-=:+:[RIDE NOW] The Volunteer Riders & New Years Party@Khaoyai&Khonkan With Vespa Sprint 150 3Vie:+:=-

-=:+:[RIDE NOW] The Volunteer Riders & New Years Party@Khaoyai&Khonkan With Vespa Sprint 150 3Vie:+:=-

สวัสดีครับ ผ่านปีใหม่มาสองเดือนเข้าไปแล้ว ก็เพิ่งจะได้เขียนเล่าทริปนี้ เนื่องจากภารกิจต่างๆที่รัดตัว บวกกับความขี้เกียจและเหลวไหลจึงทำให้มันออกมาช้าแบบนี้ ต้องขออภัยเป็นอย่างสูงด้วยครับ ตอนนี้ทุบไหแล้วจ้าาาาาาาาาาาาาาาา

เรื่องราวของกระทู้นี้ เกิดจากที่ได้ชักชวนเหมือนเช่นเคยที่ปีใหม่สองปีมาแล้วผมจะมาชวนเพื่อนๆในพันทิปไปทำงานอาสาสมัครเอาขยะมาแลกของขวัญและรณรงค์ 4ม. ไม่ขอมากที่เขาใหญ่ด้วยกัน

ซึ่งเป็นการระดมกำลังคนไปช่วยงานกลุ่มอาสมัครเนเจอร์แคมป์ ซึ่งนำโดยพี่ต้น พี่ชายใจดี สปอร์ต ดอนเมือง และพี่ทรายแม่บ้านคนเก่งแห่งเนเจอร์แคมป์ https://www.facebook.com/groups/naturecamp/?fref=ts

จากนั้นก็มีเดอะแก๊งค์ที่เคยร่วมงานกันมาหลายปี เช่น @สายลม สองล้อ แสงแดด ปีนี้ก็ยอมทิ้งเพื่อนฝูงครอบครัวมาช่วยงานกันอีก และพี่น้องจาก ส่องกบโมโตไรด์ และเพื่อนในพันทิปเช่น @พรสิบประการ @lotteidol+ole ยอมสละเวลาพักผ่อนช่วงเทศกาลมายืนขาแข็งตากแดดตากลมด้วยกัน ขอบคุณครับ

การเดินทางก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไร นัดหมายกันแล้วก็ขึ้นเขาใหญ่ผ่านทางด่านเนินหอมเป็นปกติ

ทริปนี้แมวน้ำประจำตัวหนีไปซ้อน @พรสิบประการ ครับ เนื่องจากข้อเสียของเวสป้ารุ่นนี้คือ “ตำแหน่งพักเท้าหลัง” ทำให้คนซ้อนนั่งแล้วไม่ค่อยสบายครับ ทริปนี้เลยแบกของอย่างเดียว สบายไปอีกอย่าง

งานนี้เปิดให้ปาดกันตามอัธยาศัย ๕๕๕

จากนั้นทีมก็ไปที่จุดนัดพบ เพื่อ…ทำงาน ทำงาน ทำงาน

งานของเราก็ประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเขาใหญ่ในช่วงปีใหม่ เก็บขยะกลับลงมา แล้วนำมาจับสลากแลกของขวัญจากเรากลับบ้าน ขยะ 1 กิโลกรับ/1 สิทธิ์จับฉลากจ้า

เตนท์บัญชาการ+จุดแลกของขวัญ

ปีที่แล้ว อุปกรณ์สันทนาการคือเจ้าเสือผอมๆตัวนี้ของคุณนุ

เจ้าละมุนนี่แหละคือ”งานหนัก”ของจริง ใครใส่ชุดนี้ได้เกินชั่วโมงนับว่าเทพมาก และแน่นอน ผมใส่ถึง ๕๕

อ๊ะ ใครแว้บๆ

หมุนเวียนกันใส่ชุดครอสละมุน ใครเหนื่อยก็พัก ไหวก็มาถือป้าย

เครียดไปนะเป๊กกี้

หมีจิ๊บแห่งส่องกบโมโตไรด์อยากเป็นละมุนบ้าง

บางทีหมีก็เป็นช้าง…อ๊ะ ตู้ดิเรกก็มาด้วยเหรอนี่ แหม่ ถ้าสะพายสายสะพายแผ่นซีดีด้วยนี่เป๊ะเลย!!

