[RIDE Gears] =:> TCX X-Miles <:= ใส่ได้ทุกที่ ใช้ดีทุกวัน

[RIDE Gears] =:> TCX X-Miles<:= ใส่ได้ทุกที่ ใช้ดีทุกวัน

สวัสดีวันหยุดเพื่อนสมาชิกทุกท่าน

วันนี้มีรองเท้ามารีวิวให้ชมกันซึ่งนโยบายของเรายืนยันการทำในลักษณะอะไรที่ดีก็บอก อะไรไม่ชอบก็เล่า หากผู้ประกอบการไม่ยอมรับเงื่อนไขนี้เราก็ไม่ยินดีที่จะรับการสนับสนุน  โดยรองเท้าคู่นี้…เล่าจากการใช้งานเกือบทุกวันตลอดเวลาประมาณสองเดือน โดยส่วนมากใช้ใส่ขี่รถไปทำงาน อีกส่วนก็ใส่ขี่ออกทริป ก็ได้ใช้งานไปสามทริป ทั้งไปปลูกปะการังที่สัตหีบ ไปน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น และล่าสุดไปเขาใหญ่ เรียกได้ว่าอยู่กับมันมาหลายพันกิโล ถ้าจะเห็นข้อเสียอะไร ก็ควรจะเห็นแล้วล่ะ

มาเจาะกันทีละส่วนดีกว่า (ถ่ายด้วยไอโฟนนะจ๊ะ)

แพคมาในกล่องกระดาษแข็งสีบบรอนซ์

มีไอ่นี่แปะอยู่กับกล่องด้านในด้วย…ตัวกล่องทำเน้นวัสดุที่นำกลับมาใช้ได้…จะบอกทำไม…คือในประเทศพัฒนาแล้ว เรื่องนี้สำคัญนะเออ

นอกเรื่องละ กลับมาดูของกันดีกว่าาาาาาา
เปิดผอบ…ผ่างงงงง

ใหม่เอี่ยม!!

งัดออกมาตั้งดู ในกล่องนอกจากรองเท้าก็มีคู่มือมาอีกเล่มตามระเบียบบบบบ วัสดุของรองเท้าคู่นี้นอกจากส่วนที่เป็นหนังแล้ว ส่วนใหญ่ก็เป็น PU และส่วนที่เน้นการปกป้องก็จะเป็นแผ่นพลาสติกแข็งที่หุ้มหนังไว้ด้านนอกจ้า

ไอ่ที่แขวนมากับรองเท้า มันบอกอะไรเราบ้าง อ่อ เป็นรองเท้าขี่มอเตอร์ไซค์ที่ได้รับรองมาตรฐานความปลอดภัย CE มาตรฐานอิ่แต้ลี่(ออกเสียงเป๊ะๆหน่อย)

ซึ่งเจ้าเกรดCE  EN 13634 : 2010 นี้ ก็เป็นCEสำหรับอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยในการขี่มอเตอร์ไซค์ในหมวดรองเท้าบู๊ทโดยเฉพาะเลยนะ ไม่ใช่CE เซิ่นเจ้นที่ไหนก็ได้นาาาา

มาดูคู่มือการใช้งานสำหรับลูกค้ากันบ้าง

ก็จะแนะนำการดูแลรักษาทำความสะอาดเป็นภาษาต่างๆ และแน่นอน…ไม่มีภาษาไทยหรอกจ๊ะ

กลับมาที่สาระสำคัญกันต่อ

ตอนแรกที่สนใจยี่ห้อTCX ก็เพราะไปถูกตาต้องใจ X-SQUARE SPORT แต่พลิกไปพลิกมา ก็เออ จริงๆหารองเท้าที่ใช้ใส่ได้ทุกวัน ใส่ง่ายถอดง่าย แต่เจ้า X-SQUARE SPORT มันเป็นแบบผูกเชือก ดูแล้วถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินข้าศึกรุกรานนี่มีเหนื่อยแน่ๆ ว่าแล้วก็เอาที่ใส่ง่ายถอดไวไม่ซับซ้อนดีกว่า หวยก็เลยมาลงที่คู่นี้แหละ เพราะเจ้านี้เป็นใช้การรัดด้วย แถบแคว่กๆ๕๕ อ่อ พูดง่ายๆว่าแบบตีนตุ๊กแกหรือภาษาปะกิตว่า Velcro straps  หรือ  Velcro Band นั่นเอง ซึ่งข้างนึงก็จะมีสองจุด และเมื่อใช้งาน เพื่อความปลอดภัยอย่างเต็มที่ก็ควรรัดทั้งสองจุดนะจ๊ะ

