RIDE GEARs Furygan Skull vent 2en1

RIDE GEARs Furygan Skull vent 2en1

สวัสดีครับ

Furygan Skull vent 2en1 จาก https://www.facebook.com/furyganthailandวันนี้ก็จะมาเล่ากันครับว่าลองใส่มาประมาณเกือบๆเดือนแล้ว มันเป็นยังไง

มาดูรายละเอียดในจุดต่างๆกันก่อนครับ

เต็มๆตัว

ด้านหลัง

ลองใส่ดู

เสื้อรุ่นนี้ จะมีอินเนอร์แถมมาให้ด้วย กันหนาวได้ กันฝนได้ มีกระเป๋าซ่อนในตัว ลองใส่ตอนหนาวๆแล้วก็โอเค เอาอยู่สำหรับบ้านเรา

ชิ้นส่วนที่เป็นส่วนทำหน้าที่ป้องกันลดแรงกระแทกสำคัญ หรือที่เราเรียกกันว่าการ์ด รุ่นนี้ตามมาตรฐานการ์ด 3DO จะมีมาให้ 4 ชิ้น ไหล่ 2 ศอก 2 ทุกชิ้นผ่าน CE สำหรับขับขี่มอเตอร์ไซค์

ชิ้นไหล่

ชิ้นศอก

ผู้ใหญ่ใจดีเป็นห่วงความปลอดภัยว่าต้องขับขี่รถที่ไม่คุ้นเคยเปลี่ยนมือไปเรื่อยๆ ก็เลยเพิ่มชิ้นหลังสำหรับป้องกันกระดูกสันหลังมาให้อีก (ปกติต้องซื้อเพิ่ม)

D3O คืออะไร ???
การ์ด D3O คือ วัตถุทางเคมีที่เอามาทำเป็นการ์ดป้องกันอันเป็นลักษณะเฉพาะและผ่านการจดสิทธิบัตรจากประเทศอังกฤษ D3O ยังร่วมการวิจัยร่วมกับ Furygan ในการพัฒนาการ์ดที่มีประสิทธิภาพ ผ่านมาตรฐาน CE Approved สำหรับมอเตอร์ไซค์โดยเฉพาะเพื่อความปลอดภัยและความสบายในการสวมใส่ที่มากยิ่งขึ้น

การทำงานของ D3O
ในสภาวะทั่วไปนั้นองค์ประกอบและโมเลกุลของ D3O จะเคลื่อนที่อย่างอิสระแต่เมื่อใดที่เกิดแรงกระแทกขึ้นกับตัววัตถุ โมเลกุลเหล่านั้นจะจับตัวกันเพื่อซึมซับและกระจายแรงกระแทกออกไปซึ่งจะทำให้ลดความรุนแรงของแรงกระทำนั้นๆ หลังจากนั้นโมเลกุลก็จะกลับมาคลายตัวอย่างอิสระอีกครั้ง

คลิปการทำงานของ D3O กดที่รูปเลยจ้ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

เจ้า Furygan Skull vent 2en1 ตัวนี้ จัดอยู่ในประเภทเสื้อ Air Flow วัสดุส่วนมากเป็นผ้า Polyester ที่มีความเหนียวแน่นเป็นพิเศษในส่วนที่ต้องการป้องกันการเสียดสีจากการล้ม แทรกด้วยจุดระบายอากาศหลายจุด ส่วนของบริเวณลำตัวก็จะเป็นผ้าที่เน้นการระบายอากาศได้ดี ความโดดเด่นคือเป็นเสื้อการ์ดที่มี CE Approve ทั้งตัว (ของก๊อบส่วนมากจะ CE แต่การ์ด …ซึ่งก็ไม่รู้ว่าCEจริงหรือCEปั้มหรือไม่อีกต่างหาก)  มาดูกันว่ามันระบายอากาศตรงไหนกันบ้าง

ดีไซน์ที่โดดเด่นสำหรับเสื้อตัวนี้ ผมว่าเป็นที่ไหล่แดงนี่แหละครับ เด่นเฉพาะตัวมาก จุดนี้เป็น Polyester เน้นความเหนียวแน่นป้องกันการเสียดสีรุนแรงได้ดีพร้อมสกรีนลายเส้นโลโก้สีขาวเพิ่มความดุดัน