นอกจากเจ้าละมุนแล้วก็ยังมีเสือตัวอื่นอีกนะ

ลิงจั้กๆก็มี แต่ลิงตัวนี้สงสัยหนีไฟป่าไม่ทัน ดูเกรียมๆนะเราอ่ะ

ยามเราทำงาน เหล่าม้าศึกก็พักผ่อนอยู่ใต้ร่มไม้

เอ้า ทำงานๆ

อันนี้มาเป็นแพคคู่ สุนทรเต้และโอเล่หวานใจ

มีสิ่งหนึ่งมาเล่าสู่กัน…

ปีใหม่ที่ผ่านมา ปริมาณนักท่องเที่ยวที่ขึ้นมาเขาใหญ่ น้อยลงกว่าปีที่แล้วอย่างเห็นได้ชัด

คาดว่ามีหลายปัจจัยคือ…

1.เทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา หยุดยาวหลายวันกว่าปกติ คนเลยออกไปเที่ยวไกลๆมากขึ้น
2.สถานที่ท่องเที่ยวในเชิงธรรมชาติพักผ่อนแคมป์ปิ้งใหม่ๆมากขึ้น
3.ปีที่แล้วรถติดมาก หลายคนเข็ดขี้เข็ดเยี่ยวไม่กล้ามาอีก

ก็เลยทำให้เขาใหญ่ปีใหม่นี้ค่อนข้างสบายๆ คนไม่แน่นหนาอะไรมากนัก รถติดบ้างก็ไม่มากมายอะไร และพิสูจน์จากปริมาณขยะที่นำมาแลก น้อยกว่าปีก่อนเป็นเท่าตัวเลยทีเดียว

หลังจากทำงานแล้ว เราก็ได้หย่อนใจกันบ้าง

เจเจ้กำลังมองหา….

ยามค่ำคืนก็หุงหาอาหาร ปิ้งๆย่างๆ เมาท์มอยโซเชียลกันไปตามประสา ปีใหม่ที่ผ่านมาเขาใหญ่หนาวใช้ได้เลย นั่งผิงไฟนี่แหละสุดจะฟิน

มาดูบรรยากาศของลานกางเตนท์จุดชมวิวเขาร่มกันบ้าง อย่างที่บอกไป ปีนี้ไม่หนาแน่นอะไรมาก แต่ก็ยังคึกคักตามที่ควรจะเป็น หลายๆอย่างในปีนี้ได้มีการพัฒนาแะการจัดการที่ดีขึ้น

เช้ามาก็หุงหาอาหาร ส่วนเจเจ้ก็มีญาติเป็นเก้งกวางมาเยี่ยมแต่เช้าเลย

เรียกคุณกวางมาทางนี้ เพราะพี่เขาจะมุดเตนท์

ฝากกันไว้อีกสักเรื่องแบบขำๆ ทุกปีที่มาทำงานอาสาตรงด่านปากช่อง ก็จะทำหน้าที่เป็นสายตรวจจับม๋าหน้อยไปในตัว ถ้าเสนอหน้ามานี่เราจะเข้าชาร์จแล้วเชิญเด็กๆมาพักผ่อนในกรงที่เตรียมไว้ ขึ้นไปไม่ได้นะจ๊ะ…ผิดกฎอุทยานจ้า

แต่ปีใหม่ที่ผ่านมา เฮ้ยยยยย มีคนเอาไก่ชนมาเที่ยวเขาใหญ่ด้วยเว้ยยยยยยยยยยย (พี่แกขึ้นไปกางเตนท์ประมาณสามคืนแล้วมารับกลับไปด้วยนะเออ)

