักรยานยนต์ไฮบริดรุ่นแรกของโลกที่ใช้แบตเตอรี่ลิเทียมไอออน

New Honda PCX HYBRID รถจักรยานยนต์ไฮบริดรุ่นแรกของโลกที่ใช้แบตเตอรี่ลิเทียมไอออน

ลองขี่ทดสอบครั้งแรกของประเทศไทย

การทดสอบวันนี้จัดขึ้นที่ ศูนย์ขับขี่ปลอดภัย ฮอนด้า กรุงเทพฯ รามคำแหง

สัมผัสแรกกับ D Mode การตอบสนองของคันเร่งมาในแนวนุ่มนวล คล้ายกับที่จะเจอได้จาก PCX 150 ตัวเดิม แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัดคือ เมื่อชลอจอดจนรถหยุดสนิท PCX 150 ตัวเดิมจะใช้เวลาถึง 3 วินาที ก่อนที่ระบบ Idling Stop จะทำงาน แต่กับ PCX Hybrid นี้ใช้เวลาเพียงแค่ 0.5 วินาทีเท่านั้น เครื่องก็หยุดทำงาน

เมื่อทดสอบจบรอบแรก ก็กดปุ่มที่แฮนด์ข้างซ้ายเพื่อเปิดระบบ S Mode คราวนี้พลังจากมอเตอร์ไฟฟ้าก็สำแดงเดชให้ได้รับรู้ถึงพลังจากแบตเตอรี่ลิเธียมของระบบ Hybrid

รับรู้ได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่กระแทกคันเร่งลงไป มอเตอร์ไฟฟ้าช่วยดึงรถให้พุ่งทะยานออกไปแรงกว่า D Mode อย่างชัดเจน

ทุกครั้งที่ยกคันเร่งแล้วกระแทกลงไปใหม่ รถมันพุ่งกว่าอย่างเห็นได้ชัด

ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ไว้ถ้าได้รับรถทดสอบมาลองกันยาวๆจะเล่าให้ฟังอีกทีนะจ๊ะ

พลังแห่งความภูมิใจครั้งใหม่ กับ New Honda PCX Hybrid “รถจักรยานยนต์ไฮบริดรุ่นแรกของโลกที่ใช้แบตเตอรี่ลิเทียมไอออน” ที่สุดแห่งเทคโนโลยีการขับขี่อันล้ำหน้า มาตรฐานสากลระดับโลก ด้วยขุมพลังไฮบริด…บิดได้ทันใจเมื่อเร่งความเร็ว ให้คุณก้าวนำตั้งแต่เริ่มออกตัว และในทุกจังหวะที่บิดคันเร่ง สัมผัสได้ถึงพลังที่เหนือกว่า และก้าวไปข้างหน้าด้วยความภาคภูมิใจ

แนวคิดการพัฒนาระบบไฮบริดในรถจักรยานยนต์ของฮอนด้า คือ

 1. หัวใจหลักของไฮบริดอยู่ที่แบตเตอรี่ ต้องมีสมรรถนะสูงรองรับการใช้งานทุกช่วงความเร็ว
 2. มอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้พลังงานสูง เพื่อเสริมกำลังเครื่องยนต์ได้ดีในทุกช่วงความเร็ว
 3. ผู้ขับขี่ต้องรู้สึกสนุกทุกครั้งที่เร่งความเร็ว และช่วยประหยัดน้ำมันได้มากขึ้น เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมฮอนด้าภูมิใจนำเสนอ 4 ความเหนือกว่าของ New Honda PCX Hybrid ซึ่งประกอบด้วย
  1. ใช้พลังไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ลิเที่ยมไอออนเช่นเดียวกับระบบไฮบริดในรถยนต์ฮอนด้า
  2. มอเตอร์ไฟฟ้า ช่วยเพิ่มพลังเสริมการทำงานให้กับเครื่องยนต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด
  3. สมองกล PDU ที่สั่งการแบบ Full Time Operation ทุกครั้งที่มีการเร่งความเร็ว
  4. แสดงสัญญลักษณ์ Hybrid ตัวนูน แบบเดียวกับรถยนต์ฮอนด้าไฮบริดที่ใช้กันทั่วโลก

