[RIDE GEARS] REAL DRIFT S-CAPE R หมวกกันน๊อคสไตล์โมตาร์ดลายเจ็บๆ

[RIDE GEARS] REAL DRIFT S-CAPE R หมวกกันน๊อคสไตล์โมตาร์ดลายเจ็บๆ

สวัสดีครับพี่น้องสมาชิกทุกท่าน อมยิ้ม17

วันนี้มาเล่าเรื่องหมวกกันน๊อคกันบ้าง ใบนี้ได้รับการสนับสนุนให้ยืมใช้จากผู้ใหญ่ใจดี http://www.real-helmets.com/ https://www.facebook.com/realmotosports

หมวกกันน๊อคยี่ห้อ REAL มีชื่อเสียงมาหลายปีในฐานะยี่ห้อไทยที่มีคุณภาพเป็นที่ยอมรับของนักบิดบ้านเรา ว่าคุณภาพกับราคาพอไปด้วยกันได้ หล่อได้โดยไม่ต้องควักเงินมากมายไปถอยหมวกนอกมาให้กรุบกรอบจนต้องต้มมาม่ากินกันปลายเดือน (สำหรับท่านที่รายได้ยังไม่พอกับรายจ่าย) ยิ่งช่วงหลังๆนี่ลวดลายสีสันยิ่งเข้าตามากขึ้นเรื่อยๆ

ใบนี้ผมได้ยืมมาหลายเดือนแล้ว ตั้งใจว่าจะใช้งานหลายๆเดือนเพื่อหาข้อจำกัดต่างๆแล้วจึงมาเล่าสู่กันฟัง เพราะเจ้า  REAL DRIFT  นี่ก็ออกมาหลายปี ส่วนมากก็แค่เปลี่ยนสีเปลี่ยนลายไปเรื่อยๆ เล่ากันทีก็น่าจะยังใช้เป็นข้อมูลได้อีกหลายปีเช่นกัน อิอิหัวเราะ

มาดูแต่ละด้านของเจ้า REAL DRIFT S-CAPE R กันจ้า เปลือกนอกหมวกเป็นวัสดุABS

มาเจาะทีละจุดกันจร้า

ปิดชิลด์(บังลม)แล้วดูใกล้ๆเหมือนหมวกอวกาศ อิอิ วัสดุดูแล้วก็เป็นโพลีคาร์บอเนตที่นิยมกัน ทนในระดับหนึ่ง ยืดหยุ่นรับแรงกระแทกได้พอประมาณ

เมื่อยกชิลด์ขึ้น…มองจากด้านในจะเห็นขอบชิลด์อยู่ด้านบนนิดหน่อย อาจขัดๆตาบ้าง แต่พอชินแล้วก็โอเค

ลองเอาแว่นกันแดดลง มองจากด้านในจะเห็นว่ายังเหลือเนื้อที่ด้านล่างอีกพอสมควร จะให้ดีอยากให้บังแดดยาวลงมาคลุมด้านล่างอีกนิด

น๊อตที่ล๊อตชิลด์ไว้วัสดุเป็นพลาสติกแข็ง ตรงนี้ด้านซ้ายของหมวกจะเห็นที่เลื่อนตัวกันแดดขึ้นลงด้วยเอานิ้วดันได้ง่ายพอใข้

ตรงช่วงหน้าด้านล่างแถวๆปากเรา ก็จะยื่นออกไปตามสไตล์ของหมวก ตรงนี้จะมาช่องที่กดเปิด-ปิด รับอากาศเข้าได้

อันนี้กดให้เข้าละ แถวๆแก้มทั้งสองข้างก็จะมีช่องดักลมเข้าอีกนิดหน่อย

ข้างบนหมวกก็จะมีช่องดักลมเข้าอีก (เอาจริงๆไม่ค่อยรู้สึกว่ามีลมเข้าแฮะ ๕๕)

ด้านข้างหลังหมวกก็จะมีช่องให้ระบายอากาศออกอีก

ด้านบนหลังหมวกก็มีช่องให้ระบายอากาศออกอีกเช่นกัน รวมๆแล้วหมวกใบนี้ช่องลมเข้าออกเป็นสิบช่อง….แต่ก็ยังไม่รู้สึกเย็นเท่าที่ควรจะเป็น

น้ำหนักประมาณ1.6กิโลกรัม ก็ถือว่าเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน แต่ก็ไม่ถึงกับหนักอะไรมากมาย(ถ้าชิน) อ่อ ใบนี้ มตรฐาน ม.อ.ก + ECE นะจ๊ะ

มาชมด้านในหมวกกันบ้าง ดูจากด้านล่างแล้ว เนื้องานถือว่าโอเคเลยล่ะ มีจุดที่เป็นผ้าสะท้อนแสงด้วยนะ กลางคืนสะท้อนแสงดีใช้ได้เลยแน่นอนที่สุด นวมหมวกกันน๊อคระดับราคานี้ก็ควรต้องถอดได้ โดยทั่วไปก็จะถอดได้สามชิ้น เจ้านี่ก็เหมือนกัน


