[RIDE FILM] เมาท์มอย”อยู่ที่เรา”ในมุมมองของคนที่ขี่มอเตอร์ไซค์

[RIDE FILM] เมาท์มอย”อยู่ที่เรา”ในมุมมองของคนที่ขี่มอเตอร์ไซค์

สวัสดีครับ วันนี้มาแปลกหน่อย ไม่ได้มาคุยกันเรื่องมอเตอร์ไซค์หรือเรื่องเที่ยวเหมือนเคย อิอิ อมยิ้ม17

หลังจากที่แซวน้องชายฝาแฝดของเจ้าของกระทู้ที่เล่นเป็นตัวละครหลักในซีรีย์เรื่องหนึ่งที่แพร่ภาพใน Line TV อมยิ้ม15

แซวไปแซวมา…เออ ไหนๆก็แซวแล้ว แซวให้มันเป็นเรื่องเป็นราวเลยดีไหม ๕๕ เค้าล้อเล่น

ปกติข้าน้อยจะสิงสถิตอยู่ #มอเตอร์ไซค์ ดังนั้น..นี่ก็เป็นครั้งแรกเลยที่ยกล้อข้ามห้วยมาเขียนกระทู้#ซีรีย์ #บางขุนพรหม (จะไหวไหมเนี่ย) หัวเราะ

ดังนี้…ก็จะเป็นเพียงมุมมองของคนขี่มอเตอร์ไซค์คนหนึ่งที่เผลอมาดูซีรีย์นี้เพราะ….นางเอกน่ารัก!!ตรงสเปค!! จุ๊บๆ (ฝันไปเถอะเอ็ง) ๕๕๕ จึงไม่ใช่ในมุมของคอหนังคอละครแต่อย่างใด เอาจริงๆแทบไม่ได้ดูละครมาหลายปีแล้วด้วยแหละ อมยิ้ม07

#ชีวิตวัยรุ่น #สยาม ด้วยเนอะ ทนๆอ่านที่ลุงเขียนกันหน่อยนะหลานเอ้ยยยยยอมยิ้ม06 (ชีวิตวัยรุ่นไงครับแอดมิน)

ว่าแล้วก็….ตามมาจ้า

หลังจากซีรีย์  “อยู่ที่เรา” ได้ออกอากาศไป 3EP ในส่วนของเนื้อหาทั่วไปก็มีนักเขียนบางท่านและหลายสำนักได้เขียนไปพอสมควรแล้ว(เดาเอานะ สนุกๆแบบนี้ไม่เขียนเมาท์มอยกันนี่ทนไหวเหรอพวกแกร) ทีนี้เราลองมาคุยกันในมุมมองของคนขี่มอเตอร์ไซค์ที่นั่งๆนอนๆดูซีรีย์ที่เดินเรื่องด้วยไลฟ์สไตล์ของคนขี่มอเตอร์ไซค์กันบ้าง (จะมีทั้งที่เกี่ยวกับมอเตอร์ไซค์และเกี่ยวกับเนื้อเรื่องคละเคล้ากันไป)

ก่อนอื่นมากล่าวถึงตัวละครหลักทั้งสามกันนิดนึง…. ภาพประกอบส่วนใหญ่เอามาจากเพจของอยู่ที่เราเนอะ แคปเอาเองบ้างเล็กน้อยพอเป็นกระษัย เท่

###################################################################################

จาก”โตโน่” เล่นเป็น “โตน” (โดนจับย่อเหลือโตน๕๕๕) ตัวละครที่มีบุคลิกของนักบิดที่เป็นสปอร์ตแมน เราจะเห็นตัวละครเหล่านี้ในชีวิตจริงสวมใส่ชุดกีฬาขี่รถไปไหนมาไหนช่วงเย็นอยู่บ่อยๆ เป็นสปอร์ตแมนนักบิดที่มีมาดแบบเหนือๆ แต่ส่วนมากคนที่ดูดีแบบนี้แหละ..มักจะเป็นคนที่ยืดหยุ่นกับหลายเรื่อง พูดง่ายๆว่าเจ็บมาเยอะ เริ่มใช้ชีวิตเป็น


