Africa Twin 1100 Adventure Sports (DCT)

Africa Twin 1100 Adventure Sports (DCT)

ในขณะที่กระแสการขับขี่มอเตอร์ไซค์ท่องเที่ยวในเมืองไทยกำลังเป็นที่นิยมอย่างยาวนาน กับภาพรถมอเตอร์ไซค์รูปร่างสูงใหญ่บึกบึน เครื่องยนต์กระหึ่ม เปี่ยมด้วยพละกำลังของ “ราชันย์แห่งทะเลทราย” ทัวร์ริ่งแอดเวนเจอร์เรือธง จากค่ายปีก

ที่มีประวัติความเป็นมายาวนานเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งตำนานสองล้อจ้าวสังเวียน Dakar Rally ของเจ้า Africa Twin (แอฟริกา ทวิน) ข้ามผ่านกาลเวลามาจนถึงปัจจุบัน……

Africa Twin Adventure Sports (DCT) ….ชื่อรหัส CRF 1100 L4 ถูกกลั่นกรองปรับปรุงรวมไปถึงดีไซน์ให้ทันสมัย เครื่องยนต์ 2สูบ V-Twin ในอดีตถูกปรับเปลี่ยนเป็นเครื่องยนต์แบบ 2สูบเรียง พร้อมขยายปริมาตรความจุกระบอกสูบเป็น 1084CC

เครื่องยนต์ 2 สูบเรียง SOHC 8 วาล์ว ความจุกระบอกสูบ 1,084 cc. ระบายความร้อนด้วยน้ำ จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยหัวฉีด PGM-FI ให้กำลังสูงสุด 101 แรงม้า ระบบเกียร์ DCT 6 สปีด (Dual Clutch Transmission) หรือในชื่อไทยแบบเท่ ๆ ว่า “ระบบส่งกำลังแบบคลัตช์คู่อัตโนมัติ” เรียกสั้นๆก็ DCT นั่นล่ะครับ

ระบบเกียร์ DCT

หัวใจหลักของ Honda DCT คือระบบส่งกำลังแบบคลัตช์คู่ ที่ทำให้ผู้ขับขี่ได้สัมผัสถึงอัตราเร่งแบบแรงต่อเนื่อง อารมณ์เหมือนขับรถยนต์เกียร์ออโต้ ที่มีระบบ ควิกชิปมาให้ด้วย ไม่ต้องกำคลัช ตบเกียร์ ส่งผลให้การขับขี่นั้นง่ายขึ้นกว่าเดิม แต่เรื่องของความแรง และความเร้าใจนั้นไม่ได้ลดลงไปจากเดิม ที่สำคัญยังทำให้หมดปัญหาอาการเครื่องกระตุกดับ ที่ทำให้เสียจังหวะในขณะขับขี่อีกด้วย

อ่านบทความของระบบ Honda DCT เพิ่มเติมได้ที่ https://www.thaihonda.co.th/hondabigbike/news/20180530/honda-dct

ระบบไฟ LED ทั้งคัน ไฟหน้าแสงขาวทั้งไฟต่ำและไฟสูง รวมไปถึง Day Light เสริมด้วยไฟ Cornering Light อยู่ตำแหน่งใต้ไฟหน้าทั้งซ้ายและขาว จะทำงานอัตโนมัติก็ต่อเมื่อมุมเอียงของตัวรถได้องศาเวลาเลี้ยว Cornering Light  ก็จะติดและส่องเป็นมุมกว่างออกไปในขณะที่เราเข้าโค้ง (ติดและดับเอง สามารถสั่งให้ทำงานได้ด้วยการตั้งค่าผ่านหน้าจอ) เป็นออฟชั่นที่จัดว่าหรูหราและมีประโยชน์มากๆในเวลากลางคืน

บอกการทำงานทุกสิ่งอย่างผ่านหน้าจอ TFT Touch Screen ที่สามารถตั้งค่าต่างๆรวมไปถึง บอกการทำงานของระบบทั้งหมดบนหน้าจอ ระบบสัมผัสที่แม้จะใส่ถุงมือก็ยังกดได้ เปิดสวิตซ์บิดกุญแจจะเป็นถาพกราฟฟิคเปิดขึ้นมาอย่างเท่ แถมรองรับระบบ Apple Carplay ฟังเพลง นำทาง ทั้งยังโทรออกและรับสาย โทรศัพท์ได้อีกด้วย

