วันเดียวขี่ไปเที่ยวไหนดี กับ CB500F / CBR500R

อารมณ์แบบคันอยากขี่รถ อยากตากแดด โต้ลม ไปเช้าเย็นกลับพอ ไม่อยากไปไกลมาก พรุ่งนี้ต้องทำงานต่อ!!!

มาครับเดี๋ยวจะพาไป….ขี่รถไม่ไกลพอให้เหงื่ออก ทางดี รถไม่เยอะ ร้านกาแฟของกินมีตลอดทาง วิวสวย เหมาะกับมือใหม่ หรือ จะหนีฝุ่น PM2.5 ไปสูดไอทะเล แบบชิล ชิลกัน

เส้นทางในทริปนี้ ประมาณเอาจากอากู๋แมพก็ 112กิโลเมตร ใช้เส้นทาง โครงการเส้นทางลัดสู่ภาคใต้ (สมุทรสาคร – แหลมผักเบี้ย – ชะอำ) วิ่งไปถึงหัวหินนู่นได้เลย แผนที่คร่าวๆระหว่างทางมีอะไรน่าสนใจบ้าง

4 สถานที่ท่องเที่ยวหลักๆที่รอให้นักท่องเที่ยวไปแวะพักได้ ระหว่างทาง ร้านรวงของกินน้ำท่าไม่มีขาด บอกแล้วว่าทริปนี้ขี่เบาๆ ชิลชิล อยากจอดตรงไหนจอดอยากแวะตรงไหนแวะ หรือจะไม่แวะก็แล้วแต่….. ^_^

สองศรีพี่น้องที่เราใช้ไนงานนี้ สีแดงจี๊ดจ๊าด CBR500R สปอร์ตไลท์เวท กับเจ้า สีดำคมเข้ม CB500F สปอร์ตเน็คเก็ท ทั้งสองคันที่พกพาเครื่องยนต์ 2 สูบแบบเรียง ปริมาตรความจุ ในกระบอกสูบ 471CC มาเหมือนกันเปี๊ยบ

 เริ่มจากเจ้าหนุ่มหน้าคม CBR500R สีแดงจี๊ดที่ถอดพันธุกรรมมาจากรุ่นใหญ่ หน้าตาดูมีความเป็น สปอร์ตมาแบบจัดเต็มไฟหน้าคู่ ใส่ไฟ LEDมาให้ทั้งคันตามสมัยนิยม

แฟร์ริ่งใหม่ทั้งคัน เกาะกระแสรถ MotoGP ด้วยการเสริม Winglet และ ช่องลมรีดอากาศที่แฟริ่งท้ายเพิ่ม Aero Dynamic เพื่อให้ตัวรถมีความลู่ลม

แฮนด์จับโช้คใต้แผงคอ ก้านเบรกหน้าสามารถหมุนปรับได้ 5 ระดับ และท่อไอเสียแบบใหม่รูปทรงเหลี่ยมมุมเข้ากับตัวรถ คายไอเสียออก 2 รู ช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องยนต์

มาต่อกันที่ หนุ่มหน้ามลคมเข้ม CB500F สปอร์ตเน็คเก็ต สีดำด้านสลับเงินดูดุดันไร้แฟริ่งโชว์สัดส่วน เหลี่ยมมุมเส้นสายเฉียบคม ไฟหน้าLED โฉบเฉี่ยว ไฟท้ายและไฟเลี้ยว LED ทั้งระบบ

บั้นท้ายเพรียวลมโฉบเฉี่ยว พร้อมช่องรีดลม ไม่มีมือจับกันตกมากวนใจให้ต้องถอดเก็บไว้บ้าน

CB500F ไม่มีแฟริ่งแบบสปอร์ตมาให้ก็รถเน็คเก็ตนี่นะ แต่มีช่องดักลมขาดใหญ่ ประกบมาทั้งสองข้างของถังน้ำมัน เพิ่มความดุดันในแบบสปอร์ตเน็คเก็ต

แฮนด์แบบแฟตบาร์ยกสูง แข็งแรงบึกบึน ทำให้ท่านั่งหลังตรงกว่าเจ้า CBR500R ขับขี่ได้คล่องตัวไม่ก้มหมอบจนเกินไป ขี่ไกลๆไม่ทำให้เมื่อยหลังปวดเอว

มาตรวัด Full Digital LED ขนาดกระทัดรัด พื้นหลังดำบอกความเร็ว ตำแหน่งเกียร์ วัดรอบ วัดความร้อน น้ำมันคงเหลือ พร้อมไฟ Shift Light ที่จะเริ่มกระพริบเมื่อเราลากรอบเครื่องยนต์ไปที่ประมาณ 8000 รอบต่อนาที คือให้มาแบบครบๆเหมือนประชดคนบ่นในรุ่นก่อนๆ ทีนี้บ่นไม่ได้แล้วนะ 5555+

