Honda CBR600RR การกลับมาของเจ้าตำนาน 600CC.

Honda CBR 600 RR AWAKEN THE RACE การกลับมาของเจ้าตำนาน อีกหนึ่งรถสปอร์ตขนาดกลาง ที่ยังยืนหนึ่งเป็นขวัญใจสายซิ่งในตระกูล CBR ท่อออกตูดของฮอนด้ามาอย่างยาวนาน

Honda CBR600RR 2021 เครื่องยนต์หัวฉีด PGM-DSFI 4 สูบเรียง รหัส 2BL-PC40  ปริมาตรความจุกระบอกสูบ 599 ซีซี 4 จังหวะ DOHC ระบายความร้อนด้วยน้ำ รีดพละกำลังสูงสุดได้ 120 แรงม้า ที่ 14,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 64 นิวตันเมตร ที่ 11,500 รอบ/นาที

แฟริ่งถูกดีไซน์ใหม่หมดจรด ระบบไฟ FULL LED ทั้งคัน ไฟหน้าแยกซ้ายขวา ไฟสูงไฟต่ำ ถูกออกแบบจัดวางมาเฉียบคมเน้นลู่ลมตามหลักแอโร่ไดนามิค

ช่องแรมแอร์ดักลมด้านหน้าขนาดใหญ่มีครีบกำหนดทิศทางลม ให้ลมเย็นไหลผ่านลงไปสู่ห้องเครื่องได้อย่างรวดเร็ว

ไม่ต้องกลัวร้อนเพราะนอกจากช่องดักลมแล้วเจ้า CBR600RR ยังมีอินเตอร์คูลเลอร์ขนาดใหญ่ เสริมด้วยระบบหล่อเย็นแบบ Water Jacket มีทั้งลมทั้งน้ำช่วยกันระบายความร้อน ให้เครื่องยนต์เย็นเร็วหายห่วง

CBR600RR ถูกออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ติดตั้ง Winglet ปีกตัดลมซ้ายขวา ช่วยเพิ่มแรงกดอากาศเพิ่มดาวน์ฟอร์ซช่วยให้รถนิ่งขึ้น รับกับแฟริ่งด้านข้างที่มีช่องดักลมขนาดใหญ่ เพื่อเสริมสมรรถนะด้านอากาศพลศาสตร์ในขณะใช้ความเร็วสูง แบบเดียวกับรถแข่งในโมโต จีพี

หน้าปัดแบบ Full Color TFT บอกค่าต่างๆชัดเจน ปรับความส่วางอัตโนมัติ แบบเดียวกับ CBR1000RR-R Fireblade และในอีกหลายๆรุ่นในอนาคต ฮอนด้าคงจับเปลี่ยนเป็นหน้าจอ Full Color TFT ทั้งหมด กันสะบัดไฟฟ้าแอบซ่อนตัวอยู่ใต้แผงคอ ระบบกันขโมย H.I.S.S กุญแจชิพถูกใส่มาให้เพื่อความอุ่นใจด้วย

โช๊คหน้าแบบหัวกลับปรับเซ็ทค่าได้จาก SHOWA ขนาด 41 มม. โช๊คหลังเดี่ยวทำงานคู่กับสวิงอาร์มอลูมิเนียมและกระเดื่องทดแรงแบบ Pro-Link

CBR600RR ติดตั้ง Assist Sliper Clutch มาให้เรียบร้อย ดิสก์เบรกหน้า TOKICO เรเดียลเมาท์คาลิปเปอร์ 4 สูบ ขนาดจาน 310 มม. ด้านหลังดิสก์เดี่ยว NISSIN คาลิปเปอร์ 1 สูบ ขนาดจาน 220 มม. พร้อมระบบ ABS