บริเวณข้อต่อหัวไหล่เป็นผ้าแบบระบายอากาศผสมกับผ้าโพลีเอสเตอร์ที่ปรุรูระบายอากาศ ดูสวยงาม ดีงาม เริ่ดๆ

บริเวณหน้าอกเป็นผ้าแบบระบายอากาศผสมกับผ้าโพลีเอสเตอร์ที่ปรุรูระบายอากาศ และมียางสังเคราะห์เป็นลูกเล่นนิดๆหน่อยๆ

บริเวณต้นแขนไปถึงศอกที่เป็นจุดที่จะมีการเสียดสีรุนแรงเมื่อมีอุบัติเหตุก็จะเน้นเป็นผ้า Polyester ที่มีความเหนียวแน่นเป็นพิเศษ ที่ปรุรูระบายไว้บางจุด ได้ทั้งประโยชน์ใช้สอยและความสวยงาม อุแหม่ ลงตัว!!

ข้างหลังช่วงบ่าและใต้ไหปลาร้าลงไปก็เป็นผ้า Polyester ที่มีความเหนียวแน่นเป็นพิเศษ ที่ปรุรูระบายไว้บางจุดอีกเช่นกัน โลโก้ของFurygan นี่ให้อารมณ์ดุ ดิบ ปลุกเร้าความเถื่อนได้นิดๆว่ามะ

ช่วงกลางหลังก็ยังเป็นPolyester ผสมกับจุดที่ปรุรูระบายไว้ ดูแล้วไม่ร้อน ใส่จริงก็สบาย

ข้อแนะนำและคุณสมบัติต่างๆ

ขนาดของเสื้อตัวนี้

อย่างที่บอก รับรองว่าเป็น CE APPROVE ทั้งๆตัว มาตรฐานสินค้าจากยุโรปการันตีคุณภาพ แต่…เดี๋ยวก่อน เสื้อตัวนี้ผมไม่สามารถระบุที่มาได้ว่าผลิตจากที่ไหน พลิกหาทั้งตัวก็ไม่เจอะว่า made in แดนใด ??? แต่ดูจากคุณภาพการตัดเย็บแล้วไม่ใช่จากแดนแพนด้าแน่ๆ ตะข่งตะเข็บนี่เป๊ะๆเลย อันนี้ก็งงๆอยู่เหมือนกัน รู้แต่ว่าในส่วนที่เป็นเสื้อหนังเขายังผลิตที่แดนหอไอเฟลอะนะ ใครมีข้อมูลช่วยบอกผมที ๕๕๕

บรรดาป้ายระบุรายละเอียดคุณภาพและข้อแนะนำต่างๆ ของมาตรฐานสูงเขาก็ระบุกันมาเพียบแบบนี้เลย

ระบุรุ่นและวัสดุที่ใช้ผลิต

ข้อมูลสำคัญที่แนะนำ

ห้ามอะไรบ้าง ….

D3O จร้า

มีกระดุมอะไหล่มาให้ด้วยนิดหน่อย

ของแถมเอาไปแปะเล่น ๕๕

มาดู Function ปลีกย่อยต่างๆกันต่อ

ส่วนของคอเสื้อ มีทั้งกระดุมและตีนตุ๊กแก รายละเอียดของวัสดุ กระดุม การพิมพ์ลาย เนี๊ยบ!

ส่วนของท้องแขนด้านใน มีกระดุมสำหรับปรับระดับความรัดกุมของแขนเสื้อ


สายรัดพร้อมตีนตุ๊กแกสำหรับปรับขนาดความกระชับช่วงเอว

กระเป๋าข้างนอก มีทั้งซ้ายและขวา มาพร้อมซิบกันน้ำที่ดูแล้วถ้าฝนไม่ตกหนักมากมายก็น่าจะพอไหว ไว้ถ้าฝนตกเมื่อไรมีโอกาสทดสอบจะมาบอกกัน (ถ้าไม่ลืมนะ…อิอิ)

