รีวิว All New Honda Forza 350

รีวิว All New Honda Forza 350 - JUST RIDE IT

All New Honda Forza 350 การกลับมาทวงความเป็นหนึ่ง ในตลาดสกูตเตอร์มิดเดิ้ลคลาส……ศึกนี้ใหญ่หลวงนัก

หลังจากที่ Honda ปล่อย Forza 300 ออกมานานพอสมควร ก็เป็นอันว่าได้เวลาปรับเปลี่ยนอัพเกรดเพิ่มเติมจากเดิมเป็นขนาดเครื่องยนต์ 300cc ได้ขยับขนาดลูกสูบจากเดิมเพิ่มเป็น 77mm. ยืดช่วงชักออกไประยะช่วงชักขยับเป็น 70.7 mm. ได้ความจุปริมาตรกระบอกสูบเพิ่มมาเป็น 330cc. ฝาสูบกระเดื่องวาล์วแบบโรลเลอร์ยูนิแคม ความแรงเพิ่มมาแน่นอน แต่ยังไม่หมดแค่นั้น

แม้หน้าตาจะไม่ต่างไปจากเจ้า Forza 300 เท่าไรนัก แต่ยังมีอีกหลายจุดเด่นที่ Honda Forza 350 ระบบส่งกำลังรูปแบบใหม่ คลัชท์ 5 ก้อน การจับตัวของหน้าคลัทช์ดีขึ้น แม่นยำและฉับไวยิ่งขึ้น แฟริ่งด้านหน้า และ ด้านข้างดีไซส์ใหม่เพิ่มเส้นสายเหลี่ยมมุมให้โฉบเฉี่ยวกว่าเดิม ช่วยเรื่องแอโร่ไดนามิคและทำให้ตัวรถดูเพรียวลง หลายส่วนถูกปรับปรุงให้กลมกล่อมกว่าเดิม……..

กระจกบังลมหรือวินด์สกรีนด้านหน้า ที่ปรับระดับด้วยไฟฟ้ายกตัวได้สูงมากถึง 150 มม. ปรับระดับได้สูงจากเดิมอีก 40 มม. ตัดลมปะทะขณะขับขี่ได้ดียิ่งขึ้น ไฟหน้าสีขาวนวล ไฟท้ายยังเหมือนเดิม ระบบ LED จัดเต็มทั้งคันตามยุดสมัย ไฟเลี้ยวมากับกระจกมองข้างถูกปรับเปลี่ยนโคมและหลอด LED เรียงใหม่สว่างชัดเจนกว่าเดิม

แผงหน้าปัดเรือนไมล์ดิจิทัลสไตล์ Cockpit Area แสดงข้อมูลการขับขี่ พร้อมฟังก์ชันอัจฉริยะแบบรถยนต์พรีเมียม ยังคงความหรูหราแสดงสถานะค่าต่างๆตามมาตรวัดได้อย่างครบครัน

ระบบกุุญแจแบบ รีโมทอัจฉริยะ Honda SMART Key / Honda SMART Controller สตาร์ทเครื่องยนต์โดยไม่ต้องใช้กุญแจ พร้อมสั่งการครบทั้ง 3 ฟังก์ชัน ทั้งระบุตำแหน่งรถ สัญญาณกันขโมย และการเปิด-ปิด ล๊อคคอรถ เปิดเบาะนั่ง เปิดฝาถังน้ำมันง่ายๆแค่ บิดลูกบิดไปตามตำแหน่งต่างๆแล้วกดปุ่ม

ที่เก็บสัมภาระขนาดใหญ่ ใส่หมวกนิรภัยได้ถึง 2 ใบ ในภาพคือหมวก1ใบและเป้สะพายหลังขนาดใส่โน๊ตบุ๊ค 15นิ้วได้ยัดลงไปได้สบายๆ มี Seat Stopper เปิดเบาะค้างได้สะดวกไม่พับลงมาให้รำคานใจ ที่เก็บของคอนโซลหน้าขนาดใหญ่ พร้อมที่วางขวดน้ำในตัว มีที่ชาร์ตไฟสำรองอเนกประสงค์แบบ USB