ปั๊มเบรค นิชชินหน้าสูบคู่ หลังสูบเดี่ยว พร้อมระบบ ABS จัดเต็มมาให้ทั้งหน้าและหลัง ทั้งสองรุ่นออฟชั่นหลักจะเหมือนกันทุกอย่าง ต่างกันเพียงรูปโฉมภายนอกเท่านั้น

ระบบ Assist Slipper Clutch ที่ถูกใส่ลงมาในเครื่องยนต์ของเจ้า 500 Series ทั้งสามรุ่น ได้แก่ CBR500R , CB500F และ CB500X เพื่อ ลดอาการดึงที่ล้อหลังในเวลาที่ มีการเปลี่ยนเกียร์ด้วยความเร็ว ทำให้ผู้ขับขี่มั่นใจในการเปิดคันเร่งในการเข้าโค้ง ส่งผลให้ คลัชซ์ มีน้ำหนักเบาลงกว่ารุ่นก่อนๆมาก ทำให้คลัชซ์ที่มีความนุ่มนวลในการขับขี่ การเชนเกียร์ลงมารอบต่ำอย่างรวดเร็วรถจะไม่เสียอาการหรือล้อล๊อคแต่อย่างใด

Assist Slipper Clutch ประสานกับระบบเบรก ABS แถมยังเพิ่มระบบ ESS (ระบบไฟฉุกเฉินในกรณีที่เรากดเบรคหนักๆ) ไฟฉุกเฉินจะกระพริบขึ้นมา เป็นมาตรฐานความปลอดภัยที่ Honda ใส่เพิ่มเข้ามาให้ด้วย

ตารางเปรียบเทียบ สเปคเจ้าสองศรีพี่น้อง CBR500R และ CB500F

สรุป

แบบคร่าวๆไม่เน้นวิชาการ ตามสไตล์จัส…..รถดี ซื้ออออออออ!!!

สรุป

แบบดีๆก็คือ ทั้งสองโมเดลองค์ประกอบหลักแทบจะเหมือนกันทั้งหมด ช่วงล่างปรับได้ทั้งคู่ อารมณ์เครื่องยนต์แทบจะเหมือนกันทุกกระเบียดก็ว่าได้แตกต่างกันเพียงรูปลักษณ์ภายนอก ท่าทางการขับขี่และลักษณะการใช้งาน ตามสไตล์ที่ถูกออกแบบมาให้เราเลือกใช้ ตามความเหมาะสมหรือเรียกง่ายๆก็ตามความคันนี่แหละ

CBR500R ราคา 217,000 บาท

มาในแบบสปอร์ตแต่ก็ยังไม่ถึงกับสปอร์ตจ๋า จนต้องก้มหมอบขับขี่เหมือนในสนาม ยังคงความนั่งสบายในแบบ สปอร์ตทัวร์ริ่งอยู่

CB500F ราคา 212,000 บาท

มาในสไตล์เน็คเก็ต เน้นความคล่องตัวในการขับขี่ แฮนด์บาร์และท่านั่งอยู่ในตำแหน่งที่สบายๆขี่ทั้งวันก็ไม่เมื่อย ด้วยเป็นรถที่ไม่มีแฟริ่ง ทำให้รู้สึกว่าขนาดตัวรถไม่ใหญ่เลย

ไปเรื่องรถซะเยอะเลย ขอย้อนกลับมาเส้นทางที่แนะนำไว้ใครที่ยังไม่เคยขี่ไป ก็หาเวลาว่างๆซักวันนึงขี่ไปสัมผัสไอทะเล ไม่ไกลจากกรุงเทพกันได้ครับ….ไม่ขับขี่เร็วจนเกินไป เส้นทางนี้ช่วงเช้ากับเย็นจะมี สายปั่นจักรยานปั่นกันค่อนข้างเยอะ ระมัดระวัง และ ให้ทางจักรยานกันด้วยเด้อ….ถึงถนนจะแคบแต่ใจเรากว้าง ก็เดินทางกันได้ปลอดภัยทุกคนครับผม…..ส่วนวันนี้ก็ต้องขอตัวลาไปขี่รถหา เส้นทางมาแนะนำกันต่อไปก่อนนะครับ

ขอบคุณ ผู้อ่านทุกท่านที่ติดตามกัน และ ทนอ่านจนจบ

ขอบคุณ Honda BigBike , Honda BigWing

ขอบคุณ LAZER Helmets