จอ TFT Touch Screen ขนาด 6.5นิ้ว ใหญ่สะใจ สีสันสดใสมีเซนเซอร์ปรับแสงอัตโนมัติ สว่างสดใจชัดเจนแม้อยู่กลางแดดจ้าเวลากลางวัน และ จะเปลี่ยนเป็นพื้นสีเข้มเองเวลาที่แสงน้อย ลดการแยงตาของแสงจ้าจากหน้าจอ TFT Touch Screen เหมือนหน้าจอมือถือเราๆท่านๆนั่นแหละ

ปุ่มควบคุมต่างๆ

ประกับแฮนด์ฝั่งขวาไล่จากบนลงล่างนะครับ ประกอบไปด้วยปุ่มสีแดงคือสวิตซ์ Off/Run/Start ในปุ่มเดียว ถัดลงมาคือปุ่มสำหรับควบคุมระบบเกียร์ อธิบายให้เข้าใจง่ายๆนึกถึงเกียร์ออโต้ในรถยนต์ N – เกียร์ว่าง / D – Drive / S – Sport ส่วน R/M เอาไว้ปรับได้อีกสามสเต็ปซึ่งจะแยกย่อยไปอีก ถัดลงมาชุดล่างสุด สำหรับควบคุมระบบ ครูสคอนโทรล และ ปุ่มเพิ่มลดความเร็ว สุดท้ายคือด้านหน้าประกับจะมีปุ่ม ความคุม Heat Grip และ เพิ่มลดเสียงอุปกรณ์ Blue Tooth มาให้ด้วย

ประกับแฮนด์ฝั่งซ้ายใหญ่โต จะค่อยๆไล่ไปนะครับกว่าจะจำได้ก็เล่นเอาแย่เหมือนกัน เพราะฝั่งซ้ายนี้เต็มไปด้วยปุ่มควบคุมมากมายยยยยย แทบทั้งหมดมารวมอยู่ที่ข้างซ้าย หลักๆเลยที่เราคุ้นเคยก็ ไฟสูง/ไฟต่ำ, ไฟเลี้ยว, แตร, ไฟฉุกเฉิน, Pass LIght, ปุ่มควบคุมฟังชั่นต่างๆ เหมือนจอยเกม บน ล่าง ซ้าย ขวา ย้อนกลับ ปุ่มEnter ปุ่มFavorite ปุ่มแทรคชั่นคอนโทรล ไปจนถึง ปุ่มรับสายวางสายโทรเข้า-โทรออก และ ปุ่มเลื่อนเพลง เอาว่าแนะนำกันคร่าวๆพอเข้าใจ ส่วนถ้าจะใช้งานกันจริงๆ คงต้องใช้เวลากางคู่มือกันซักพักใหญ่ๆ สุดท้ายที่เห็นเหมือนก้านคลัชอันนั้นคือเบรคมือล๊อคได้ เพราะเจ้า Africa Twin Adventure Sports DCT ไม่สามารถคาเกียร์ในขณะจอดได้เอาไว้ป้องกันรถไหลนะครับ

โหมดขับขี่

มาเข้าเรื่องระบบที่ถูกใส่เข้ามาเพื่อช่วยให้การขับขี่ของผู้ขับขี่ง่ายขึ้นอีก ก็คงหนีไม่พ้นโหมดการขับขี่ในแบบต่างๆ

Africa Twin Adventure Sports DCT มีโหมดขับขี่ทั้งหมด 6 แบบ 2โหมดแรกคือ User 1/ User 2  ตั้งค่าได้ตามใจชอบ และ อีก 4โหมด Tour / Urban / Gravel / Off Road ที่ถูกเซ็ทค่าหลักมาให้จากโรงงานเลย

User 1 / User2  สามารถค่าต่างๆเรียงไปดังนี้ P – กำลังเครื่องยนต์ปรับได้ 4 ระดับ / EB – Engine Brake ปรับได้ 3 ระดับ / T – Traction Control 7ระดับ รวมไปถึงเปิดปิดด้วย / G – Switch on-off / ABS – Cornering on-off