  เทคโนโลยีไฮบริดที่เป็นระดับสากล (World Standard HYBRID System)

  มีองค์ประกอบสำคัญ 4 ส่วน คือ

  1. แบตเตอรี่ลิเทียมไอออน…หัวใจสำคัญของขุมพลังไฮบริด

  หัวใจสำคัญของขุมพลังไฮบริด ที่จะสามารถส่งพลังงานไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ตอบสนองการทำงานของระบบไฮบริดได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ รถจักรยานยนต์ฮอนด้า PCX Hybrid เป็นไฮบริดรุ่นแรกของโลกที่ใช้แบตเตอรี่ ชนิด ลิเธียมไอออนคุณภาพสูง ที่มีแรงเคลื่อนไฟฟ้าขนาด 48 โวลต์ พร้อมออกแบบตัวบอดี้คุณภาพสูงป้องกันการกระแทก และป้องกันน้ำได้เป็นอย่างดี ขนาดกระทัดรัด ทำให้มีน้ำหนักเบา และมีความทนทานสูงมาก อายุการใช้งานยาวนาน 6 – 8 ปี ดูแลรักษาง่าย พร้อมให้พลังงานเสถียรและต่อเนื่อง โดยจะมีการชาร์จไฟกลับทุกครั้งที่มีการผ่อนคันเร่ง และขณะรอบเดินเบา ทำให้มีประสิทธิภาพพร้อมส่งกำลังไฟได้ตลอดเวลา ฮอนด้าให้การรับประกันคุณภาพ 3 ปี หรือ 30,000 กิโลเมตร เช่นเดียวกันกับตัวรถ เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ใช้รถจักรยานยนต์ PCX Hybrid อีกเช่นเดียวกันแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน (LI-Ion Battery) หัวใจสำคัญของขุมพลังไฮบริด ที่มีแรงเคลื่อนไฟฟ้าขนาด 48 โวลต์ ทำหน้าที่จ่ายไฟไปยังมอเตอร์ไฟฟ้าได้อย่างเสถียรและต่อเนื่อง  ตัวแบตเตอรี่มีขนาดกระทัดรัด น้ำหนักเบา และมีอายุการใช้งานยาวนาน 6-8 ปี

   

  1. ระบบมอเตอร์ไฟฟ้า (Motor Assist) คือ มอเตอร์ไฟฟ้าทรงพลัง มีหน้าที่เสริมการทำงานร่วมกับเครื่องยนต์ eSP 150 ซีซี ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขับเคลื่อนให้สามารถตอบสนองอัตราเร่งได้แรงทันใจทุกครั้งที่มีการเร่งความเร็วให้ได้ดั่งใจ

   

  1. กล่องควบคุมอัจฉริยะ PDU (Power Deliver Unit) กล่องควบคุมการทำงานระบบไฮบริด มีหน้าที่สั่งการไปยังแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน ให้จ่ายไฟไปยังมอเตอร์ไฟฟ้า ทุกครั้งที่มีการเร่งความเร็วให้ได้ดั่งใจ เพื่อให้มอเตอร์ไฟฟ้าเสริมการทำงานให้กับเครื่องยนต์ ในการเพิ่มอัตราเร่งตอบสนองความเร้าใจได้อย่างสมบูรณ์แบบ

   

  1. Hybrid Emblem

  สัญลักษณ์แห่งความภูมิใจทั้งจากฮอนด้าที่เป็นผู้ผลิต ส่งมอบให้กับลูกค้าผู้ครอบครอง New Honda PCX Hybrid ชาวไทยทุกคน ด้วย Hybrid 3D Emblem โลโก้ไฮบริดแบบ 3 มิติ ที่เป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วโลกในผลิตภัณฑ์ทุกรุ่นของฮอนด้าที่เป็นระบบไฮบริด ทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์

