[RIDE NOW] วันเดียวเที่ยวฉะเชิงเทรา by YAMAHA NMAX

[RIDE NOW] วันเดียวเที่ยวฉะเชิงเทรา by YAMAHA NMAX

เค้าล้อเล่นคำเตือน!!!  ก่อนรับชมกระทู้นี้ โปรดตรวจสอบว่าอุปกรณ์ของท่านได้เชื่อมต่อ WiFi แล้ว เค้าล้อเล่น

 

ฉะเชิงเทรา เป็นอีกหนึ่งในจังหวัดที่ได้ชื่อว่าเป็น “ปริมณฑล” ตั้งอยู่ห่างจากบางกอกไปเพียงไม่กี่สิบกิโลเมตร

ฉะเชิงเทรา ที่หลายๆคน คิดถึงตลาดน้ำโบราณ ที่เป็นไปตามบริบทของเมืองที่ล้อมรอบด้วยพื้นที่ลุ่มน้ำบางประกง

ไม่ว่าคุณจะคิดถึงฉะเชิงเทราในมุมไหน ตามเรามา RIDE NOW คุณอาจพบกับฉะเชิงเทราในบางมุมที่คุณเคยคุ้น และ คุณอาจได้รู้จักฉะเชิงเทรามากขึ้นจากบางมุมที่คุณยังไม่คุ้นเคย แม้จะมีเวลาเพียงหนึ่งวัน แม้จะไม่ได้เน้นว่าจะต้องท่องเที่ยวให้ได้มากสถานที่ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าปริมาณความสุขที่ได้จะมีน้อย..หรือไม่ เพียงใด เที่ยวไปด้วย บ่นไปด้วย ชิมไปด้วย ตบท้ายด้วยฟิลลิ่งของการขับขี่ตามประสา RIDE NOW

[RIDE NOW] วันเดียวเที่ยวฉะเชิงเทรา by YAMAHA NMAX

ทริปนี้…เหตุเกิดจากการลากเส้นทางเล่นในgoogle map  ไล่ไปไล่มา ก็ไปสะดุดตาแถวๆพนัสนิคม กับอ่างเก็บน้ำชื่อหนึ่ง ซึ่งไปตรงกับชื่อจริงชื่อเก่า อ๊ะ แปลกตาดีนี่ (ปกติชื่อเก่าผมนี่ก็หาคนซ้ำยากนะ) มีอ่างเก็บน้ำชื่อนี้ด้วยเหรอนี่

เอ๊ะ….ขึ้นว่าเป็นอ่างเก็บน้ำ แต่ทำไมในแผนที่ไม่แสดงเป็นสีฟ้าอ่อนแบบแหล่งน้ำ
ไหนดูอีกแบบสิ…ก็ยังไม่เห็นน้ำ ตกลงว่ามันมีน้ำไหมเนี่ย???

ลองไปขุดข้อมูลดู http://kromchol.rid.go.th/lproject/lsp08/2014/ อ่อ…ตอนที่ Google map ทำแผนที่ฉบับปัจจุบัน ยังไม่ได้up date ข้อมูลที่นี่ ไม่ใช่อะไรหรอก เพราะถือว่าเป็นอ่างเก็บน้ำน้องใหม่ที่เพิ่งสร้างเสร็จสดๆเมื่อไม่นานมานี้เอง อะห๊าาาา เข้าทาง!! ชอบอยู่แล้ว ที่ๆยังไม่ค่อยมีข้อมูลเนี่ย

ลองค้นๆดูรูป ก็เริ่มจะพอมีบ้างแล้วละ แต่ค้นดูรีวิวในpantip ก็เจอกระทู้นึง แต่ตอนนั้นยังสร้างไม่เสร็จดี เอาล่ะ งั้นไป up date สักหน่อยก็แล้วกันน่า

หาข้อมูลเสร็จ …เพื่อไม่ให้เสียเที่ยว ก็หารถไปลองขี่เพื่อหาข้อมูลรถไปด้วยก็แล้วกัน ก็ตามประสา RIDE NOW นะครับท่านผู้ชม

YAMAHA NMAX ฉันเลือกนาย!!!