ถ่างดูชัดๆกันอีกที CE  EN 13634 : 2010 จ้า

คู่นี้เป็นขนาด 45 ตามแบบยุโรป และ ขนาด 11 ตามแบบสหรัฐอเมริกา

ตรงแคว่กๆอันเล็ก พอแปะแล้วจะเห็นชื่อรุ่นอย่างเรียบง่ายแต่สวยงาม

ตรงแคว่กๆอันใหญ่ พอแปะแล้วจะเห็นยี่ห้อ TCX เป็นอักษรสีขาว วัสดุดูเป็นPUปั้มลายอย่างดี

อ๊ะ เมื่อกี้อะไรแว้บๆ อ่อ คู่นี้กันน้ำได้ในระดับหนึ่งนะจ๊ะ สินค้าที่จำหน่ายกันในประเทศพัฒนาแล้วจะเอาคุณสมบัติแบบนี้มาติดได้ มันก็ต้องทำได้จริงๆนะเธอ

ส่องเข้าไปด้านในรองเท้า หุ้มด้วยผ้าที่นุ่มและระบายอากาศได้ดี ใส่แทบทุกวันตลอดสองเดือนไม่มีกลิ่นเหม็น(เอ๊ะ..หรือว่าชิน)

พื้นรองเท้าด้านในแกะมาตากได้นะจ๊ะ


ส่วนของหัวรองเท้าก็มีแผ่นยางสำหรับใช้งัดเกียร์(Shife plate)มาให้ทั้งสองข้างเลย เป็นPUปั้มนูนอักษรTCXเรียบๆเนียนๆ

ส่วนของ malleolus หรือตาตุ่ม ทั้งด้านนอกและด้านในก็จะมีแผ่นพลาสติกแข็งป้องกันไว้แล้วเย็บหนังหุ้มไว้อีกที

มาดูพื้นรองเท้ากันบ้างวัสดุPUสวยงามและลองใช้งานแบบโหดๆแล้วทนทานดีจริง ลายพื้นรองเท้าก็สู้น้ำใช้ได้เลย ไม่ลื่นหัวแตกแน่นอนจ้า

พื้นปั้มลายยี่ห้อ TCX เป็นสีขาว

ในจุดที่ต้องการความยืดหยุ่นเช่นด้านบนขอหลังเท้าที่จะพับได้ยืดได้ ก็จะเป็นหนังเย็บแบบให้ให้ยืดย่นตัวได้

ส่วนบนสุดด้านหลังรองเท้า ที่จะตรงกับน่องหลังก็จะเป็นเส้นใยสังเคราะห์ที่ยืดหยุ่นได้ดี

มาดูด้านหลังกันบ้าง

ด้านหลังส้นเท้าในมุมตรง บริเวณเอ็นร้อยหวายจะเป็นวัสดุสะท้อนแสงได้

ส้นเท้าด้านนอกจะเป็นPUปั้มยี่ห้อTCXไว้เล็กๆเก๋ๆสองจุด และมีช่องระบายอากาศหนึ่งช่อง

ส้นเท้าด้านในมีช่องระบายอากาศอีกสองช่อง

ดูรูปกันมาพอควรแล้ว มาถึงสาระสำคัญบ้าง

รองเท้าคู่นี้เหมาะมากสำหรับใช้งานได้ทั่วไป ไม่ว่าจะใช้แบบทัวร์ริ่งออกทริป หรือจะเอาไปใส่แบบใช้งานประจำวัน อย่างที่จั่วหัวไว้ว่า “ใส่ได้ทุกที่ ใช้ดีทุกวัน” เนื่องจากดีไซน์ที่เรียบง่ายไม่ฉูดฉาด ดูแล้วก็พอจะดูสุภาพได้ ใส่เดินเข้าสำนักงานถ้าไม่เพ่งจริงๆก็ไม่ได้ดูแปลกสะดุดตาแต่อย่างใด ความนุ่มนวลของวัสดุด้านในทำให้สวมใส่กระชับแต่สบาย ใส่เดินห้างหลายๆชั่วโมงก็ยังเฉยๆ