  การทำงานของระบบไฮบริดของฮอนด้า : ทุกครั้งที่ผู้ขับขี่เร่งความเร็ว กล่อง PDU จะสั่งการไปที่แบตเตอรี่ลิเทียมไอออนให้จ่ายไฟไปให้มอเตอร์ไฟฟ้าทำงานร่วมกับเครื่องยนต์ เพื่อผลลัพธ์แห่งความแรงที่สัมผัสได้ทุกครั้งที่เร่งความเร็ว เพื่อส่งมอบประสบการณ์การขับขี่ที่ล้ำสมัยไปกับขุมพลังไฮบริดที่ได้มาตรฐานระดับโลก

  จุดเด่นอื่นๆ

   

  1. สนุกกับโหมดการขับขี่ที่คุณเลือกเองได้

  Honda PCX Hybrid ยังให้คุณขับสนุกเร้าใจอีกขั้นกับ Riding Mode หรือ โหมดปรับเปลี่ยนการขับขี่ ที่ปรับได้ง่ายเพียงปลายนิ้วสัมผัส ได้แก่ Drive Mode (D)   โหมดขับขี่ปกติ, Sport Mode (S) โหมดขับขี่แบบสปอร์ต ที่ช่วยเพิ่มกำลังให้มอเตอร์ไฟฟ้าเสริมการทำงานให้เครื่องยนต์ตอบสนองการขับขี่ได้แรงเร้าใจมากยิ่งขึ้นกว่าปกติเมื่อมีการเร่งความเร็ว และ Blank Mode (-)  โหมดปิดการทำงานระบบ Idling Stop ซึ่งแต่ละโหมดจะให้ความรู้สึกในการขับขี่ที่แตกต่างกัน

   

  1. เครื่องยนต์ทรงประสิทธิภาพ eSP 150 cc. พร้อม Smart Technology เพื่อการขับขี่ที่เหนือกว่า

  Honda PCX Hybrid ตอกย้ำภาพลักษณ์ของผู้นำ ด้วย Smart Technology ที่รวม 3 ที่สุดของเทคโนโลยี Honda A.T. เพื่อการขับขี่ที่เหนือกว่า

  • เทคโนโลยีเครื่องยนต์ทรงประสิทธิภาพ eSP (Enhanced Smart Power) 150 ซีซี ระบบจ่ายน้ำมันแบบหัวฉีด PGM-FI ระบายความร้อนด้วยน้ำ แบบ Built-in Liquid Cooled ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานทั้งระบบ ให้การขับเคลื่อนเต็มพลัง ประหยัดน้ำมันยิ่งกว่า เพื่อความเร้าใจในการขับขี่อย่างแท้จริง
  • ระบบ Combi Brake ช่วยกระจายแรงเบรกจากล้อหลังไปยังล้อหน้า ให้ผู้ขับขี่มั่นใจ ล้อไม่ล็อก
  • ระบบ Idling Stop เป็นระบบที่ฮอนด้าได้คิดค้นและพัฒนาให้คนไทยได้ใช้ตั้งแต่ปี 2009 และในครั้งนี้ได้พัฒนาขึ้นอีกขั้นในรุ่น PCX Hybrid โดยระบบจะช่วยหยุดการทำงานของเครื่องยนต์โดยอัตโนมัติในเวลาเพียง 5 วินาทีเมื่อหยุดรถ หลังจากขับมาด้วยความเร็วมากกว่า 6 กม.ต่อชม.

