BMW F900R โรดสเตอร์ล้ำๆจากบาวาเรีย

BMW F900R เน็คเก็ตโรดสเตอร์เครื่องยนต์สองสูบเรียงค่ายใบพัดสีฟ้า แห่งแคว้นบาวาเรีย เมืองเบียร์เยอรมัน การออกแบบที่พิถีพิถันแบบฉบับ BMW ของเจ้า F900R บอดี้พาร์ทสีเงิน Hockenheim Silver Metallic ตัดสลับกับสีแดง Racing Red Uni ถูกจัดวางอย่างลงตัว กอปรกับดีไซน์ล้ำๆของตัวรถทั้งคันนั้นเต็มไปด้วยความท้าทายความรู้สึกเมื่อได้เห็น…..

เคื่องยนต์สองสูบเรียงแบบ Roadster ความจุกระบอกสูบ 895 ซีซี ระบายความร้อนด้วยน้ำที่พกพาพละกำลังติดตัวมา 99 แรงม้า ที่ 8,500 รอบต่อนาที ระบบไฟส่องสว่าง LED ทั้งคัน พร้อมออฟชั่นไฟหน้า คอนเนอร์ริ่งไลท์ เปิดปิดแบบอัตโนมัติวัดจากมุมเอียงของตัวรถที่ 7° ให้ความสว่างในทางโค้งที่ดีที่สุดและความปลอดภัยขณะเข้าโค้งที่มากขึ้น คือประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้ขับขี่

เครื่อยงยนต์สองสูบเรียงถูกควบคุมด้วยคันเร่งไฟฟ้าที่ตอบสนองได้อย่างแม่นยำ ทำงานร่วมกับ โหมดการขับขี่ที่มีมาให้เลือกใช้ 3โหมด Road/Rain และ Dynamic ที่จะทำให้คุณได้สัมผัสกับสุนทรียภาพในการขับขี่ รวมไปถึงความปลอดภัยในขณะถนนเปียกลื่นอีกด้วย

F900R สะดวกสบายระบบคีย์เลสเปิด/ปิดง่ายๆด้วยการกดที่ปุ่มพาวเวอร์สวิตซ์ หน้าจอมาตรวัด เป็นแบบดิจิตอล TFT สีสันสวยงามบอกค่าการทำงานต่างๆและสัญาณไฟแจ้งการทำงานผ่านหน้าจอทั้งหมด มีระบบเชื่อมต่อบลูทูชกับโทรศัพท์มือถือ ฟังเพลง และ โทรศัพท์

ฝั่งขวาของแฮนด์วางอุปกรณ์มาโล่งๆมีเพียงประกับคันเร่งไฟฟ้า ปุ่มสวิตช์สตาร์ท ปุ่ม Run/off และ ปุ่ม MODE สำหรับเปลี่ยนโหมดขับขี่3โหมดของเจ้า F900R คือ Road / Rain / Dynamic

ส่วนฝั่งซ้ายที่เพิ่มมาจากปุ่มพื้นฐานควบคุมชุดไฟต่างๆ ไฟสูง ไฟต่ำ ไฟเลี้ยว แตร และ ไฟฉุกเฉิน ครบคุมระบบและฟังก์ชันเพิ่มเติม เช่น Dynamic ESA, ระบบควบคุมความเร็ว และ RDC  ปุ่มก็จะเยอะหน่อยเพราะการควบคุมระบบแทบทั้งหมดจะอยู่ที่ฝั่งนี้วงแหวนข้างประกับซ้าย ทำหน้าที่เป็นตัวบังคับทิศทางในหน้าการทำงานของระบบ คือ จอยสติ๊กนี่แหละ เลื่อนขึ้น/ลง ซ้าย/ขวา ทำงานร่วมปุ่ม Menu ที่มีหน้าที่ ตกลง หรือ ย้อนกลับ ถัดไป แรกๆก็จะงงหน่อย แต่พอจำได้แล้วว่าปุ่มไหนทำหน้าที่อะไรบ้าง ก็สามารถใช้นิ้วโป้งนิ้วเดียวบริหารการทำงานของปุ่มต่างๆในขณะขับขี่ได้อย่างสะดวกสบาย

ระบบเกียร์ 6 สปีดพร้อมควิกชิพเตอร์ไฟฟ้า ทั้งงัดขึ้นและตบลงได้ไม่ต้องกำคลัชเปลี่ยนเกียร์ให้เสียจังหวะความมันส์