วางแผนเรียบร้อยว่าจะไปไหนบ้าง….และวันเดินทาง ก็ธรรมดาของนักเดินทางในฤดูฝน ล้างรถมาดีแค่ไหน สุดท้ายก็เละครับท่านผู้ชม เช้ามาออกจากมีนบุรีมาได้ไม่เท่าไร เอาแค่แถวๆหนองจอกฝนก็เริ่มโปรยละอองเบาๆมาแล้วจ้า แวะเติมถังแรกซะหน่อย

ขี่ออกไปได้อีกนิด ก็แวะอีกหน่อย จริงๆคือตั้งใจจะลองแวะเข้าไปตลาดโบราณนครเนื่องเขต แต่ดันเข้าผิดซอย แต่ยังกำไรที่ได้ทุ่งข้าวเขียวมาตัดกับสีแดงของเข้า N-MAX เข้ากั้นนนนน เข้ากัน กัน (ตอนนั้นเริ่มทำใจแล้วว่าครึ้มแต่เช้าแบบนี้ฟ้าเน่าทั้งวันแน่นอน)

ชิลมาก แวะอีกแล้ว อ้าวววว วันนี้ร้านปิด อดคุ้ยของเล่นเลย

วันนั้นสารภาพเลยว่าเป็นวันที่ขี่รถแบบชิลๆมากวันหนึ่งในชีวิต คืออยากจะลองใช้ความเร็วปกติที่ชาวบ้านทั่วๆไปเขาใช้กันในชีวิตประจำวัน 60-80 km/h เสียส่วนมาก เพราะย่ามใจว่า เอ้ยยยย ใกล้บางกอกแค่นี้เอง (เดี๋ยวก็รู้ อิอิ)

ณ จุดๆนี้ หลายคนเลี้ยวไปคนละทาง เอาเป็นว่าถ้าจะไปพนัสนิคม เราแนะนำให้เลือกทางสายกลาง คือ เข้าไปในเมืองฉะเชิงเทราแล้วไปออกตรงแยกคอมเพล็กซ์จะดีกว่านะ เพราะถนนเลี่ยงเมืองแถวนี้รถบรรทุกเพียบเลย

จากตรงนี้จะเริ่มบอกทางเข้าอ่างเก็บน้ำกันแล้ว เพราะถ้าให้ google map นำ มันหลายเส้นทางเหลือเกิน ดังนั้น…เราจะไปทางที่ Google map ไม่ได้แนะนำกัน…อ้าววว 555 ง่ายๆไม่ทำ ไปทำให้มันยากเสียอย่างนั้น แต่เอาจริงๆแล้วไม่ยากนะ เพราะแทบจะมีป้ายบอกทางตลอด ทั้งๆที่ google map ก็ไม่ได้แนะนำให้มาทางนี้นะ สรุปแล้วก็ยังงงว่า เวลาเดินทางเราควรจะเชื่ออะไรดี เชื่อแผนที่กระดาษ เชื่อgoogle map หรือ…เชื่อสัญชาติญานของเราเอง….(และหลงเอง555)

ง่ายๆเลย วิ่งมาให้ถึงตัวอำเภอพนัสนิคม มองซ้ายไว้ เดี๋ยวก็จะเจอป้ายบอกแบบนี้
ขี่มาต่อจนถึงสามแยกนี้ สังเกตซ้ายมือจะมีเซเว่น
เลี้ยวซ้ายฟ๊าบบบ เข้าไป ตรงไปอีกนิดก็จะเจอสามแยกนี้ ให้เลี้ยวขวานะ

 

 

ตรงมาอีกสักประมาณสี่กิโลเมตรก็จะเจอแยกอีก คราวนี้เลี้ยวซ้ายแล้วตรงยาวๆไปชน 331 แล้วก็ตรงข้ามถนน331ไปอีก เดี๋ยวก็เจอ อิอิ

 

มาถึงก็ไม่พูดพล่ามทำเพลง เพราะดูจากการเกาะตัวของกลุ่มเมฆแล้ว พร้อมจะถล่มลงมาได้ทุกเมื่อ ขึ้นไปริมอ่างเก็บน้ำรัชโลทรกันเลยดีกว่า มาวันธรรมดา เงียบกริบ สงบดีจริง