###################################################################################

กานต์…หนุ่มใสที่เพิ่งเข้าสู่โลกของนักบิดได้ไม่นาน จากในเรื่องจะบอกว่าโตนเป็นผู้ชักนำเข้าสู่วงการก็ไม่ผิดนัก ด้วยความเด็กที่สุดในกลุ่ม จึงเหมือนเป็นน้องชายคนเล็กที่พี่ๆคอยต้องดูแลและอบรม ทั้งดีกรีในการใช้ชีวิตและการเป็นนักบิดยังอยู่ในระดับเริ่มต้น(ถ้าเป็นภาษาทหารอเมริกันคงต้องเรียกว่า NFG=New Kcufing Guy) ที่ยังต้องผ่านโลกอีกสักพักหนึ่งถึงจะดูกร้านขึ้นอย่างโตนที่เป็นไอดอลของเขา พูดง่ายๆอีกทีคือต้องเจ็บแรงๆสักทีสองที ๕๕๕ ยิ่งถ้าเจ็บจากคนใกล้ตัวนี่แหละจะโตไวมากกกกกกก โฮกกกกกกกกกกก


###################################################################################

เตย…หญิงสาวที่หลังจากหันหลังให้กับความต่างของความคิดกับผู้ชายคนหนึ่งที่เธอรัก(มาก)…หลังจากนั้นอาจด้วยแรงบันดาลใจอะไรจากอดีต จึงเห็นภาพในเรื่องนี้ว่าเตยเป็นนักบิดเช่นเดียวกับอดีตคนรัก

แต่…โชคชะตามักเล่นตลก เมื่อความรักครั้งใหม่กลับต้องมาเกี่ยวพันกับอดีตโดยไม่ทันได้ตั้งตัว เป็นภาพของนักบิดสาวที่ต้องบอกว่าชอบในการแคสติ้งคนๆนี้มามากเลยทีเดียว บุคลิกที่แต่งหน้าบางๆกับผู้หญิงหน้าตาสไตล์ไทยๆผมยาวและตรงใส่เสื้อช่อปกับมอเตอร์ไซค์นี่…เป็นอะไรที่เข้ากันได้ดี๊ดี เอาเป็นว่านักบิดหลายๆคนเห็นแล้วต้องตกหลุมรักตั้งแต่แรกพบเหมือนเจ้ากานต์นั่นแหละ อิอิ จุ๊บๆ
#############################################################################

โหมโรงกันแล้ว ก็กลับมาเนื้อหากันจ้า…

ซีนนี้ จะเห็นว่ากานต์ขี่รถออกจากหลังบ้านที่ไม่มีใครเลย…ไม่แน่ว่าจะเป็นหลังร้านของโตนหรือเปล่า เอ๊ะหรือว่าเช่าบ้านอยู่เอง??? เพราะจากเนื้อเรื่องจะวางไว้ว่ากานต์แอบซื้อรถด้วยเงินเก็บของตัวเองโดยไม่บอกที่บ้าน ดังนั้นก็ต้องหาที่ซ่อนรถ….ไม่งั้นก็ต้องออกไปซื้อไปเช่าบ้านอยู่(กรณียังไม่มีภริยา) แหม่ เนื้อเรื่องพวกนี้เราก็เจอกันอยู่บ่อยๆใน #มอเตอร์ไซค์ นี่นะ ประเภทมาตั้งกระทู้ว่า ทำไงดี อยากซื้อมอเตอร์ไซค์แต่ที่บ้านไม่ยอม จากคำแนะนำบางส่วนมันก็มาคล้องจองกับในละคร แล้วมันก็มาตรงกับชีวิตจริงของใครหลายๆคน ผมรู้จักจริงๆนะคนที่ซื้อรถแล้วไม่ให้ที่บ้านรู้ ออกทริปทีต้องแอบไปวันธรรมดา อ้างว่าไปประชุมต่างจังหวัดแต่จริงๆแอบออกทริปด้วยมอเตอร์ไซค์เนี่ย รู้แล้วก็เสียวแทนว่าความจะแตกวันไหนอะเพ่!!


