[RIDE NOW] เยือนงานรำลึก 26 ปี สืบ นาคะเสถียร…กับ Ducati Multistrada 1200s

RIDE NOW!!! เยือนงานรำลึก 26 ปี สืบ นาคะเสถียร…กับ Ducati Multistrada 1200s

สวัสดีครับ ชาวสองล้อสายทริปทุกท่าน

เมื่อวันที่ 31 สค. – 1 กย. ที่ผ่านมา…ทางทีมงาน Just Ride It ได้ติดต่อมาชักชวนไปออกทริปด่วน…เนื่องจากเห็นว่าช่วงนี้ตกงาน (555) ว่างๆ กลัวจะเวิ่นเว้อ…เลยชวนไปงานสำคัญงานหนึ่งของสายอนุรักษ์ป่าไม้ “รำลึก 26 ปี สืบ นาคะเสถียร” พร้อมทั้งได้ติดต่อประสานงานกับทาง Ducati Thailand ในการขอยืมรถ Multi Strada 1200S ในการออกทริปครั้งนี้ (เป็นครั้งแรกที่ได้ขี่รถราคาหลักล้าน…ขนลุกเกรียว) มาติดตามชมได้เลยครับhttps://web.facebook.com/Just-Ride-it-402680366584509/


http://www.ducatithailand.com/

31/08/16 กรุงเทพ – ห้วยขาแข้ง

เริ่มต้นวันตกงานหมาดๆ กลายเป็นมนุษย์ว่างงานเดือนนึง…นัดรับรถที่ศูนย์ Ducati วิภาวดีตอน 09.30 หอบหมวก + ถุงมือขึ้น Taxi ไปรับรถ (บ้านอยู่สุทธิสารเลยใกล้ๆ ครับ)

ใครมาที่นี่ก็ต้องมาลอง Walls Maxnum กันทุกราย 555 พร้อมเซ็นต์เอกสารล้มเองจ่ายเอง (ถ้าล้มมาจ่ายค่าซ่อมเอง…น้ำมันเติมเอง) แหม่…รู้สึกความรับผิดชอบใหญ่หลวงขึ้นมาทันที

จากนั้นก็ตรวจรับรถครับ….แค่ตอนตรวจก็สนุกแล้ว…ไม่รู้อะไรยุ่บยั่บไปหมด…ขนาดก่อนมารับรถได้ลองอ่านกระทู้รีวิวแล้วนะ

จากนั้นก็เอากลับมาบ้าน แพ๊คสัมภาระขึ้นท้ายรถ…กลายเป็นรถบ้าหอบฟางไปโดยปริยาย 555

ยัง…ยังไม่จบ แวะไปเอาสัมภาระเพิ่มสำหรับสมาชิกที่จะไปเจอที่ห้วยขาแข้ง…สูงท่วมหัวกันเลย…ในรูปลองให้ดูความสูง 179 สามารถวางเท้าได้เกือบเต็มครับ…ขณะที่วีสตอมคู่กายลงได้ประมาณปลายเท้า

จากนั้นก็ออกเดินทางยาวๆ ใช้สายเอเซียปกติ…รถไม่เยอะมากทำความเร็วได้ดี…ลองเล่นระบบเปลี่ยน Mode Urban (ขี่ในเมือง) > Touring (ขี่ทางไกล) > Sport (ขี่ความเร็วสูง) รวมทั้งปรับโช๊คแบบไฟฟ้า (ทริปนี้ผมปรับเป็นแบบซ้อน 2)

ขณะกำลังลอง Mode Sport ไปที่ 170 อยู่ดีๆ กระจกฝั่งซ้ายก็พับเข้าหาตัว…เฮ้ย!!! หัวใจตกลงไปอยู่ที่ตาตุ่ม…ยังไม่ทันไปถึงไหนเลยจะทำรถเค้าพังแล้ว Facepalm ปรากฏว่าน๊อตยึดคลายตัวครับ…แล้วไม่มีอุปกรณ์ติดรถมาด้วย…เลยต้องหาร้านข้างทางขอยืม 6 เหลี่ยมไขคืน

เปิดวาร์ปล่างมอ (ใช่เรอะ!!!) มาเจอกับทีมงานที่ อ.ลานสัก อุทัยธานี ก่อนเข้าห้วยขาแข้ง…ทีมงาน 2 ท่านควบ Stallion Centaur Tracker มา (แหม..ออกทริปไม่จำกัด CC จริงๆ)

