พีทีที บีอาร์ไอซี ซูเปอร์ไบค์ 2017 ปิดฉากสุดยิ่งใหญ่

“พีทีที บีอาร์ไอซี ซูเปอร์ไบค์ 2017” ปิดฉากสุดยิ่งใหญ่ “เนวิน” ประกาศยกระดับการชิงชัยสู่ระดับนานาชาติในปีหน้า ด้าน “ปตท.” สปอนเซอร์ใหญ่สุดปลื้มวางเป้าสนับสนุนต่อเนื่อง พัฒนาศักยภาพน้ำมันหล่อลื่นสัญชาติไทยสู่สายตาชาวโลก โดยแชมป์รุ่นใหญ่ประจำปีตกเป็นของ ฐิติพงศ์ วโรกร จากสังกัด คาวาซากิ ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม คว้าไวด์การ์ดร่วมบู๊ศึกเวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ ได้สำเร็จ

หลังจบศึกดวลความเร็วสนามสุดท้ายในการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์ประเทศไทย รายการ พีทีที บีอาร์ไอซี ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ 2017 (PTT BRIC Superbike Championship 2017)เมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ได้มีการจัดพิธีฉลองแชมป์และมอบถ้วยแชมเปี้ยนให้นักบิดที่คว้าแชมป์ประจำปี เพื่อเป็นการแสดงความยินดีกับนักบิดและทีมแข่งที่ประสบความสำเร็จในฤดูกาล

ด้าน เนวิน ชิดชอบ ประธานที่ปรึกษาสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต กล่าวถึงความสำเร็จของการแข่งขัน พีทีที บีอาร์ไอซี ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ 2017 ว่า “ก่อนอื่นต้องขอบคุณ ปตท. และสปอนเซอร์ทุกรายที่เข้ามาสนับสนุน ผมพูดได้เลยว่ามอร์เตอร์ไซด์ผมทุกคันเติมน้ำมันเครื่อง พีทีที ซูเปอร์ไบค์ มา 4-5 เดือนแล้ว ผมไปกลับบุรีรัมย์-กรุงเทพฯ เป็นประจำ ถ้าน้ำมันเครื่องไม่ดีจริงผมก็ดับที่สุรินทร์ไปนานแล้ว  ถือเป็นน้ำมันเครื่องแบรนด์ไทยที่มีคุณภาพ ไม่ใช่แค่ใช่เฉพาะในสนามแข่ง แต่รวมถึงการใช้ในชีวิตประจำวัน

สำหรับการแข่งขัน พีทีที บีอาร์ไอซี ซูเปอร์ไบค์แชมเปี้ยนชิพ บนสังเวียน ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ซึ่งเป็นฤดูกาลที่ 3 แล้วนักแข่งไทยทุกคนที่เข้าร่วมการแข่งขันสามารถพูดได้เต็มปากว่าได้วิ่งบนแทร็กเดียวกับนักแข่งระดับโลกอย่าง ฮอร์เก ลอเรนโซ วาเลนติโน รอสซี และมาร์ค มาร์เกวซ  วันนี้มาตรฐานการจัดการแข่งขันรายการนี้ มาตรฐานของทีมและนักแข่งที่เข้าร่วม ตลอดจนสถิติเวลาที่แต่ละคนทำได้ แสดงให้เห็นว่าเราคือแชมป์ประเทศไทยและเหนือกว่าแชมป์ประเทศไทยที่เคยประกาศกันมาในอดีต นับเป็นเรซที่มีทีมแข่งเข้าร่วมมากที่สุดเหนือทุกเรซในประเทศไทย โดยปีนี้มีกระแสตอบรับจากนักแข่งและแฟนมอเตอร์สปอร์ตทั่วประเทศมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งเป็นไปตามเป้าหมายของเราที่ต้องการพัฒนาวงการมอเตอร์สปอร์ต