ภาพของพี่ชายมาดแมนแสนดี(ที่หาได้รู้ไม่ว่าไอ่น้องชายตัวดีนี่แหละจะพาอดีตของตัวเองย้อนกลับมาในเวลาต่อไป)

ในชีวิตจริงเชื่อว่า สมาชิก#มอเตอร์ไซต์ หลายๆคนก็เคยทำคล้ายๆแบบนี้นะ ไปนั่งก๊อกแก๊กๆ รอรถที่กำลังซ่อมหรือไปซื้ออะไหล่อะไรสักอย่าง (แต่ในชีวิตจริงถ้าไม่สนิทกับช่างหรือร้านนั้นนี่ไปเจ๋ออยู่แถวๆพื้นที่ทำงานเนี่ย โดนไล่เอาง่ายๆนะ) ไปเจอ NFG กำลังปล่อยคลัทช์ออกตัวดับรัวๆอยู่ต่อหน้า จากนั้นเมื่อเกิดปัญหาอะไรสักอย่าง เราก็มักจะเสนอความช่วยเหลืออะไรบางอย่างที่เราพอจะช่วยได้ให้กับใครสักคนที่เราไม่เคยรู้จักเลย จากนั้นก็ก่อเกิดเป็นมิตรภาพขึ้นมา

จากภาพที่แรกพบกันแล้วกานต์ดูกวนๆ เมื่อผ่านการแนะนำการขับขี่ สายตาก็เปลี่ยนจากความไม่ไว้ใจ กลายเป็นความรักระหว่างชายและชายอมยิ้ม29….เอ้ยยยยยไม่ใช่ซีรีย์สายวาย ๕๕๕ ผิดๆ>>> กลายเป็นความเชื่อมั่นและนับถือ ก็เป็นอีกภาพที่เราเห็นกันในสังคมคนขี่มอเตอร์ไซค์ที่คอยแนะนำทักษะให้กับน้องในกลุ่ม ซึ่งหากความสัมพันธ์แบบนี้ไปได้สวย น้องเคารพเชื่อฟัง(แต่ก็อาจจะไม่ทุกเรื่องหรอกน่า) และพี่เองก็มีแต่สิ่งดีๆที่จะถ่ายทอดให้ ก็จะได้เที่ยวด้วยกันไปอีกนาน

ซีนนี้นี่จะไม่ค่อยโดนคนขับรถยนต์เท่าไร แต่สำหรับสองล้อนี่โดนเต็มๆ เพราะรถยนต์ขับไปเวลารถติดก็ยังควักมือถือขึ้นมาพิมพ์ไลน์ได้(แต่ถ้าขับไปพิมพ์ไปนี่ตีมือเลยนะ!!) อมยิ้ม30

แต่มอเตอร์ไซค์นี่ส่วนใหญ่ต้องถึงที่หมายแล้วนั่นแหละจะได้คุย เว้นแต่โทรเข้ามารัวๆถี่ๆก็ถึงจะจอดรับสายหรือโทรกลับ ไหนๆๆๆ แถวนี้ใครไปไหนมาไหนต้องรายงานแบบนี้บ้าง ๕๕๕ อมยิ้ม15