ที่ตัวรูดซิบปั้ม Furygan เป็นรายละเอียดปลีกย่อยที่ดูแล้วใส่ใจดี

ข้อมือปรับระดับด้วยตีนตุ๊กแกจ้า

ตัวซิบหลัก ยี่ห้อ YBS และปั้มโลโก้Furygan พร้อมตัวหนังสือ รายละเอียดยิบย่อย แสดงถึงการดีไซน์อย่างใส่ใจด้านความสวยงาม

ด้านในอกเสื้อซ้าย มีช่องซิบสำหรับใส่ของเล็กๆน้อยๆได้ จำพวกบัตรเครดิต แบงค์อะไรพวกนี้

เทียบสเกลให้ดู

ด้านในช่วงเอวก็ยังมีกระดุมให้ปรับระดับความกระชับกันได้อีก

ด้านหน้าข้างในฝั่งซ้ายก็ยังมีช่องให้ใส่ของยิบย่อยได้อีก (กระเป๋าเพียบจริง)

ช่องสำหรับใส่การ์ด D3O เป็นผ้าทึบ น่าจะเน้นความทนทาน

และแน่นอน ปิดท้ายด้วยซิปและกระดุมสำหรับต่อกับกางเกงการ์ด

บทสรุป….

เรียนตรงๆก่อนเลยว่า นี่เป็นเสื้อการ์ดระดับไฮคลาสตัวแรกที่ผมมีโอกาสได้ใช้งาน ก็จะขอกล่าวตามประสบการณ์ของตัวเองเท่านั้นครับ ซึ่งแน่นอนว่าอาจไม่ดีเท่านักเขียนรีวิวท่านอื่นๆที่เป็นมือฉมังหลายๆท่านที่สถิตย์อยู่ใน www.pantip.com หรือนักเขียนมืออาชีพแน่นอน แต่ก็ลองใช้งานจริงมาพอสมควรในเวลาเกือบๆเดือนหนึ่งแล้วจึงมาเล่าสู่กันฟัง

ตัวผมเองก็พนักงานกินเงินเดือนธรรมดาๆแค่พออยู่ได้ เกือบๆจนด้วยซ้ำ จะให้ไปซื้อไปหามาใส่แล้วเล่าให้ฟัง ก็บอกตรงๆว่า”ไม่มีเงิน” จึงขอทำเท่าที่มีกำลังจะทำได้ก็คือขอรับการสนับสนุน ขอยืมจากผู้ประกอบการมาลองใช้งาน และก็โดยเงื่อนไขเดียวกันกับรถมอเตอร์ไซค์ที่เรานำมาขี่แล้วเล่าสู่กันฟังก็คือ “อะไรดีก็บอก อะไรไม่ดีก็บอกถ้ารับตรงนี้ไม่ได้เราก็ขอปฏิเสธที่จะรับการสนับสนุน เพราะเราเชื่อว่าสมาชิกล้วนมาวิจารณญาณพอที่จะพิจารณาข้อเท็จจริงได้เอง หาข้อมูลเปรียบเทียบได้เองในยุค Social Network ทีมแอดมินมอเตอร์ไซค์พันทิพจึงขอเป็นส่วนหนึ่งในการนำเสนอข้อมูลผลิตภัณฑ์ต่างๆเท่าที่พอจะหาหยิบยืมมาได้ หรือพอจะควักเงินซื้อมาได้ มาลองใช้งานแล้วเล่าให้เพื่อนๆได้พิจารณากันครับ

การใช้งานเวลาประมาณหนึ่งเดือนที่ผ่านมา…ว่ากันที่ข้อเสียกันก่อนดีกว่า…ในส่วนที่เป็นเนื้อผ้าสีขาวออกจากเปื้อนฝุ่นง่ายไปนิดครับ ถ้าใช้งานในสภาพถนนบ้านเรามีมีพังมีซ่อมมีสร้างกันตลอดเวลา ในเมืองก็ควรจะซักอาทิตย์ละครั้ง ส่วนออกทริปกลับมาก็ต้องซักเลย ไม่งั้นส่วนที่เป็นสีขาวดูเปื้อนแล้วจะดูขัดๆตา จากหนึ่งเดือนที่ผ่านมา เจอข้อเสียข้อเดียวเอง ๕๕๕๕