CBR600RR 2021 รหัส RR ย่อมาจาก Racing Replica ก็แน่นอนว่าเทคโนโลยีต่างๆ ฮอนด้าต้องขนจากสนามแข่งมายัดใส่ในเจ้า CBR600RR แบบเเน่นๆเน้นๆโดยเฉพาะระบบเซ็นเซอร์ 5-Motion IMU Sensor

IMU เซนเซอร์จะทำหน้าที่ตรวจจับการเคลื่อนไหวต่างๆ ของตัวรถแบบ 3D เรียกง่ายๆว่าแทบจะทุกอย่าง ของเจ้า CBR600RR จะถูกควบคุมสั่งการและอ่านค่าโดย เซนเซอร์ IMU ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นระบบ Traction Control, คันเร่งไฟฟ้า, ABS

และแน่นอนว่า Quick Shifter มี…แต่เป็นออฟชั่นเสริม นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับโหมดขับขี่สองโหมดหลัก คือ Sport และ Comfort แบ่งเป็น 5 เลเวลย่อยไล่ไปตามการใช้งาน โดยรูปแบบหลักๆ แบ่งออกเป็น Comfort สำหรับใช้บนถนน เน้นความนุ่มนวล ขับขี่ง่าย และ Sport สำหรับใช้ในสนามแข่ง ที่สามารถปรับตั้งค่าได้อย่างอิสระผ่านปุ่มควบคุมที่ประกับฝั่งซ้ายง่ายๆ

การตั้งค่าต่างๆผ่านหน้าจอ TFT ของเจ้า CBR600RR ที่มาพร้อมฟีเจอร์แสดงผลการตั้งค่าตามการใช้งานเป็น 3 แบบ

Street Mode – บอกความเร็วและรอบเครื่องยนต์

CirCuit Mode – การจับเวลาต่อรอบ

Mechanic Mode – วิเคราะห์ข้อมูลต่างๆของรถแบบละเอียด

ทั้งสามแบบมาพร้อม RIDING MODE ต่างๆ ถูกตั้งค่าเอาไว้เป็นหลักๆให้เลือกใช้งานง่ายๆอีก 5 โหมด

MODE 1 – หวดเต็มข้อห้อเต็มเหยียด

MODE 2 – ขับขี่แบบปกติ กินลมชมวิว

MODE 3 – ควบคุมอย่างมั่นใจบนถนนลื่นหรือเปียก

USER 1 – ตั้งค่าเองเลยจ้า

USER 2 – ก็ตั้งเองอีกจ้า

สามารถตั้งค่าแยกย่อยไปได้อีกในโหมด USER เช่น

[P]การตอบสนองของคันเร่ง-5ระดับ / [T]แทรคชั่นคอนโทรล-9ระดับ / [W]ป้องกันการยกล้อ-3ระดับ [EB]เอนจิ้นเบรค-3ระดับ

แค่ตรงนี้ก็ถึงกับต้องกางคู่มือประจำรถมานั่งทำการบ้านกันหนักหน่วงเพื่ออธิบายออกมาให้ผู้อ่านเข้าใจ หรือ จะพางงกันไปใหญ่ก็ไม่อาจทราบได้

และแน่นอนที่จะต้องไม่พลาดในการกล่าวถึงเป็นไม่ได้ก็คือ เอกลักษณ์ของเอกบุรุษ ของเจ้า CBR600RR

ท่อออกตูดในตำนานที่ใครเห็นเป็นต้องรู้จัก เอกลักษณ์ของรถรุ่นนี้ที่ข้ามผ่านกาลเวลา มาอย่างยาวนาน บัดนี้ ฮอนด้าได้นำกลับมาพัฒนาสานต่อตำนานให้กลับมาโลดแล่นบนท้องถนนอีกครั้ง…..เชื่อเหลือเกินว่าแฟนๆท่อออกตูดมีไม่น้อยที่ยังถวิลหา และ รอการกลับมาของเจ้า CBR600RR ในปี 2021 นี้