ปล.บ้าจริง ลองคิดดูดิ นอนในเตนท์อยู่กลางป่าดีๆ เช้ามืดเสียงไก่ขันมาจากเตนท์ข้างๆเว้ยเฮ้ย ๕๕๕๕

พักเรื่องราวเมาท์มอยมาดูเจ้า Vespa Sprint 150 3Vie กับบรรยากาศของเขาใหญ่กันบ้าง

หลังจากเสร็จภารกิจอาสาสมัครที่เขาใหญ่ กำลังว่าจะกลับบ้านแล้วมีเวลาพักผ่อนสักวันนึงเต็มๆ….ที่ไหนได้…

ปรากฎว่าทีมแอดมินเพจมอเตอร์ไซค์พันทิพได้รับคำเชื้อเชิญจากรุ่นใหญ่ สปอร์ต ใจดี ขี่ไทรอัพม์ ว่าสนใจมาปาร์ตี้ปีใหม่ริมสระที่แก่นนครไหม….

แน่ะ….พี่ชาติ(@ลุงเด๋อคนลูกทุ่ง) เชิญมาแบบนี้ เราก็ต้องไปเยือนให้สมกับความคิดถึงกันซะหน่อย ว่าแล้วสายด่วนจากบางกอกเปิดโหมดวาร์ปขึ้นตะวันออกเฉียงเหนือสู่แก่นนคร อีกสายกลับมาจากลาวก็ยกลงมาตีจากทางตะวันออกเฉียงเหนือ มานุดแผนกับแตงโมก็วาร์ปขึ้นมาจากโคราช  แถมยังมีสายมุกดาหารวาร์ปตามมาด้วยอีก

ส่วนสายเขาใหญ่ก็เปิดวาร์ปตามขึ้นไปสมทบเช่นกัน เจ้า Vespa Sprint 150 3Vie  คันนี้จึงได้เข้าสู่โหมดหมดปลอก วิ่งผ่านอ่างลำพระเพลิงมุ่งสู่โคราชและเข้าแก่นนครตามลำดับ

วาร์ปเกทปลายทางที่โรงแรมวีรัญญาวิวริมบึงแก่นนครของพี่ชาติ

ปล.ช่วงนี้ต้องขอบคุณ

1.เป๊กกี้ ส่องกบโมโตไรด์ ที่ไม่สบายก็ยังบ้าจี้ขี่ตามมาเป็นเพื่อน
2.ตั้น @สายสม แสงแดด สองล้อ ที่บ้าจี้ใจอ่อนตามลูกยุของคนบ้า ขี่ตามมาเป็นเพื่อนอีกคน

เมื่อปาร์ตี้สุดเหวี่ยงในค่ำคืนนั้นผ่านไป ทีมแอดมินก็แบ่งออกเป็นสองทีมมุ่งกลับบางกอก

สายจรวดเลือกกลับทางชัยภูมิ

ส่วนสายชิลกลับทางโคราช

และจากสภาพการจราจรที่ติดขัด เพื่อนก็ของเราก็เกิดอุบัติเหตุนิดหน่อย ยังดีที่อุปกรณ์ป้องกันช่วยเซฟไว้ได้เลย เฮ้อ ถ้าไม่มีชุดเซฟตี้นี่ก็น่าจะหนักอยู่

ตัวรถได้น้องอาชีวแถวๆขอนแก่นที่มาตั้งเตนท์บริการประชาชนแก้ไขเบื้องต้นให้วิ่งต่อไปได้

ส่วนคนก็เสื้อการ์ดถลอกนิดหน่อย แต่ถ้าไม่มีเสื้อการ์ดนี่หมูแดงแน่นอน

หลังจากพักผ่อนให้หายเหนื่อยก็มุ่งสู่โคราช ส่งตาตั้นและมนุษย์แผนเข้าค่ายไป ส่วนผมกับเป๊กกี้ก็มุ่งกลับบางกอกทางวังน้ำเขียว โดยเป๊กกี้มีแตงโมซ้อนมาด้วย ช่วงนี้ก็ซัดกันยาว ได้พักแค่เติมน้ำมัน เข้าห้องน้ำประมาณนี้