ประกับข้างซ้ายก็จะรวมปุ่มควบคุมต่างๆ บนเรือนไมล์ทั้งหมด ไฟเลี้ยว แตร ไฟสูงต่ำ เมนู และ ปุ่มควบคุมบังลมหรือวินด์สกรีนด้านหน้ายกสูง กดต่ำลงได้ด้วยปลายนิ้ว ประกับด้าขวา สวิตซ์รันออฟ สวิตซ์ไฟฉุกเฉิน สวิตซ์สตาร์ทเครื่องยนต์

ระบบเบรก ABS แบบ Dual Channel ที่มาพร้อมจานเบรกขนาดใหญ่ ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ช่วยป้องกันล้อล็อกในการเบรกกะทันหัน

มิติตัวถังที่เปลี่ยนไป ส่งผลต่อสมรรถนะการขับขี่ที่เปลี่ยนแปลง ขับขี่คล่องตัวยิ่งขึ้น ตัวถังความยาวที่เพิ่มขึ้น 5 มม. เป็น 2,147 มม. ความกว้างเท่าเดิมที่ 754 มม. ส่วนความสูงปรับเตี้ยลง 109 มม. เป็น 1,362 มม. ความสูงเบาะนั่งเท่าเดิมที่ 780 มม.น้ำหนักตัวถังเพิ่มขึ้น 2 กก. เป็น 185 กก. และความจุถังน้ำมันเพิ่มขึ้นเป็น 11.7 ลิตร (จากเดิม 11.5 ลิตร)

มาพูดถึงโลโก้ eSP+ ที่แปะติดมา คือ เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดจากฮอนด้าที่มาพร้อมกับการเปิดตัว All New Forza350 เรามาดูกันว่า eSP+ ใหม่ 4 วาล์วตัวนี้มีดีอย่างไรบ้าง…..ต้องไปลองขี่ดู

แรงขึ้น ด้วยการเพิ่มความกว้างกระบอกสูบและระยะชักใหม่ จากเดิม 72×68 มม. อัพเกรดเป็น 77×70 มม. อีกทั้งยังเผาไหม้หมดจดเต็มประสิทธิภาพ จากการวางตำแหน่งหัวเทียนไว้บริเวณกลางลูกสูบ ลื่นขึ้น ด้วย Piston Oil Jet ระบบฉีดน้ำมันหล่อลื่นบริเวณใต้ลูกสูบ และปั๊มน้ำมันเครื่องแบบ 2 ห้อง เทคโนโลยีจากสนามแข่งช่วยลดแรงเสียดทานและระบายความร้อนให้กับเครื่องยนต์ บวกกับแหวนลูกสูบดีไซน์ใหม่ สามารถกวาดน้ำมันหล่อลื่นทั้งขึ้นและลงได้ดียิ่งขึ้น


ส่งกำลังต่อเนื่องและสมูทกว่าเดิม ด้วยก้านสูบขนาดใหญ่รองรับขนาดเครื่องยนต์ที่เพิ่มขึ้น จับคู่กับชุดเพลาข้อเหวี่ยงใหม่ ที่มาพร้อมบาลานซ์เซอร์ ช่วยลดการสั่นและสร้างสมดุลให้กับเครื่องยนต์ นอกจากนี้ยังมีตัวดันโซ่ไทมมิ่งแบบไฮโดรลิค ทำให้การทำงานของเครื่องยนต์นิ่งขึ้นได้อีก……คือเครื่องยนต์ไม่สั่นแล้วอ่ะ ทั้งออกตัวทั้งเดินเบานิ่งสนิท

หม้อน้ำใหม่ จากเดิมอยู่ที่ด้านข้างตัวรถ ขยับมาที่ด้านหน้าสามารถรับลมขณะขับขี่เพื่อให้การระบายความร้อนทำได้อย่างเต็มประสิทธิภาพยิ่งขึ้น อากาศไหลเวียนดีขึ้น ด้วยการพัฒนาหม้อกรองขนาดใหญ่ ความจุ 5.5 ลิตร ออกแบบให้อากาศไหลวนได้อย่างรวดเร็ว และทำงานต่อเนื่องกับชุดลิ้นปีกผีเสื้อที่ขยายขนาดขึ้นจากเดิม 34 มม. เป็น 36 มม.