ในปีหน้าเราได้ยื่นเรื่องต่อ เอฟไอเอ็ม เอเชีย ขอรับรองการแข่งขันรายการนี้ให้เป็นรายการระดับนานาชาติ หรืออินเตอร์เรซ เพื่อเปิดให้นักแข่งทั่วทั้งเอเชียและอาเซียนได้เข้าร่วมการแข่งขันกับนักแข่งไทย เพื่อพัฒนาศักยภาพของนักแข่งไทยสู่การแข่งขันระดับสากลมากขึ้นทั้งในเอเชียและระดับโลก พร้อมกันนี้จะยังมีถ่ายทอดสดไปสู่ทั้งในเอเชียและอาเซียน เพื่อโปรโมตทุกทีมของประเทศไทยที่แข่งขันไปให้คนทั้งเอเชียได้รู้จัก และที่สำคัญคือเราตั้งใจว่าจะปรึกษากับทาง ดอร์นาสปอร์ต ฝ่ายจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลกโมโตจีพี เพื่อขอโควต้าให้นักแข่งไทยได้เข้ามาร่วมเรียนรู้นักแข่งระดับโลกในการทดสอบ Winter Test ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า ว่านักแข่งระดับโลกเหล่านี้นั้นเขาเซตรถ ปรับรถ หรือเตรียมแผนยังไงเพื่อการเป็นเบอร์ 1 ของโลก เพื่อพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น ” เนวิน กล่าว

ขณะที่ บุรณิน รัตนสมบัติ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ธุรกิจหล่อลื่น บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ในฐานะไตเติ้ลสปอนเซอร์การแข่งขัน พีทีที บีอาร์ไอซี ซูเปอร์ไบค์แชมเปี้ยนชิพ 2017  รู้สึกภาคภูมิใจที่ได้ร่วมสนับสนุนนักแข่งไทยให้มีโอกาสได้พัฒนาฝีมือและได้มีโอกาสแข่งขันในสนามเดียวกับนักแข่งระดับโลก ซึ่งเป็นการเพิ่มช่วยประสบการณ์ให้นักบิดไทยในการลงแข่งในรายการใหญ่ๆ ได้ง่ายขึ้น เห็นได้จากสนามล่าสุดที่ผ่านมาซึ่งทางฝ่ายจัดการแข่งขันได้เปิดแอร์ทั้งสนาม ทำให้นักแข่งไทยทุกคนได้มีโอกาสสัมผัสถึงสภาพอากาศเวลาเดินทางไปแข่งขันยังต่างประเทศที่มีอากาศหนาวเย็น ขณะเดียวกันยังเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักแข่งรุ่นใหม่ๆ เกิดความมุ่งมั่นและนำเทคนิคต่างๆ ที่ได้รับชมมาปรับใช้ในการฝึกซ้อม รวมถึงผู้ชมชาวไทยเองก็มีโอกาสได้ชมการแข่งขันระดับโลกอย่างใกล้ชิดโดยไม่ต้องเดินไปต่างประเทศ

ที่สำคัญในปี 2018 ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดศึกโมโตจีพี ทาง ปตท. ในฐานะที่เราเป็นบริษัทน้ำมันแห่งชาติ เราพร้อมที่จะให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่เพื่อให้การแข่งขันเป็นที่ภาคภูมิใจของคนทั้งประเทศ นอกจากนี้การที่เราเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมและการขับเคลื่อนน้ำมันหล่อลื่นของประเทศไทย เราจึงมีความพร้อมที่จะออกผลิตภัณฑ์ดีๆ ให้กับคนไทยได้อย่างสม่ำเสมอ และใช้โอกาสนี้ในการพัฒนาน้ำมันหล่อลื่นตัวใหม่  เรียกว่า ชาเลนเจอร์ ซูเปอร์ไบค์ เบอร์ 10W-50 และ 10W-60 เพื่อรองรับ ซึ่งเป็นน้ำมันเครื่องสำหรับการแข่งขันและทัวร์ริงที่ถูกพัฒนามาจากเทคโนโลยีสนามแข่ง ผมจึงมั่นใจมากว่าน้ำมันหล่อลื่นตัวนี้จะทำให้ประเทศไทยได้เป็นที่รู้จักในเวทีโลก และ ปตท. เป็นบริษัทไทยแห่งแรกที่มีออกผลิตภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่นสำหรับซูเปอร์ไบค์ด้วยเทคโนโลยีพิเศษที่ดีกว่าแบรนด์ต่างประเทศ เป็นการแสดงถึงศักยภาพของผลิตภัณฑ์หล่อลื่นแบรนด์ไทยที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐานระดับโลก ให้ชาวต่างชาติได้รู้จัก เพื่อสร้างความภาคภูมิใจให้กับคนไทยด้วยเช่นกัน” บุรณิน เผย