เติมน้ำมัน ซื้อเสบียง (ที่หน่วยห้วยขาแข้งไม่มีอาหารขาย) สักพักสายฝนกระหน่ำลงมาต้อนรับเชียว

ฝนซาก็เดินทางต่อ…ขี่กันไป Centaur นำหน้า Multi ปิดท้าย…

คลิปทางเข้าห้วยขาแข้งครับ ลุยๆ นิดหน่อยเปิดโหมด Enduro ซะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

เข้าไปถึงจุดกางเต้นท์…คนเยอะพอสมควร…งานนี้บุคคลที่เกี่ยวข้องกับสายงานอนุรักษ์ป่ามากันเยอะมากครับ…มีหลายๆ คนที่รู้จักกันดีด้วย

กางเต้นท์ จัดการธุระส่วนตัว ทานอาหารแล้ว ก็เข้าไปที่บริเวณจัดงานครับ เป็นสแตนด์ครึ่งวงกลม กับในอาคาร

ในอาคารด้านในจะจัดแสดงรูปถ่ายของ สืบ นาคะเสถียร รวมทั้งภาพถ่ายสัตว์ป่าจากสมาชิกท่านอื่นๆ และมีเต้นท์ที่ประทับของสมเด็จพระเทพฯ เมื่อครั้งเสด็จมาประทับที่ห้วยขาแข้งด้วย

งานฝั่งด้านนอกเริ่มแล้ว…หลักๆ จะเป็นการพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องราวของ สืบ นาคะเสถียร จากบุคคลที่เกี่ยวข้อง ทั้งเพื่อนร่วมรุ่นเรียน เจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่ได้ร่วมงานกัน มีการฉายสไลด์เกี่ยวกับประวัติของป่าห้วยขาแข้ง และเสียงเพลงจากคุณมาโนช พุฒตาลด้วย

จากนั้นจะเป็นการแสดงแสง สี เสียง จำลองเหตุการณ์ ณ วันที่ สืบ นาคะเสถียร ฆ่าตัวตายเพื่อเรียกร้องให้สังคมมาตระหนักถึงปัญหาการบุกรุกป่าไม้ และเป็นส่งผลให้ป่าห้วยขาแข้งถูกประกาศเป็นมรดกโลก (ตอนนี้ไม่สามารถบันทึกภาพได้ เพราะมืดมากและห้ามใช้แฟลช)

และมีการจุดเทียนรำลึกที่อนุสาวรีย์ของ สืบ นาคะเสถียร การต่อเทียนให้กันเสมือนการส่งเจตนารมย์การพิทักษ์ป่าไปใหก้คนรุ่นหลังต่อไป

จากนั้นก้พักผ่อนตามอัธยาศัย…คนที่มาร่วมงานค่อนข้างสงบมากครับ มีเสียงดนตรีแต่มีแค่กีต้าร์โปร่งเบาๆ อากาศดีหลับสบาย

01/09/16 ห้วยขาแข้ง – กรุงเทพ

เช้าวันใหม่…อากาศสบายๆ เต้นท์ไม่เปียก…หลังจากจัดการธุระส่วนตัวก็เตรียมแพ๊คของเดินทางกลับ

ก่อนกลับเราแวะไปจุดที่จัดนิทรรศกาล ขายของเพื่อระดมทุนครับ

มีลุยลำห้วยนิดหน่อยพอขำๆ แต่เกร็งเนื่องจากไม่ใช่รถตัวเอง 555 (เสียดายกล้องของคนที่ถ่ายให้จากอีกฝั่งดันถ่ายไม่ติด)
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

แวะถ่ายกับป้ายมรดกโลกสักหน่อย

จากนั้นก้อแยกกันครับ…สมาชิก 2 ท่านไปแถวๆ น้ำพุร้อนสมอทอง…ส่วนผมเดินทางกลับเพราะตอนเย็นต้องยาวไปศรีราชาอีก…ใช้เส้นทาง บ้านไร่ – ด่านช้าง – กรุงเทพ

กลับมาถึงกรุงเทพ ลองฝ่ารถติดเส้นงามวงศ์วานดูสักหน่อย เสียดายยังไม่ติดจัดๆ แต่สามารถควบคุมรถได้คล่องพอสมควร
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
กลับมาถึงบ้าน ปลดสัมภาระลง ล้างรถก่อนคืนให้สมกับเป็นผู้ยืมที่ดี