กันสบัดตัวเขื่องใต้แผงคอ และ ระบบช่วงล่างหน้าโช้คอัพหัวกลับขนาด 43 มม. โช๊คอัพหลังโมโนช๊อคมีซัพแท๊งค์ตั้งบนสวิงอาร์มคู่อลูมิเนียม ระบบ Dynamic ESA ให้คุณปรับตั้งค่าโช้คอัพได้ด้วยระบบไฟฟ้าเต็มระบบทั้งหน้าและหลัง ควบคุมการทำงานผ่านปุ่มควบคุมที่ประกับด้านซ้ายแบ่งเป็น โหมดต่างๆเหมือนโหมดการขับขี่ Road/Rain/Dynamic และยังสามารถเซ็ทค่าตามน้ำหนักบรรทุก แยกย่อยออกไปได้อีกเป็น แบบ ขับขี่คนเดียว / ขับขี่แบบมีคนซ้อน / ขับขี่แบบมีสัมภาระ

ขนาดยางล้อหน้า 120/70 ZR 17 ขนาดยางล้อหลัง 180/55 ZR 17 ระบบเบรคจัดเต็มมาให้ครบด้วยดิสก์เบรคคู่หน้า ขนาด 320 มม. คาลิปเปอร์สี่สูบ เบรคหลังดิสก์เบรคเดี๋ยวขนาด 265 มม. คาลิปเปอร์สูบเดี่ยวพ่วงระบบ ABS Pro ของ BMW Motorrad  เพื่อความปลอดภัยขั้นสุด

ปลายท่อไอเสียสั้นดีไซน์ล้ำๆเข้ากับตัวรถ ให้สุ้มเสียงดุดัน พร้อมระบบควบคุมไอเสียอิเล็กโทรนิค closed-loop ชนิด 3 ทาง catalytic converter ผ่านมาตรฐานไอเสีย EU5

BMW F900R มีความจุถังน้ำมัน 13 ลิตร ความสูงเบาะ 815 มม. ปรับระดับช่วงล่างลงได้ ความสูงของเบาะต่ำสุดที่ 770 มม. น้ำหนักทั้งตัวชั่งพร้อมของเหลวและน้ำมันเต็มถังอยู่ที่ 211 กก. มีขาตั้งคู่มาให้อีกด้วย F900R พิกัดน้ำหนักและความสูงไม่หนีกันกับรถในคลาสเดียวกันแบรนด์อื่นเลย…..

ข้อมูลเพิ่มเติม รายละเอียดของแต่ละโมเดล

ความรู้สึกหลังจากที่ได้ลองจับเจ้า BMW F900R แล้วบอกไปก็เหมือนอวยกันตรงๆเลยว่า เจ้าเน็คเก็ต โรดสเตอร์ สัญชาติเยอรมันคันนี้แทบจะไม่มีอะไรให้ติ ดีไซน์รูปลักษณ์เหลี่ยมมุมถูกออกแบบมาสวยงามอย่างดี งานประกอบชิ้นส่วนต่างๆ ไปจนถึงงานสีเมทาลิคเกล็ดสะท้อนเงาวิบวับกลางแสงแดดที่บ่งบอกความปราณีต แบบฉบับยนต์กรรมหรูของ BMW

กำลังเครื่องขนาด 99แรงม้า ตอบสนองอารมณ์คุณได้ทุกย่านความเร็ว บวกกับอุปกรณ์ออฟชั่นต่างๆที่ BMW จับใส่ลงมาให้เช่น แทรคชั่นคอนโทรล ระบบเบรคABS ระบบช่วงล่างไฟฟ้าทีสามมารถปรับให้แน่นนิ่งหนึบได้ตามต้องการ ระบบคอนเนอร์ริ่งไลท์ไฟส่องสว่างมุมกว้างในโค้ง เรียกได้ว่า F900R เพียบพร้อมครบถ้วน ทั้งความสะดวกสบายและความปลอดภัยในการขับขี่ คู่กันมากับความหรูหรา เรียกได้ว่าขี่ไปจอดที่ไหนก็โดดเด่น….แน่นอน

BMW F900R อัดแน่นมาด้วยเทคโนโลยีและสุนทรีย์ภาพในการขับขี่อย่างแท้จริง

ข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.bmw-motorrad.co.th/th/models/roadster/f900r/technicaldata.html

ทดลองขับ  : 

BMW F900R ราคาเริ่มต้น 495,000 บาท

BMW F900R