ทดลองขับขี่บนสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนลเซอกิต

ณ. สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนลเซอกิตในการทดลองขับขี่ CBR600RR ครั้งนี้ อยากใช้คำว่าทดลองขับขี่แทนคำว่าทดสอบนะครับ เพราะถ้าทดสอบกันจริงๆจังๆคงต้องมีรายละเอียดปลีกย่อยอีกมากมาย เอาเป็นว่าทดลองขับขี่แล้วมาเล่าสู่กันฟังตามประสาเพื่อนๆพี่ๆน้องๆคนขี่รถแบบปกติทั่วไป อารมณ์เอารถมาขี่แทรคเดย์ออกกำลังกันครับ

สัมผัสแรกกับเจ้า CBR600RR 2021 ตัวรถถูกพัฒนาปรับเปลี่ยนรูปร่างลงจากเมือก่อนถังน้ำมันและแฟริ่งข้างจะป้อมๆกว่าหน่อย ดูปราดเปรียวเพรียวลมมากขึ้นทำให้มิติรถดูแล้วเล็กลงเล็กน้อย ผู้เขียนสูง 174 ขึ้นนั่งคร่อมในชุดเรสซิ่งสูทแล้วขาแตะพื้นได้ทั้งสองข้างแต่ไม่เต็มเท้าด้วยความที่ขาอาจจะสั้นไปหน่อย ตำแหน่งพักเท้ายกสูงขึ้นมาเล็กน้อย ให้อารมณ์ขี่รถแข่งแต่ก็ยังคงความเป็นรถถนนอยู่ โดยรวมแล้วท่านั่งกระชับสามารถหนีบเข่ากับถังได้พอเหมาะพอเจาะ

คนตัวเล็กหรือสาวๆ สามารถขับขี่ได้สบาย เบาะตูดมดสองสเต็ปอาจจะสร้างปัญหากับคนรูปร่างใหญ่ๆบ้างเล็กน้อย ในจังหวะที่ต้องหมอบทำความเร็วในทางตรง แต่ถ้าขี่บนถนนก็คงไม่ต้องหมอบมิดคางชิดถังอะไรไปขนาดนั้น

มาถึงเรื่องเครื่องยนต์กันบ้าง เครื่อง4สูบเรียง 120แรงม้าตอบสนองได้ดีในช่วงรอบกลางๆไปจนถึงรอบสูง ยิ่งมีโหมดต่างๆให้ปรับใช้ในแต่ละสถานการณ์เข้ามาช่วยด้วยแล้ว อยากชิวก็ปรับไป แต่ถ้าอยากมันส์แบบติดมือเจ้า CBR600RR ก็สามารถตอบสนองให้นักบิดที่กระหายความแรงได้อย่างครบถ้วนกระบวนความ แหงละรถปี 2021 เทคโนโลยีต่างๆถูกใส่เข้ามา การเซ็ทอัพต่างๆรวมไปถึงความเข้าใจในตัวรถ ทำให้ขี่สนุกได้ทั้งในสนามและบนถนนทั่วไป

จับแรกๆยังไม่คุ้นเคย พอได้ขี่ซักพักบอกได้เลยว่า CBR600RR เป็นรถสปอร์ตขนาดกลางที่มีความแรงไม่น้อยหน้าใครเลยล่ะ กอปรกับระบบเซนเซอร์ IMU 5แกน ที่ใส่เข้ามาเป็นตัวช่วยในการควบคุมส่วนต่างๆในการับขี่ ทำให้เจ้า CBR600RR เป็นรถสปอร์ตที่ขับขี่ได้ง่าย ไม่ดื้อจนตึงมือเกินไป พาให้เครียดจนขี่ไม่สนุก