มาว่ากันถึงส่วนที่ชอบดีกว่า ช่วงที่ผ่านมามีอากาศหนาวถึงสองช่วง (ตอนนี้หนาวช่วงที่สาม) ที่พักผมอยู่ชานเมือง ตอนเช้าขี่ผ่านส่วนที่เป็นทุ่งนี่ก็เอาเรื่องเลย พอลองใส่อินเนอร์ข้างในก็อุ่นสบายเลยครับ ทริปที่พาแม่ซ้อนไปเขาใหญ่ ขึ้นไปบนยอดเขาเขียวอากาศค่อนข้างเย็นสบายตลอดทาง ไม่ได้ใส่อินเนอร์ไปแต่ก็เย็นสบายกำลังดีเลย ลองขี่ในเมืองรถติดๆช่วงนี้ก็ระบายอากาศได้ดีครับ เรื่องระบายอากาศนี่หน้าร้อนว่ากันอีกทีนึง ถ้าไม่ลืมนะ…

ความรู้สึกในการสวมใส่โดยรวม….พลาดครับ พลาดอย่างแรง คือเคยใส่แต่ของก๊อป ของระดับกลางมา พอมาเจอไฮคลาสเข้าไป ติดใจครับ๕๕๕ เออ ราคาที่มันต่างนี่ก็ทำให้ได้เปิดหูเปิดตานะว่า Function ที่ให้มา และ Safety ที่ได้เพิ่ม มันก็คือส่วนต่างของราคาที่เพิ่มขึ้นจริงๆ เอาแค่การ์ด D3O นี่ก็นะ ใส่แล้วมันกระชับเข้ากับสัดส่วนของร่างกายได้ดีกว่าที่เคยใช้ๆมา ดูจากคลิปทดสอบแล้วก็…เฮ้ย นี่มันยุทธภัณฑ์เบาๆนี่แหละ (คลิปที่สอง) เอาเป็นว่าไม่อยากลองเทสด้วยการล้มจริง แต่ก็เพิ่มความมั่นใจได้มากโขจากคุณสมบัติครับ ตัวต่อไปหลังจากตัวนี้สงสัยต้องอัพไปเป็นตัวพรีเมี่ยมซะแล้ว หาเรื่องเป็นหนี้จนได้ตรู แง่วๆๆๆๆ

การออกแบบ รุ่นนี้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไหล่สีแดง ดูแรงและเปรี้ยวไม่ซ้ำใคร โลโก้กลางหลังไม่ใหญ่เกินไปจนดูเป็น Brand Victim ส่วนการพิมม์ลายตัวหนังสือ Furygan สีขาวที่แขนสองข้างก็ดูโดดเด่น และไม่มีอะไรยิบย่อยเติมมามากมายให้ดูรกรุงรัง ผมว่าดูรวมๆแล้วเป็นความเรียบง่ายที่โดดเด่น แอบเปรี้ยวแอบเฟี้ยวนิดๆ ใส่แล้วเสริมบุคลิกได้เลยล่ะ

ยี่ห้อ Furygan ของแท้ เพิ่งเข้ามาจำหน่ายในบ้านเราได้ไม่นาน (ก่อนหน้านี้จะเห็นถุงมือที่ถือว่าค่อนข้างฮิต) จากคุณภาพในระดับไฮคลาสไปถึงพรีเมี่ยม ประวัติการประกอบการที่มีมาหลายสิบปี คุณภาพจากแดนน้ำหอม ชื่อชั้นการันตีแล้วไม่ด้อยกว่า ยี่ห้อ A ,D ,T ที่เป็นที่นิยมในบ้านเราเลย ตอนนี้คนยังใช้ไม่เยอะ ใส่แล้วยังดูไม่โหล ใส่ก่อนเท่ก่อนนะ ที่สำคัญในคุณภาพระดับใกล้เคียงกันกับยี่ห่อยอดฮิต แต่ราคาเบากว่านิดหน่อย น่าสนใจไหมล่ะRider ๕๕๕

ขอบคุณที่ติดตามผลงานของทีม Just-Ride-It นะครับ รับปากว่าเราจะสร้างงานที่มีคุณภาพ และมีความเป็นกลางมานำเสนอสมาชิกอย่างต่อเนื่องครับ

 

บทความโดย สมัญตาชีวบุตร_omega_13