สรุปหลังจากที่ได้สัมผัสเจ้า All New Honda Forza 350 เป็นการแก้ไขจุดอ่อนจาก เจ้า FORZA 300 แทบทั้งหมด กำลังวังชาเครื่องยนต์ที่เพิ่มขึ้นมาแบบเห็นได้ชัดสัมผัสได้จริง อุปกรณ์อำนวยความสะดวกพร้อม ระบบความปลอดภัยต่างๆถูกจัดเต็มมาให้ในรถคลาสนี้พึงจะมีก็ใส่มาให้ครบๆ ที่แน่ๆคืออาการสั่นสะท้านของเครื่องยนต์ หายไปแบบปลิดทิ้งนุ่มนวล เงียบกริบเอาเป็นว่าขอเชียร์กันไปเลยว่า All New Honda Forza 350 จบจริงทั้งการใช้งานในเมืองด้วยขนาดตัวรถที่ไม่ให้เกินไปยังอยู่ในระดับที่คล่องตัวแม้ต้องซอกแซกถึงกระจกมองข้างจะใหญ่โตไปนิด พับเอาเวลาซอกแซก…..ส่วนถ้าจะเดินทางไกลสายทริปก็บอกเลยว่า ยืนพื้น 120-130 ได้แบบชิวๆเลยล่ะ

All New Honda Forza 350

ราคา 173,500 บาท มี 4 สี

ข้อมูลเทคนิค

เครื่องยนต์eSP+ แบบ 4 วาล์ว ระบบจ่ายน้ำมันแบบหัวฉีด PGM-FI 4 จังหวะ แบบซิงเกิ้ลโอเวอร์เฮดแคมชาฟท์ ระบายความร้อนด้วยน้ำ พร้อมระบบ Honda Selectable Tourque Control
ปริมาตรกระบอกสูบ (ซีซี)329.60
ความกว้างกระบอกสูบ x ช่วงชัก (มม.)77.0 x 70.7
อัตราส่วนแรงอัด10.5 : 1
แบตเตอรี่ระบบไฮบริด
แรงเคลื่อนไฟฟ้า
ระบบชาร์จ
แบตเตอรี่เครื่องยนต์
แรงเคลื่อนไฟฟ้า
ระบบคลัทช์คลัทช์แห้งอัตโนมัติแบบแรงเหวี่ยง
ระบบส่งกำลัง (ระบบเกียร์)V-Matic แบบสายพาน [V-Belt]
อัตราทดเกียร์
ระบบจุดระเบิดDigital Transistorized
ระบบการติดเครื่องยนต์สตาร์ทมือ
ขนาด กว้าง x ยาว x สูง (มม.)754 x 2,147 , 1,362
ระยะห่างช่วงล้อ (มม.)1,510
ระยะห่างจากพื้น (มม.)147
ความสูงของเบาะ (มม.)780
มุมคาสเตอร์ / ระยะเทรล (°’/) (มม.)26° 30’ / 91 mm
ความจุน้ำมันเชื้อเพลิง (ลิตร)11.7
เฟรมอันเดอร์โบน
ระบบกันสะเทือน (หน้า)เทเลสโคปิค
ระบบกันสะเทือน (หลัง)ทวินช็อค
น้ำหนักสุทธิ (กก.)185
ระบบห้ามล้อ (หน้า)ดิสก์เบรก ABS
ระบบห้ามล้อ (หลัง)ดิสก์เบรก ABS
ล้อล้อแม็ก
ขนาดยาง (หน้า)120/70-15 M/C 56P Tubeless
ขนาดยาง (หลัง)140/70-14 M/C 62P Tubeless
น้ำมันเชื้อเพลิงเบนซินไร้สารตะกั่ว หรือน้ำมันแก๊สโซฮอล์ออกเทน 95 หรือ ออกเทน 91 ที่มีส่วนผสมของเอทิลแอลกอฮอล์ ไม่เกิน 20%
ระบบจ่ายน้ำมันแบบหัวฉีด PGM-FI PUEL-INJECTION
ESP - Enhanced Smart Power
iding stop
Combi Brake
Honda Smart Technology
ขอบคุณข้อมูลเทคนิคจาก https://www.aphonda.co.th

ขอขอบคุณ บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จํากัด

#AllNewForza350 #OnlyForTheGreatest #เพราะที่สุดมีเพียงหนึ่งเดียว