มองลงไปด้านล่าง จะมีคล้ายหาดสำหรับเล่นน้ำได้อยู่ ลองลงไปส่องกัน
จะมีเพิงชั่วคราวสำหรับให้บริการนั่งหลบแดด
อัตราค่าบริการต่างๆ

เงียบสงบแบบนี้ หามุมถ่ายรูปเล่นก็ดีนะ ไม่ต้องเขินสายตาใครดี แต่เสียดายที่ฟ้าวันนั้นไม่ค่อยเป็นใจ สีตุ่นๆทั้งวันเลย

น้ำใสใช้ได้ วันหยุดคงมีนักท่องเที่ยวมาเล่นกันสนุกเลย

ถ่ายเล่นจนเลยเที่ยง ไปอุดหนุนชาวบ้านที่มาขายของสักหน่อย รสชาดโอเคอยู่นะ ที่สำคัญคือได้อุดหนุนคนพื้นที่นี่แหละ

มีโต๊ะให้นั่งกินได้ตามอัธยาศัย


นั่งกินได้แปบเดียว ยานแม่ถล่มจ้า เลยจำยอมต้องไปเผ่นไปนั่งในร้านกาแฟ จึงจำเป็นต้องอุดหนุนสักแก้ว

ฝนหยุดแล้ว เล็งตรงสันเขื่อนเอาไว้ ไปถ่ายรูปเล่นกันดีกว่า ป่ะ

สปิลเวย์ที่นี่ดูอลังการใช้ได้เลย

ถนนสันเขื่อนราดยางมะตอยอย่างดี เป๊ะมากๆ ความยาวของถนนสันเขื่อนดูแล้วมีไม่ต่ำกว่า 3 กิโลเมตร

ออกจากอ่างเก็บน้ำรัชโลทร ท้องก็เริ่มหิว แน่นอนว่าตอนขี่มาก็มีร้านที่ล๊อคเป้าเอาไว้แล้ว มาดูกันสิว่าเรดาห์จะแสกนพลาดไหม
ดูจากลีลาการปรุงแล้ว เข้าขั้นจอมยุทธ์
อื้อหืมมมมมม ไม่ผิดหวัง และเกินความคาดหวัง สำหรับบะหมี่แห้งเป็ดย่าง ให้ 10/10 บวกคะแนนพิเศษให้อีกหนึ่งคะแนนสำหรับความหอมของเครื่องปรุง

ร้านหาไม่ยาก วิ่งกลับทางเดิมขามาลงจากเขื่อนมาเรื่อยๆประมาณสัก 5 กิโลเมตร มองซ้ายมือเอาไว้ให้ดีนะจ๊ะ มาตรฐาน [RIDE EAT] ชวนชิมเลยจ้า

ถ้าไม่บอกคงไม่มีใครรู้ ผมเป็นลูกหลวงพ่อโสธรนะครับ แวะไหว้พ่อสักหน่อย
เข้าไปก็ประมาณห้าโมงเย็น เจ้าหน้าที่กำลังจะปิดวิหารพอดี ดีนะยังมาทัน (ในรูปจะเห็นว่ากำลังเก็บตู้รับบริจาค)
ใครอ่านกระทู้นี้ ใครกดโหวตคะแนน ใครกดแชร์ ขอให้รวยๆๆ เฮงๆๆ ไม่เจ็บไม่จน สาธุ๊!!!

ออกจากวิหารหลวงพ่อโสธรมา ฟ้ายังไม่มืด เวลายังพอเหลือ ไหว้พระพุทธกันแล้ว ก็ต้องไปไหว้เทพเสียหน่อย ส่วนตัวโดยชื่อเล่นของเจ้าของกระทู้ใครพอรู้เรื่องศาสนาพรามณ์อาจสะกิดนิดๆว่ามีความเกี่ยวพันกับความเชื่อของศาสนาพรามณ์ มาถึงฉะเชิงเทราก็มีวัดสมานที่ขึ้นชื่อว่ามีพระพิฆเนศวรขนาดใหญ่ ศิษย์มีครูแบบเราจะให้พลาดได้อย่างไร