   

   

  1. ฮอนด้า สมาร์ท คีย์ (Honda Smart Key)

  ฮอนด้า สมาร์ท คีย์ รีโมทอัจฉริยะเหนือระดับด้วยระบบสั่งการครบ 3 ฟังก์ชั่น ได้แก่

  • ฟังก์ชั่นระบุตำแหน่งที่จะแสดงตำแหน่งรถด้วยไฟ Welcome Light และเสียงสัญญาณ เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในค้นหารถ
  • ฟังก์ชั่นสัญญาณกันขโมย ที่จะส่งสัญญาณเตือนทันที เมื่อรถมีการเคลื่อนที่หรือสั่นสะเทือน และ
  • ฟังก์ชั่นเปิด-ปิดสัญญาณรีโมท ที่จะสั่งการหรือล็อกการเชื่อมต่อสัญญาณรีโมท กับสมาร์ทคอนโทรลเลอร์ โดยชุดฮอนด้าสมาร์ทคอนโทรลเลอร์ คือ ชุดควบคุมการทำงานระบบสตาร์ท ใช้งานง่ายสะดวกสบายเพียงบิดสวิตช์ พร้อมความหรูหราด้วย Blue Ring LED

   

  1. New Full Digital Speedometer

  ยกระดับเทคโนโลยีสู่ความล้ำหน้าอย่างเต็มรูปแบบ ด้วยแผงหน้าปัดระบบดิจิทัล พร้อมจอแสดงผล

  • Riding Mode
  • ช่องแสดงผลระบบ Hybrid
   • ไฟแสดง Assist Level ช่องแสดงระดับการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้าในขณะเร่งความเร็ว,
   • ไฟแสดง Charge Level ช่องแสดงระดับการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้าในขณะชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่เมื่อผ่อนคันเร่ง และขณะรอบเดินเบาของเครื่องยนต์
  • มาตรวัดความเร็วแบบดิจิทัล
  • ไฟแจ้งเตือนการเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง
  • นาฬิกาดิจิทัลบอกเวลา
  • ไฟสัญญาณ Smart Key
  • ไฟแสดงความพร้อมเครื่องยนต์
  • ไฟ Stand By ระบบ Idling Stop
  • ระบบบันทึกระยะทางการขับขี่ และมาตรวัดน้ำมันเชื้อเพลิงระบบดิจิทัล สามารถคำนวณอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงได้อย่างแม่นยำ
  • ช่องแสดงระดับพลังงานแบตเตอรี่ลิเทียนไอออน (Li-ion Battery Indicator) พร้อมสัญลักษณ์เตือนการทำงานของแบตเตอรี่เมื่อมีความผิดปกติ

   

  1. ล้ออัลลอยใหม่

  ล้ออัลลอยใหม่ ขนาด 14 นิ้ว ยกระดับความพรีเมียมครั้งแรกในรถจักรยานยนต์ด้วยยาง Michelin หน้ายางขนาดใหญ่ขึ้น ยึดเกาะถนนได้มั่นใจ

   

  1. ระบบไฟแบบ LED รอบคัน

  หรูหราด้วยระบบไฟ LED รอบคัน พร้อมไฟแสดงเอกลักษณ์แห่ง Hybrid สะท้อนความล้ำหน้าตั้งแต่แรกเห็น

  • ด้วยไฟหน้า LED แบบใหม่ เสริมดีไซน์แห่งอนาคตด้วยกรอบไฟสีฟ้า
  • มาพร้อมไฟเลี้ยวแบบ LED อย่างเต็มรูปแบบ
  • เสริมความล้ำหน้าไปอีกขั้นกับ New Welcome Light ไฟ LED ส่องสว่างที่พื้น ส่องความโดดเด่นได้อย่างเหนือระดับ ซึ่งเป็นครั้งแรกในรถจักรยานยนต์เมืองไทย
  • เสริมความหรูหราในทุกมิติ ด้วยไฟท้ายแบบ LED ดีไซน์โฉบเฉี่ยว มาพร้อม Smoke Lens เสริมความเท่ได้อย่างเหนือระดับ

   

  1. ช่องเก็บ Gadget พร้อม Power Outlet

  ที่เก็บของ Gadget บริเวณคอนโซลด้านซ้ายขนาดใหญ่ พร้อมอุปกรณ์ชาร์จไฟสำรอง Power Outlet รูปแบบเดียวกับที่ใช้ในรถยนต์ สร้างความสะดวกสบายระหว่างเดินทาง และเติมเต็มไลฟ์สไตล์ในยุคดิจิทัล