อีกซีนที่เป็นไคลแม็กซ์อีกจุดของซีรียส์นี้ ในฉากที่มีการปาดหน้าและแจกของชำร่วยกัน

นี่ก็เป็นอีกฉากที่เราเจอกันบ่อยๆในชีวิตประจำวันเหมือนกัน บอกตรงๆว่าคนเขียนเองส่วนใหญ่ก็ใจร้อนพอๆกับเจ้ากานต์นั่นแหละ แต่พอดูซีนนี้แล้วก็สะท้อนภาพของคนซ้อนออกมาว่าถึงจะผิดจะถูกอย่างไร เราก็ควรจะห่วงคนซ้อนก่อนไหม เพราะต่อให้ถูกแค่ไหน ถ้าตายไปก็ไร้ความหมายอยู่ดี เป็นอีกซีนดีๆที่สื่อในมุมของคนมอเตอร์ไซค์ออกมาได้ดีและให้แนวคิดในการดำเนินชีวิตได้เยี่ยม

เล่าถึงซีนข้างบนแล้ว จะไม่เล่าถึงซีนนี้ก็คงผิดไป เพราะมีแต่เสื้อฟูลิแกนสปอนเซอร์ผมเต็มๆ เอ้ยยยยย ไม่ใช่!!

เอาเป็นว่าเป็นซีนที่เป็นตัวอย่างที่ดีในการแก้ปัญหา…สรุปว่าที่โตนพูดก็ถูกนะ “เอาเวลาไปขี่รถเล่นดีกว่า” แต่ในชีวิตจริงหลายคนก็จะมีวิธีแก้ปัญหาที่ต่างกันไป เอาเป็นว่าจะเก่งแค่ไหนจะเปรี้ยวแค่ไหนก็ปืนนะเพ่ ปืนนนนนนนนนน เอาตัวรอดไว้ก่อนดีที่สุดจ้า

ต่อเนื่องกันด้วยสิ่งที่ต้องระวังกันให้มาก นักบิดรุ่นพี่เขาเตือนกันมาเยอะ ก็คือ เวลาทะเลาะกับแฟน…ห้ามขับขี่พาหนะ

เพราะมันจะไม่มีสติ!!! ก็ตามภาพเลยจ้า มัวแต่หันมามองแฟนในรถเซอร์วิส รถเป๋ไปอีกเลนแบบนี้ถ้าไม่ดึงสติกลับมา…มีแววจะได้ไปนอนหล่อๆอ่านหนังสือพิมพ์รถเฮียปอมาเก็บเน้อ

วิธีการแก้ปัญหาของแต่ละกลุ่ม ก็จะแตกต่างกันออกไปตามความสัมพันธ์ว่าเป็นแบบเพื่อนรุ่นเดียวกัน หรือแบบมีพี่มีน้อง ตามท้องเรื่องนี้ก็จะเป็นแบบพี่น้อง ซึ่งวิธีนี้ก็จะไม่บอกว่าผิดหรือถูก แต่เอาเป็นว่าถ้าจะเล่นแบบนี้ พี่ก็ต้องเก๋าพอตัวนะเออ (เฮ้ยยยยโอบ บ้านพี่โตโน่เขาเป็นค่ายมวยนะเอ็ง…)

ซึ่งก็เป็นปกติที่เหล่าแม่บ้านจะยืนช๊อคแบบนี้

อีกซีนที่เชื่อว่าสาวๆหลายคนคงแอบจิกหมอนกัน กับฉากที่เตยทำทั้งแหวนและสร้อยหล่นหายในน้ำตก…(น้ำตกไหนเนี่ย ไม่เคยเห็น)

ฉากที่เตยสะดุดใจคว้าสร้อย…แต่หาแหวน…แล้วดันเจอแต่สร้อย…แล้วก็กำสร้อยไว้แน่น
ซึ่งภาพที่เตยแสดงถึงอารมณ์ที่ให้ความสำคัญกับสร้อยเส้นนี้…โตนก็เห็น…

แบบนี้จิ้นกันไปไกล เอาเป็นว่า EP.4 นี่ก็จะได้รู้ล่ะ ว่าจริงอย่างที่เดากันไว้ไหม อิอิ อมยิ้ม06

อะเหื้อ!!!อมยิ้ม11

อมยิ้ม11อมยิ้ม11อมยิ้ม11อมยิ้ม11อมยิ้ม11

อย่ามองตาได้ไหม ถ้าเธอไม่แคร์…ร้องไห้

ซีนนี้ใน (3/3)เป็นอะไรที่ต้องบอกเลยว่าจี๊ดมาก แซ่บมากกกก ใครยังไม่ได้ดูนี่คือว่าพลาดป่ะ!!