โอม ศรีคเณศายะ นะมะฮา โอม ศรีคเณศายะ นะมะฮา โอม ศรีคเณศายะ นะมะฮา

วัดสมานอยู่ติดกับแม่น้ำบางประกง เหมาะแก่การนั่งชิลๆกินลมช่วงเย็นๆเลยนะ ดูทรงแล้ว ลอยกระทงที่นี่คงอลังการไม่เบา
ที่วัดสมานมีร้านกาแฟป่าดงดิบที่เป็นสาขาแรกที่วัดดำเนินการเองด้วยนะ รายได้ของร้านนี้เข้าวัดจ้า

ขี่ออกมาจากวัดได้สักหน่อย…ยานแม่ถล่มอีกรอบจ้า รอบนี้อย่างหนักเลย

เอากล้องกับขาตั้งใส่ไว้ช่องเก็บของใต้เบาะได้เลย ไม่ต้องห่วงว่าจะเปียก สะดวกดีก็ตรงนี้แหละ จากนั้นก็ขี่ลุยฝนไปเรื่อย กว่าจะถึงกรุงเทพก็เปียกปอนยับเยินกันตามท้องเรื่อง

ทริปนี้ขี่ไป-กลับ บางกอก>แปดริ้ว>บางกอก ใช้น้ำมันไปถังหนึงโดยประมาณ ด้วยปริมาณตามที่เห็น

และนี่ก็คือระยะทางที่ทำได้ หลังจากที่ไฟเตือนน้ำมันขีดสุดท้ายกระพริบ (ที่ความเร็วเฉลี่ยไม่เกิน 70 km/h)

มาว่ากันที่เรื่องตัวรถ YAMAHA NMAX ที่ยืมมาทดสอบในรอบนี้กันสักเรื่อง หนึ่งในความดีงามที่ให้ติดรถมาด้วยก็คือ ดิสก์เบรกหน้าและหลัง ที่มาพร้อมกับระบบABS ได้มาเหลาในรอบนี้เพราะดันได้ใช้งานเจ้าระบบABSในรอบนี้เสียด้วย ขากลับจากแปดริ้วมาบางกอก ฝนก็ตกตลอดทางอย่างที่เห็น ไฟหน้าติดรถก็ทำงานในช่วงฝนตกได้ดีประมาณหนึ่ง ท่ามกลางความมืดและเม็ดฝนโปรยปราย สายตาก็ได้ไปจับกับวัตถุสิ่งหนึ่งบนถนน ซึ่งก็คือไม้พาเลทท่อนโต ขวางทางอยู่ในระยะที่สมองประเมินแล้วว่าไม่ควรหลบ ถ้าหลบอาจกลิ้งอย่างรุนแรง แต่ต้องลดความเร็วของรถลงให้ได้มากที่สุดก่อนที่ล้อหน้าจะปะทะ…

ร่างกายทุกส่วนทำงานโดยอัตโนมัติตามที่ฝึกฝนมาจากหลากหลายสำนัก (โม้ปะ) กดเบรกหน้าหลังให้ทำงานอย่างเต็มที่เท่าที่สภาพแวดล้อมจะอำนวย กดจนมีเสียงดังกึ่ดๆๆๆเป็นจังหวะเบาๆที่ล้ออย่างต่อเนื่อง ผลลัพธ์ของมันก็คือสามารถลดความเร็วลงได้และไม่เสียการทรงตัว ความเร็วที่ลดลงก่อนที่ล้อหน้าจะปะทะสิ่งกีดขวางเพียงพอที่จะปะทะแล้วแม้รถจะเสียการทรงตัวไปบ้าง (ลอยจากพื้นประมาณหนึ่ง) แต่ก็ยังประคองไว้ไม่ให้ล้มลงไปจับกบกลางถนนได้ รอดมาได้นี่แอบกรี๊ดเบาๆในหมวกเลยล่ะพ่อคุณเอ้ยยยย

สำหรับทริปวันเดียวก็เหลากันประมาณนี้ก่อน จะเหลาที่เหลือแบบยาวๆกันในทริปถัดไปที่ได้พาเจ้า NMAX ไปร่อนค้างคืนไม่ใกล้ไม่ไกลจากบางกอก สำหรับรอบนี้ ขอบพระคุณที่ติดตามรับชมจนจบกระทู้

ขอบคุณครับ

อมยิ้ม17

Linkต้นฉบับ http://pantip.com/topic/35665440