ปิดทริปนี้ด้วยการพาเป๊กกี้กับแตงโมมาหวดเตี๋ยวยำเจ้าประจำ กินแซ่บๆแล้วก็หายเหนื่อยได้หน่อยนึง

เอาล่ะ กลับมาสู่เรื่องเจ้า Vespa Sprint 150 3Vie  กันบ้างว่าขี่แล้วเป็นอย่างไร…

จากที่ได้ใช้งานมาในระยะทางประมาณ 1300 กิโลเมตร ด้วยการจราจรในเมืองใหญ่สองวัน ไปเขาใหญ่ ไปขอนแก่น แล้ววกกลับมากรุงเทพ และด้วยความเห็นส่วนตัวประกอบกับประสบการณ์ส่วนตัวล้วนๆ ซึ่งอาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล

ว่ากันด้วยเรื่องข้อที่ไม่ชอบและเรียกได้ว่าเป็นข้อเสียก่อนเลย(อ้าวววว) ไม่ชอบที่วางเท้าคนซ้อนครับ คนซ้อนบ่นว่านั่งแล้วปวดเข่า ตำแหน่งวางเท้าไปข้างหน้าค่อนข้างเยอะ  คนซ้อนบอกนั่งแล้วปวดเข่า อยากให้มีพักเท้าแบบพับได้เพิ่มมาให้เหมือน Premavera แล้วให้ตำแหน่งที่วางเท้าคนซ้อนเลื่อนมาด้านหลังอีก  เท่าที่สอบถามปัญหานี้จะหมดไปเมื่อติดตั้งบาร์ล่างซึ่งจะมีพักเท้าคนซ้อนมาให้ด้วยเพิ่มเติม…คือมันควรเป็นอุปกรณ์ติดรถครับ ไม่ควรต้องให้ลูกค้าซื้อเพิ่ม

การใช้งานในเมือง>>> คล่องตัวดีมาก พลิกปลี่ยนเลนได้ง่าย ทัศนวิสัยของกระจกมองข้างชัดเจนดี  บาลานซ์ดีเยี่ยม อัตราเร่งช่วงต้นและกลางไม่แพ้รถสายพานในพิกัดใกล้เคียงกัน ท่านั่งคนขี่สะดวกสบาย อัตราบริโภคเชื้อเพลิงค่อนข้างเป็นมิตรเมื่อขับขี่แบบถนอมคันเร่ง อาจไม่ประหยัดเท่ารถแดนปลาดิบแต่ก็ไม่ด้อยกว่าจนเกินไป
จากข้อเสียเรื่องที่วางเท้าคนซ้อนทำให้เวลาคนขี่ต้องวางขาลงกับพื้น น่องหลังจะไปโดนปลายเท้าคนซ้อน ถ้าจะไม่ให้โดนคนซ้อนก็ต้องเปิดปลายเท้าออกด้านข้างเยอะๆ เวลามุดปลายเท้าคนซ้อนก็จะไปสะกิดรถคันอื่นได้(โดนมาแล้ว)
ช่องเก็บของใต้เบาะอุ่นแกงได้ดีเช่นเดียวกับรถสายพานทั่วไป จอดติดไฟแดงรอบเดินเบาอาจสั่นไปนิด กำเบรคหลังก็ช่วยได้แต่พอเร่งแล้วแทบไม่มีอาการสั่นใดๆเลย เรียบ เนียนลื่นๆเลย