ทั้งนี้ ในส่วนพิธีฉลองแชมป์และมอบถ้วยแชมเปี้ยนให้นักบิดที่คว้าแชมป์ประจำปี เพื่อเป็นการแสดงความยินดีกับนักบิดและทีมแข่งที่ประสบความสำเร็จในฤดูกาล โดยแชมป์ประจำปี 2017 ที่ทำคะแนนสะสมรวมทั้ง 4สนามได้มากที่สุด ตกเป็นของ ฐิติพงศ์ วโรกร จากสังกัด คาวาซากิ ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม โดยเก็บไปทั้งสิ้น 95 คะแนน คว้าสิทธิ์ไวลด์การ์ดเข้าชิงชัยในการแข่งขันเวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ 2018 ไปครองได้สำเร็จ

ขณะที่ รุ่นซูเปอร์สปอร์ต 600 ซี.ซี. (SS1) ซึ่งมีสิทธิ์ไวลด์การ์ดเข้าร่วมการแข่งขัน เอเชีย โร้ด เรซซิ่ง แชมเปี้ยนชิพ 2018 เป็นเดิมพัน ปรากฏว่า ประวัติ ญาณวุฒิ จากทีม ยามาฮ่า ไรเดอร์ คลับ เรซซิ่ง ทีม เป็นผู้ผงาดคว้าแชมป์ได้สำเร็จด้วยผลงานรวม 4 สนาม ทั้งสิ้น 95 คะแนน

ทั้งนี้โฉมหน้าแชมป์แต่ละรุ่นประจำปี 2017 ได้แก่ รุ่นซูเปอร์ไบค์ 1,000 ซี.ซี. (SB1) ฐิติพงศ์ วโรกร สังกัด คาวาซากิ ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม (รับสิทธิ์ไวด์การ์ด เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ 2018) ,  (SB2) อัศวิน คงทนไพศาล สังกัด UTR เรซซิ่ง ทีม , (SB3) เชิดชู สงวนกิตติพันธ์ สังกัด PTT Lubricants IRC KYT YSS D.I.D Nok Tuner Tingnote Racing Team

รุ่นซูเปอร์สต็อก 1,000 ซี.ซี. (ST1) อานนท์ สังวาลย์ สังกัด ยามาฮ่า ไรเดอร์ คลับ เรซซิ่ง ทีม , (ST2) ภัทรพงศ์ วัชรอยู่ สังกัด เอพี เรซซิ่ง ทีม , (ST3) สุพจน์ วงศ์วิศาลพร สังกัด Roi ET Superbike NM Bike Korat

รุ่นซูเปอร์สปอร์ต 600 ซี.ซี. (SS1) ประวัติ ญาณวุฒิ จากทีม ยามาฮ่า ไรเดอร์ คลับ เรซซิ่ง ทีม (รับสิทธิ์ไวด์การ์ด เอเชีย โร้ด เรซซิ่ง แชมเปี้ยนชิพ 2018) , (SS2) ธนู ไชยกุล สังกัด Mary G. Liqui Moly Racing Team

รุ่นโอเพ่น 400 ซี.ซี. (D1) เอกรักษ์ เตสังข์ สังกัด Yamaha Yamalube Sensation Wukura K-Sport , (D2) ธนาวิทย์ ธนสารวิมล  สังกัด เอพี เรซซิ่ง และ (D3) พัชรวัฒน์ ธนทรัพย์วรากร จากทีม Pach Racing Team