Honda CB 1300 Super Four

4สูบในตำนานที่วัยรุ่น 80-90 หลายคนยังคิดถึง
พี่ใหญ่สาย naked 4 สูบไฟกลม ใน project big one ของฮอนด้า ส่งต่อ DNA 4สูบเรียง เสียงหวาน ในยุคที่คำว่า บิ๊กไบค์ ยังไม่มีอยู่พจนานุกรมนักบิดเมืองไทย เหมือนในปัจจุบัน ในยุคนั้นก็เรียกกันสั้นๆ จนติดปากว่า รถใหญ่ ความหมายก็ไม่น่าต่างกับ บิ๊คไบค์ นั่นแล ก็ละไว้ฐานที่เข้าใจ
จุดเริ่มต้นของเจ้า CB1300 super four ก็ถือกำเนิดมาจาก CB 1000 super four แล้วก็พัฒนาต่อมา จนเป็น CB 1300 super four ซึ่งรูปลักษณ์ภายนอกของตัวรถ ก็แทบจะไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรมากนัก มีรุ่นแยกย่อยจาก Super four ไฟหน้ากลม ออกมา เป็น CB 1300 super BOL D’OR สปอร์ตเน็คเก็ทฮาล์ฟแฟริ่ง มีหน้ากาก ซึ่งยังคงความมีเสน่ห์ ความคลาสสิค ที่ประทับอยู่ในใจวัยรุ่นในยุคนั้น ให้หลงไหลกันมาอย่างยาวนานถึงปัจจุบัน
รถในฝันอันดับต้นๆที่อยากได้มาครอบครอง
Honda CB1300 SUPER FOUR ถูกพัฒนาขึ้นภายใต้แนวคิด “The Ultimate Legacy ที่สุดของตำนาน บนทุกเส้นทาง” โดดเด่นด้วยดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน กับเฟรมแดงอันโดดเด่น ล้อแมคสีทองอันเป็นเอกลักษณ์ ฝาแครงก์เครื่องยนต์ (Crankcase) ซ้าย-ขวา สีทอง
ขุมพลังของเจ้า CB 1300 super four ก็ยังคงใช้เครื่องยนต์ In Line Four 4 สูบเรียง DOHC 16วาวล์ ปริมาตรความจุกระบอกสูบ 1,284cc. ระบายความร้อนด้วยน้ำ ส่งกำลังลงสู้พื้นถนนผ่านเกียร์ 6 สปีด พร้อมระบบสลิปเปอร์คลัทช์ จ่ายเชื้อเพลิงด้วยระบบหัวฉีด PGM-FI ให้กำลังสูงสุดที่ 7,750 รอบ/นาที แรงบิดสุงสุดที่ 112 Nm ที่ 6,250 รอบ/นาที พละกำลังสมตัวที่ 113 แรงม้า
Honda CB1300 Super Four  ไฟหน้ากลม LED แสงขาวนวลมาพร้อมระบบไฟ LED แบบรอบคัน
เรือนไมล์แบบเข็มทั้งความเร็วและวัดรอบ จอดิจิตอลตรงกลางแสดงข้อมูลรายละเอียด นาฬิกา บอกเกียร์ เกจน้ำมัน ระยะทาง ไฟแสดงสถานะต่างๆมีมาให้ครบถ้วน  
ประกับแฮนด์ด้านซ้ายคลัชน้ำมัน พร้อมปุ่มควบคุมสวิตช์ไฟต่างๆ ไฟฉุกเฉิน ไฟสูง ไฟต่ำ ไฟเลี้ยวและแตร ปุ่มสวิทช์ควบคุมฮีทกริ๊บ
ประกับแฮนด์ด้านขวาคันเร่งไฟฟ้า switch off run และปุ่มควบคุมระบบ cruise control และ Traction Control (HSTC)
Honda CB1300 super four โฉมปัจจุบันมีออฟชั่นใหม่ ๆ ในการสนับสนุนการขับขี่ให้ดีกว่าเดิม อย่างเช่น คันเร่งไฟฟ้า พร้อมโหมดขับขี่ 3โหมด SPORT/ STANDARD/RAIN ที่ครอบทับด้วยระบบ Honda Selectable Torque Control (HSTC) เรียกง่ายๆว่า แทรคชั่รคอนโทรลนั่นแหละ ให้มาพร้อมกับระบบ Cruise Control ควบคุมความเร็วอัตโนมัติ มีสลิปเปอร์คลัชท์ Quick Shifter, Hazard Lamp สัญญาณไฟท้ายฉุกเฉิน และอื่น ๆ อีกมากมายเรีกยได้ว่า ให้มาครบจบๆในการใช้งาน กันเลยทีเดียว
ระบบช่วงล่าง CB1300 SUPER FOUR  มาพร้อมกับโช้คอัพ SHOWA ขนาดแกน 43 มม. ปรับตั้งค่าพรีโหลด และรีบาวน์ได้ตามต้องการ โช้คอัพหลัง SHOWA สปริงคู่พร้อมซับแทงค์ ปรับค่าพรีโหลดได้ 15 ระดับ พร้อมปรับตั้งค่ารีบาวน์ และคอมเพรสชันได้อีก 4 ระดับ
ล้อทองอันเป็นเอกลักษณ์ ดิสเบรคคู่หน้าขนาด 310mm.  คาลิปเปอร์เบรกนิชชิน 4 พอร์ท เบรคหลังจานดิสก์เดี่ยวขนาด 256mm. คาลิปเปอร์ 1 พอร์ท พร้อมระบบ ABS Dual-Channel 
ถึงแม้จะมีน้ำหนักตัว 266 กก. แต่เจ้า CB 1300 super four กลับเป็นรถที่สามารถควบคุมได้อย่างง่ายดาย ในความเร็วต่ำ และ นิ่งนุ่มนวลในขณะขับขี่ในความเร็วสูงๆ ได้อย่างน่าประทับใจ บวกกับระบบต่างๆในปัจจุบันที่ ฮอนด้าใส่ให้มาบน CB 1300 super four แล้ว บอกได้เลยว่า ตำนานก็ยังคงความเป็นตำนานอยู่ไม่เสื่อมคลาย
คงไม่ต้องมีอะไรให้สาธยายกันมากมายกับมอเตอร์ไซค์ระดับตำนาน จากค่ายปีกนกคันนี้ ด้วยรูปทรงลวดลายสีสัน ที่ยังคงอบอวลได้ด้วยกลิ่นอายในยุค 80-90 ความเป็นรถในฝันของหลายๆคน ตั้งแต่สมัยวัยรุ่น เอาไว้อย่างครบถ้วนกระบวนความขนาดนี้

HONDA CB1300 SUPER FOUR ราคา 575,000 บาท