ช่วงล่างและระบบเบรค ถูกปรับตั้งมาได้ดีเหมาะสมในย่านความเร็วสูง ติดใจนิดหน่อยตรงที่อัตราทดเกียร์ ที่ค่อนข้างยาวทำให้ช่วงเกียร์แรกๆคนที่ยังไม่คุ้นรถอาจจะต้องไล่รอบกันนิดหน่อย แต่อย่างที่กล่าวไว้ตอนแรกพอเข้าใจรถแล้ว รับรองว่าคุณจะสนุกกับเจ้า CBR600RR ได้ทั้งวัน ทั้งในสนามและบนถนนเลยล่ะ

สรุปสั้นๆ กับเจ้า CBR600RR เป็นรถสปอร์ตที่ถูกสร้างมาให้ค่อนข้างเอนกประสงค์ คือ ถ้าอยากลงสนามก็ปรับเซ็ทกันหน่อยจัดท่อซิ่งแบรนด์เนมซักใบ รับรองว่าการลากรอบสูงๆจะได้อรรถรสซุ่มเสียงหวานเจี๊ยบจากเครื่องยนต์สี่สูบเรียงแน่นอน ส่วนใครเน้นใช้งานขี่หล่อๆท่านั่งขับขี่ของเจ้า CBR600RR ยังคงความเป็นมิตรนั่งสบายอยู่ ไม่ก้มเกินไป จนสงสารหลังและเอวตัวเองแล้ว และ ด้วยความเป็นรถที่ขี่ง่ายตามสไตล์ฮอนด้า แถมด้วยท่อออกตูดที่เป็นเอกลักษณ์ก็หล่อไม่น้อยหน้าใครแน่นอน ….. ซื้อ!!!!

ราคาจำหน่าย

Honda CBR600RR 2021 อยู่ที่ 549,000 บาท

ข้อมูลทางเทคนิค CBR600RR

เครื่องยนต์4 สูบเรียง 4 จังหวะ DOHC 4 วาล์ว
ขนาดเครื่องยนต์599 ซีซี
ระบบระบายความร้อนระบายความร้อนด้วยน้ำ พร้อมระบบ Water Jacket
กำลังเครื่องยนต์120 แรงม้าที่ 14,000 รอบ/นาที
แรงบิดสูงสุด64 นิวตันเมตรที่ 11,500 รอบ/นาที
เกียร์เกียร์ธรรมดา 6 สปีด พร้อมสลิปเปอร์คลัชท์
ระบบขับเคลื่อนโซ่
ความกว้างกระบอกสูบ x ช่วงชัก67 มม. x42 มม.
อัตราส่วนกำลังอัด12.2:1
อัตราทดรอบ/เส้นรอบวงล้อ2.111/2.562
ระบบกันสั่นสะเทือนหน้าโช๊คอัพหัวกลับปรับพรีโหลดได้
ระบบกันสั่นสะเทือนหลังโช๊คอัพเดี่ยวปรับพรีโหลดได้
ระบบเบรกหน้าดิสเบรคคู่ ขนาด 310 มม. พร้อมปั้มเบรค 4 พอต
ระบบเบรกหลังดิสเบรคเดี่ยว ขนาด 220 มม. พร้อมปั้มเบรค 1 พอต
ยางหน้า120/70ZR17M/C 58W
ยางหลัง180/55ZR17M/C 73W
ขนาดรถ(ยาว X กว้าง X สูง มม.)2,030 มม. X 685 มม. X 1,140 มม.
ความสูงจากเบาะ820 มม.
น้ำหนัก195 กก.
สามารถจุน้ำมันเชื้อเพลิง18 ลิตร
ข้อมูลจาก https://www.aphonda.co.th/hondabigbike/motorcycle/supersport/newcbr600rr

ขอบคุณ AP Honda ที่มอบโอกาส ให้ไปขับขี่ในครั้งนี้

ขอบคุณ เจ้าหน้าที่ และ ทีมงานทุกท่าน ที่ดูแลอย่างดี

ขอบคุณแฟนๆที่ติดตามกันมาตลอด

ขอบคุณครับ