การใช้งานในการเดินทางท่องเที่ยว>>> อัตราเร่งที่ให้มานับว่าเพียงพอต่อการเดินทางแบบสบายๆไม่เร่งรีบ แรงต้นกับกลางที่มีทำให้ขึ้นทางลาดได้อย่างไม่ยากเย็น(จากการลองขึ้นลงเขาใหญ่ฝั่งปากช่อง) แรงดีแทบไม่มีตก ความเร็วสูงสุดไม่เกิน120(ขึ้นอยู่กับน้ำหนักบรรทุก) ที่ยอดเยี่ยมมากก็คือช่วงล่าง โปรอาร์มหน้าหลังทำงานได้ประเสิรฐสุดด้วยฟิลลิ่งหนักแต่แน่นและนิ่ง จากการรูดโค้งบนเขาเส้นวังน้ำเขียว-ทับลานเจอหลุมเจอคลื่นรถไม่มีเสียอาการแต่อย่างใด(เฟรมเหล็กที่เยอะกว่าชาวบ้านก็น่าจะมีส่วนเรื่องความนิ่งด้วย)

ถ้าราคามันจะแพงแล้วแตกต่างจากรถสายพานแดนปลาดิบตรงไหน ตรงช่วงล่างนี่แหละชัดเจนที่สุดแล้ว แม้ยางจะดูกลมๆ แต่หากชินกับมันแล้วก็พลิกโค้งได้ว่องไวและสนุก เบาะนั่งขนาดใหญ่พอดีกับตรูดชายร่างอวบระยะสุดท้าย  วิ่งไกลๆไม่มีปวดตรูด แต่มีเมื่อยบ้างนิดๆก็ขยับๆยกตูดทีละข้างให้พอดีเอา๕๕

เดินทางไกลหลายๆวัน หากเป็นสายนอนเตนท์ก็คงต้องเพิ่มกล่องหลังแน่นอน ซึ่งจะทำให้คนซ้อนนั่งพิงได้สบายและปลอดภัยดี ไฟหน้าสว่างพอใช้ เสียงแตรดังชัดสมตัว การออกแบบปุ่มต่างๆบนประกับใช้งานจริงได้ดีไม่มีติดขัด ช่องเก็บของหลังบังลมหน้าใส่ของที่จำเป็นเล็กๆน้อยๆได้ดี ช่องเก็บของใต้เบาะพอเพียงสำหรับการยัดสัมภาระจำเป็นของทริปสองวันหนึ่งคืนของสองคนสบายๆ

เร่งหมดปลอกยาวๆประมาณ200กิโลเมตรจากโคราชไปขอนแก่นแล้วเครื่องก็ยังนิ่งสุดไม่มีคราญคราง แทบไม่สั่นสะท้านใดๆ แม้จะระบายความร้อนด้วยอากาศแต่ซัดยาวๆก็ไม่มีอาการผิดปกติแต่อย่างใด ยางติดรถทำงานได้ดี(ยังไม่ได้ลองหน้าฝน) ลองวิ่งยาวๆคู่กับตัว150ของเจ้าตลาด ทำความเร็วและอัตราเร่งได้แทบไม่ต่างกัน (อาจด้วยรูปทางที่ต้านลมกว่าทำให้เจ้าตลาดไหลกว่าเล็กน้อย)

โดยสรุป>> เหมาะกับการใช้งานในเมือง ใช้งานทั่วไปได้ดีเยี่ยม แจ่มสำหรับคนที่อยากขี่รถที่ไม่ค่อยซ้ำใครบนถนน ด้วยราคาค่าตัวอาจจะสูงเมื่อเทียบกับรถสายพานแดนปลาดิบแต่ก็จัดเป็นรถประเภท Life Style ที่มีประวัติการันตีคุณภาพมายาวนาน  มีสังคมเฉพาะของรถที่ชัดเจน มีสไตล์การแต่งกายเฉพาะตัว เรียกได้ว่าจัดออฟชั่นรถแล้วก็ต้องจัดออฟชั่นคนให้เข้ากันด้วย

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามรับชมครับ

อมยิ้ม17

บทความโดย สมัญตาชีวบุตร_omega_13