ทริปนี้โดนไปเบาๆ 660 กว่ากิโล…กับครั้งแรกที่ได้คร่อมรถราคาหลักล้าน 555 จบทริปโดยสวัสดิภาพครับ

สำหรับความรู้สึกของผมกับ Ducati Multistrada 1200S คันนี้

ข้อดี
– เป็นรถที่ออกแบบมาเพื่อความสะดวกในการขับขี่อย่างมาก ทั้งระบบ Mode การขับขี่ (ที่รู้สึกได้คือเรื่องของแรงม้า กำลังเครื่องที่ถูกตัดทอนให้เหมาะสมกับแต่ละรูปแบบการขับขี่) โช๊คอัพหลังไฟฟ้าที่ปรับเปลี่ยนได้หลายรุป เรือนไมล์ที่บอกข้อมูลได้โคตรจะครบ…ระบบบลูทูธที่เชื่อมต่อได้ทั้งมือถือ GPS และชุดหูฟัง

– คันเร่งไฟฟ้า + คลัทช์น้ำมัน สบายมือมาก

– ตัวรถไม่หนักอย่างที่คิด ทั้งๆ ที่ Spec ของมันหนักกว่า V-STROM พอสมควร…แต่รู้สึกได้เวลาเข็นรถหรือพลิกโค้งค่อนข้างเบาจนประหลาดใจ

– ระบบ Cruise Control ที่ดีงามมาก…ใครสายออกทริปแบบวิ่งยาวๆ นี่ถูกใจแน่นอน…แต่คนที่ใช้ระบบนี้ใหม่ๆ คงมีเหวอเวลาตั้งให้มันทำงาน…เพราะเราจะเคยชินเวลาถอนคันเร่งแล้วจะมี engine brake แต่พอเปิดใช้ Cruise Control มันจะไม่มี…รวมถึงเวลาปิดระบบจะมีแรงดึงนิดหน่อย…แต่ใช้ระบบนี้ต้องระวัง…เพราะถ้ามัวเพลินกับความสบายอาจจะเจอรถตัดหน้าโดยไม่รู้ตัว…โดยเฉพาะเมืองไทยที่รุ้ๆ กันว่าขับขี่กันได้เป็นระเบียบแค่ไหน (ผมโดนไป 2 – 3 ครั้ง กำลังเพลินๆ โดนตัดหน้าวะงั้น)

– ความร้อนไม่ใช้ปัญหาเลย…วิ่งรถติดๆ ในเมืองอยู่ที่ 80 – 90 องศา…วิ่งทางไกลยาวๆ อยู่ที่ 70 องศา

ข้อด้อย
– รถคันที่ผมได้ไปทดสอบ…มีปัญหาจุกจิก เช่น น๊อตกระจกหลวม…มีการกระเซ็นของน้ำมันเบรคเป็นฝอยออกมา รวมทั้งฝั่งกระปุกน้ำมันคลัทช์น่าจะออกมาจากตัวรัดสายน้ำมัยเบรคด้านล่างปั๊มบน…ซึ่งผมมองว่ารถระดับราคานี้ไม่น่าจะมีปัญหาเหล่านี้ ต่อให้เป็นรถทดสอบก็ตาม

– อันนี้ความเห็นส่วนตัว…รถที่มีระบบไฟฟ้าเยอะๆ ถ้าเกิดปัญหาระหว่างทางนี่แทบต้องยกอย่างเดียว…เหมือนกับตัวปี 2014 ที่เจอปัญหากันเยอะมาก…คนที่ขี่ตัว 2014 ถึงกับบอกเลยว่า “ถ้า Multistrada ไม่มีปัญหาเรื่องระบบไฟ จะเป็นรถที่ขี่สนุกมาก”

– รถเป็นแนว Sport Touring เป็นแฮนด์บาร์ก็จริงแต่ค่อนข้างต่ำ เวลาผมขี่แขนจะลงต่ำนิดนึงทำให้ไม่ค่อยถนัด (วีสตอมผมติดเสริมตุ๊กตาแฮนด์ด้วย) และเบาะนั่งไม่สบายเท่าที่ควร….ต้องบอกว่าเข้าขั้นแย่กว่าเลยล่ะเวลาขี่ทางไกลนานๆ

อัตราบริโภคตามนี้เลยครับ…เฉลี่ยอยู่ที่ 15 โลลิตร

บทความโดย ตบจูบ…ตบจูบ

Link ต้นฉบับ http://pantip.com/topic/35571069