นวมของหมวกจะล๊อคติดกับหมวกด้วยกระดุมพลาสติกแข็ง


ชิ้นแก้มจะมีเวลโควสแทรป(ตีนตุ๊กแก)ด้วยนิดหน่อย

ป้ายผ้าแจ้งคำเตือนต่างๆในการใช้งาน

ภายในหมวกก็บุซับแรงกระแทกโฟมEPSหนา4เซนติเมตรด้วยความหนาแน่น0.045g/cm3กับผ้าผสมกันไป

สายล๊อคคางจะล๊อคด้วยตัวล๊อคแบบ Quick Release

ตัวล๊อคจะเป็นเหล็ก

ส่วนตัวเดือยที่เสียบเข้าไปจะเป็นพลาสติกแข็ง

โดยรวมแล้ว เจ้า REAL DRIFT S-CAPE R จากที่ลองใช้งาน รูปลักษณ์ของหมวกในสไตลโมตาร์ด (กึ่งวิบาก+ทางเรียบ) ข้อดีของเจ้าหมวกสไตล์นี้คือช่วงคางจะยื่นออกมาเยอะกว่าหมวกทุกแบบ ทำให้การหายใจทำได้สะดวกกว่า แต่ในข้อดีเดียวก็มีข้อด้อยที่ทำให้ลมย้อนใต้คางขึ้นมาได้เช่นกัน แต่เจ้านี่ลมก็ไม่ได้ย้อนอะไรมากมากจนถึงขั้นแสบตา เพราะส่วนปลายที่ค่อนข้างยื่นงุ้มลงนิดหน่อยนั่นเอง

ชิลด์(บังลม) ใช้งานได้ดีไม่ค่อยหลอกตา แว่นกันแดดก็กรองแสงได้พอใช้ แต่จะให้ดีอยากให้ตัวแว่นยาวลงมาปิดด้านล่างอีกหน่อย(อันนี้แล้วแต่ความชอบส่วนบุคคล)

อีกจุดที่เป็นทั้งข้อดีและข้อด้อยก็คือส่วนของแก๊ปบังแดดด้านบนหมวก เวลาเย็นๆหรือช่วงเช้าที่ต้องวิ่งสวนแดดนี่ถือว่าดีมาก บังแดดไปได้ส่วนหนึ่งเลย แต่ข้อด้อยของมันก็เกิดกับหมวกสไตล์นี้ก็คือถ้าออกแบบให้ลมผ่านได้ไม่ดีก็จะกินลมพอสมควร ซึ่งจากการใช้งานเจ้านี่ก็ถือว่าการกินลมอยู่ในระดับกลางๆ โดยรวมในส่วนของการลู่ลม การออกแบบตัวหมวกที่เหลือให้ดูเพรียวช่วยได้เยอะเลย การหันที่ความเร็วสูงก็จะพรึ่บพรั่บดึงๆไปบ้างตามสไตล์ของมัน

ส่วนของนวมที่บุด้านใน ช่วงแรกๆที่ใส่ ถ้าเคยใช้หมวกในราคาระดับห้าพันขึ้นไปก็อาจจะรู้สึกว่านวมมันแข็งไปนิดนึง ส่วนจะเข้ากับผู้ใช้ได้ดีแค่ไหนก็ควรต้องไปลองใส่เดินไปเดินมาในร้านสักห้านาทีก่อนซื้อ ดูว่าด้านในหมวกรูปทรงมันเข้ากับรูปศีรษะเราหรือไม่ ส่วนของนวมที่ว่าแข็งไปนิด ใช้งานไปสักพักก็จะเข้ากับหัวเราได้พอดี

หมวกใบนี้เหมาะกับการใช้งานที่หลากหลาย ในเมืองก็ได้ นอกเมืองก็พอไหว ถ้าเป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่ไม่มีบังลมสูงๆ ย่านความเร็วที่เกิน 140 ขึ้นไปอาจเริ่มดึงคอจนรู้สึกได้ (อันนี้ก็ความคุ้นชินแต่ละคนไม่เท่ากันอีก)  แว่นกันแดดที่เลื่อนขึ้นลงได้ทำให้ชีวิตมันสะดวกขึ้นเยอะเลย กับราคาประมาณสองพันกลางๆจะคุ้มค่าหรือไม่เพียงไร อยู่ที่ความชอบของแต่ละคนด้วยจ้า แต่ถ้าถามผม ผมก็ว่าโอเคนะ คุ้มใช้ได้เลยจ้า

ขอบคุณที่ติดตามรับชมกระทู้จ้า

อมยิ้ม17

บทความโดย สมัญตาชีวบุตร_omega_13