ความทนทาน…จากที่ไปทริปห้วยแม่ขมิ้นมา มีทีนึงต้องเบรคกระทันหันในทางแดงที่มีทั้งฝุ่นทั้งหินลอยผสมกัน จนต้องใช้เท้ากระทืบพื้นอย่างแรงเพื่อยันรถไม่ให้เสียหลัก ตอนที่กระทืบไปก็ไม่ใช่หยุดกึ้ก ก็ยังมีลากเท้าตามไปอีกหน่อย พอกลับมาดูก็เออ สภาพยังอยู่ครบสมบูรณ์ดี ซึ่งเคยใช้งานรองเท้าบู๊ทขี่มอเตอร์ไซค์แบบราคาประหยัด ที่เคยกระทืบในระดับเดียวกันก็พบความเสียหายไปแล้ว ส่วนอีกทีก็ตอนไปช่วยทำกระทู้อินเดียนสเกาท์ เหลายางGDเล่นก็มีเสียหลักเนื่องจากพักเท้าครูดพื้นเยอะไปหน่อย แล้วพักเท้ามันเป็นเหล็กแข็งๆ ล้อหลังก็ลอยสิพี่ ก็เลยใช้หัวรองเท้าเตะพื้นแรงๆยกตัวขึ้นมาเพื่อไม่ให้สไลด์ล้มไปทั้งคัน ผลคือรถไม่ล้ม แต่กางเกงการ์ดตรงหัวเข่าตะเย็บมีขาดฉีกยาวจากการที่เข่ากระแทกและครูดพื้น แต่ปลายรองเท้าที่ใช้เตะขึ้นมานั้นมีรอยนิดเดียวเอง อิอิ

คุณสมบัติที่สำคัญอีกอย่างคือกันน้ำได้ ได้ในระดับหนึ่ง จากที่ลองขี่ลุยฝนก็พบว่ากันได้จริงหลายนาที ก็คือกันได้จนกว่ากางเกงจะเปียกชุ่มจนน้ำมันไหลซึมตามขากางเกงลงมาในรองเท้านั่นแหละ เรียกว่าได้ว่ากันได้จนกว่าจะรีบหาที่หลบฝนได้ แต่ถ้าลุยจริงๆต่อไปก็มีเปียกแน่นอนเหมือนกันนะจ๊ะ

การระบายอากาศทำได้ดีมาก ปกติเป็นคนteenเหม็นได้ง่าย รองเท้าบู๊ทขี่อมอเตอร์ไซค์คู่เก่าทั้งสองคู่ใส่ลุยทริปวันเดียวก็เหม็นเปรี้ยวแล้วแน่นอน แต่เจ้า X-Miles นี่ใส่มาสองเดือนยังไม่มีกลิ่นเลย อันนี้ยอมรับเลยว่าแจ่มจริงๆ

การป้องกันก็อย่างที่เหลาไป ใช้ป้องกันได้ดีในระดับหนึ่ง ถ้าจะเอาป้องกันดีกว่านี้ก็ต้อง Racing Boots เต็มตัวหรือไม่ก็ Motocross Boots แล้วล่ะเธอ ซึ่งแบบนั้นก็จะไม่เหมาะสำหรับใส่ทุกวันหรือใส่ทั้งวันอีก (จากที่เคยใส่ Racing Boots ในทริปไปบุรีรัมย์ ลองใช้งานทั้งวัน บอกได้เลยว่าใส่เดินไปเดินมาแค่ชั่วโมงเดียวก็น้ำตาตกในแล้วจ๊ะ หลายวันนี่ก็ความทรมาณล้วนๆ)

ราคา…กลางๆหมื่นล้นไปทางปลายหน่อยๆ จากคุณภาพที่ได้ทั้งหมด…ราคานี้ผมให้”มีทอน”ร้องไห้แก้ไขจากพันกลางๆตามคำแนะนำของท่านได้เวลาเปลี่ยนนามแฝง ขอบคุณครับ)

เหลาข้อดีไปเยอะแยะ…ข้อเสียมีไหม

อืม จะเรียกว่าข้อเสียดีไหม เอาเป็นว่าดีไซน์มันดูเรียบๆไปหน่อย บางคนอาจจะไม่ชอบก็ได้เนอะ นอกนั้นนึกไม่ออกนะเนี่ย

ขอบคุณที่ติดตามอ่านจนจบจ้า ไว้โอกาสหน้าจะมาเหลาของชิ้นอื่นๆใหม่เน้อ

ปล. ข้อมูลทั้งหมดจริงเท็จประการใด ก็ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของแต่ละบุคคลจ๊ะ

อมยิ้ม17

บทความโดย สมัญตาชีวบุตร_omega_13