Tour – ใช้สำหรับเดินทางไกลรอบต่ำๆวิ่งถนนยาวๆ
Urban – ใช้งานทั่วไป ถนนในเมือง เน้นขี่สนุก ต้องการอัตราเร่งพอตึงมือ
Gravel – ใช้สำหรับทางที่เริ่มจะมีฝุ่นบ้างละ เช่น ทางลูกรัง ทางกรวด ทางดิน
Off Road – ก็ตามนั้นครับ ทางที่ไม่ใช่ทาง จะลุยป่าลุยน้ำลุยสวนใช้โหมดนี้เลย

หมายเหตุ***

ทุกโหมดที่ถูกตั้งค่ามาจากโรงงานยังสามารถปรับเปลี่ยนการตั้งค่าเพิ่มเติมได้ทั้งหมดด้วยนะ กางคู่มือประกอบการตั้งค่าด้วยจะดีมาก

แฮนด์บาร์อลูมิเนียมพ่นทรายสีทองอร่ามขนาด 28มิลลิเมตร เรียกง่ายว่าแฮนด์นิ้ว หรือ จะเรียกว่าแฮนด์อ้วนก็ไม่ผิด รถคันเท่าช้างจะใส่แฮนด์หุน 22มิลลิเมตร ก็คงจะดูผอมไปหน่อย แฮนด์เดิมๆติดรถมาจัดว่าสวยงามแข็งแรงบึกบึนสมตัว

Africa Twin Adventure Sports DCT พกถังน้ำมันติดตัวมาขนาดใหญ่บึ๊กเบิ้มถึง 24.8ลิตร อัตราบริโภคจะอยู่ราวๆ 20กิโลเมตรต่อลิตร ในการขับขี่แบบใช้งานปกติซึ่ง เฉลี่ยๆแล้วเติมน้ำมันเต็มๆถังนึงจะสามารถเดินทางได้ราวๆ 500กิโลเมตรเลยทีเดียว นำ้มันจะหมดก่อนหรือก้นจะเป็นแผลกดทับก่อน…..ก็น่าคิด

Africa Twin Adventure Sports DCT ขนาดตัวรถ กว้าง x ยาว x สูง (มม.) 960 x 2,310 x 1,520 น้ำหนัก 250กิโลกรัม เบาะแบบสองตอนสามารถปรับระดับความสูงของเบาะได้ ความสูงของเบาะปรับลงมาต่ำสุดที่ 810 มิลลิเมตร จากในภาพผู้ขับขี่สูง 175 สามารถวางเท้าได้เต็มทั้งสองเท้าสบายๆ แทบไม่ต้องเขย่งขับขี่มั่นใจขึ้นเยอะ

ระบบกันสะเทือน Africa Twin Adventure Sports DCT เป็น Showa ไฟฟ้าทั้งหน้าและหลัง โช๊คอัพหน้าแบบหัวกลับขนาด 45มิลลิเมตร ระยะยุบ 230 มิลลิเมตร โช๊คหลังเดี่ยวจาก Showa เช่นกันเพิ่มระบบ Showa EERA ที่สามารถปรับเซ็ทค่า รีบาวน์/คอมเพรสชั่น ได้ตามโหมดการขับขี่ใช้งานทั้งหน้าและหลัง

ขนาดล้อของเจ้าAfrica Twin Adventure Sports DCT ล้อซี่ลวดทู๊ปเลสไม่ใช้ยางใน ล้อหน้าขนาด 90/90/21 ล้อหลังขนาด 150/70-18 ระบบเบรคหน้าจานคู่ขนาด 310มิลลิเมตร ปั๊มเบรคเรเดียลเม๊าท์ 4 พอร์ท เบรคหลังจานเดี่ยวขนาด 256มิลลิเมตร 1พอร์ท มาพร้อมระบบ Cornering-ABS ซึ่งเป็นระบบที่ต่อยอดมาจาก ABS เดิมๆ Cornering-ABS จะทำงานร่วมกับกล่อง IMU ซึ่งจะทำหน้าที่วัดองศาความเอียงของตัวรถ เพื่อควบคุมและกระจายแรงเบรคอีกที คือจะสามารถเบรคในโค้งในเวลาฉุกเฉินได้โดยที่ล้อไม่ล๊อค ปรับการทำงานผ่านหน้าจออีกเช่นกัน