ภาพที่เริ่มจากเตยซ้อนกานต์ แล้วเตยกำสร้อยไว้แน่น แล้วตัดภาพย้อนอดีตไปไปเป็นเตยซ้อนโตนนี่อะหืมมมมมมมม คือจะบอกว่าไงดี เอาเป็นว่าสาวๆหลายคนที่เคยมีแฟนขี่มอเตอร์ไซค์ แล้วก็ชอบมอเตอร์ไซค์ พอเลิกกับแฟนเก่าแล้ว…บางทีก็มีแฟนใหม่ที่ขี่มอเตอร์ไซค์เหมือนกันนี่แหละจ้า ถ้าเจอแบบนี้นี่ภาพในอดีตของหลายคนนี่ไหลทะลักกับออกมาซะจนน้ำตาท่วมจอกันเลยทีเดีย ร้องไห้

และกับตัวอย่างของ EP.4 ที่พาจิ้นกันไปไกลกว่าเดิมอีกมากมาย ก็ฉากประมาณนี้แหละ ภาพที่ใครหลายคนอาจจะบนบานไว้ว่าอย่าได้พบเจอในชีวิตเลย แต่ในขณะเดียวกัน ใครหลายคนก็แอบหวังให้มีโอกาสแบบนี้เหมือนกันนะ เรื่องนี้ก็แล้วแต่อดีตของแต่ละคน…ก็ว่ากันไป
อ่อ…แคปชั่นของ SIMMIIE หาได้อยู่ในเรื่องไม่ แต่เอามาใส่ให้จี๊ดใจไปงั้นแหละ ๕๕ เท่

เน้น!!!เค้าล้อเล่น

อมยิ้ม35

อีกอย่างที่ชอบ จริงๆคือรักเลยแหละจุ๊บๆ

คือทีมงานดูจะใส่ใจกับไลฟ์สไตล์ของสองล้อดีนะ ทำการบ้านมาดีใช้ได้จากภาพเหล่านี้ ทำให้ผมชอบซีรีย์นี้มากตรงนี้แหละ คือใส่ใจกับรายละเอียด และนำเสนออะไรที่มันสร้างสรรค์ด้วยความรับผิดชอบต่อสังคม การสื่อภาพแบบนี้ออกมาบ่อยๆเรื่อยๆ มันเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับสังคมมอเตอร์ไซค์นะ…ผมเชื่อแบบนั้นเยี่ยม

เอาล่ะ ทั้งเมาท์มอยเนื้อเรื่อง ทั้งคุยกันเรื่องที่เกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ของขาวสองล้อแล้ว ทีนี้…เอาเป็นว่า ใครที่ยังไม่ได้ดู ก็ลองไปไล่ดูทั้ง 3 EP. กันด่วนเลยนะจ๊ะ เพราะเสาร์ 16 เมษายน นี้ (เออ คืนนี้แหละ) ก็ไหลมาถึง EP.4 ที่เป็นตอนจบแล้วจ้า เดี๋ยวเวลาเขาเมาท์กันจะตามเขาไม่ทันนะพวกเธอว์ อมยิ้ม01

ใครพลาดก็ไปตามลายแทงตามลิ้งเลยแจ้

https://tv.line.me/yooteerao

ขอบพระคุณที่ติดตามอ่านนะครับ

บทความโดย สมัญตาชีวบุตร_omega_13