ปลายท่อไอเสีย2รู เล็ก1ใหญ่ มีวาวล์แปรผันปล่อยไอเสียออกตามรอบเครื่องยนต์ ในรอบต่ำไอเสียจะถูกส่งผ่านทางรูเล็ก พอบิดคันเร่งจนถึงรอบวาวล์จะเปิดให้ไอเสียออกทั้งสองรู…สุ้มเสียงท่อในรอบต่ำและรอบสูงก็ต่างกันด้วย

ขอรีวิวเป็นข้อมูลเบื้องต้นแบบคร่าวๆ เพื่อความเข้าใจในตัวรถ Africa Twin Adventure Sports DCT และระบบต่างๆ ซึ่งถ้าจะให้เหลากันแบบละเอียดยิบ คงต้องร่ายกันยาวจนหลับกันไปข้าง….เอาว่า นี่คืออีกหนึ่งเรือธงของค่ายฮอนด้า ที่จัดเต็มมาครบทุกสิ่ง อัดแน่นมาด้วยเทคโนโลยี และ ฟังชั่นต่างๆมาให้แบบแน่นๆ ในสนนราคาที่บอกเลยว่า คุ้ม!!!

Honda CRF1100L Africa Twin รุ่น Adventure Sports DCT ราคา 699,000 บาท

*** อุปกรณ์ตกแต่งเพิ่มเติม ไม่ได้มากับตัวรถ สนใจติดต่อเพิ่มเติมได้ที่ Bigwing ทุกสาขา

ข้อมูลทางเทคนิค Honda CRF1100L Africa Twin รุ่น Adventure Sports DCT
เครื่องยนต์SD08E/SOHC Liquid-Cooled 4-Stroke 8-Valve Parallel Twin with 270° Crank and Uni-Cam
ปริมาตรกระบอกสูบ (ซีซี)1084
ความกว้างกระบอกสูบ (มม.) x ช่วงชัก (มม.)92.0 x 81.5
อัตราส่วนแรงอัด10.1 : 1
ระบบคลัทช์Automatic Clutch Wet Multiplate Type
ระบบส่งกำลัง6-Speed Dual Clutch Transmission
ระบบเฟืองท้ายChain
อัตราทดรอบ/เส้นรอบวงล้อ
ระบบเกียร์1st gear : 2.562 4th gear : 1.133 2nd gear : 1.761 5th gear : 0.972 3rd gear : 1.375 6th gear : 0.882
ขนาด กว้าง x ยาว x สูง (มม.)960 x 2,310 x 1,520
ระยะห่างช่วงล้อ [มม.]1560
ระยะห่างจากพื้น [มม.]210
ความสูงของเบาะ (มม.)810
มุมคาสเตอร์/ระยะเทรล [o’/มม.]27°30’/113
น้ำหนักสุทธิ (กก.)250
ระบบกันสะเทือนFront : Showa 45mm cartridge-type inverted telescopic fork with dial-style preload adjuster and damping adjustment, 230 mm stroke.

Rear : Monoblock cast aluminium swing arm with Pro-Link with Showa gas-charged damper, hydraulic dial-style preload adjuster and rebound damping adjustments, 220 mm rear wheel travel.
ระบบห้ามล้อ [หน้า]310 mm dual wave floating hydraulic disc with aluminium hub and radial fit 4-piston calipers and sintered metal pads.
ระบบห้ามล้อ [หลัง]256 mm wave hydraulic disc with single piston caliper and sintered metal pads. 2-Channel with rear ABS off mode.
ข้อมูลจาก https://www.thaihonda.co.th/hondabigbike/motorcycle/adventure/all-new-crf1100l-africa-twin-dct-

ขอบคุณ ThaiHonda สำหรับรถขับขี่รีวิว

ขอบคุณแฟนๆที่ติดตามกันมาตลอด

ขอบคุณครับ