HONDA NT1100 – THE NEW TOURING ERA

HONDA NT1100 ประสบการณ์ใหม่ในการเดินทาง กับสปอร์ตทัวริ่งเครื่องยนต์ บล็อกเดียวกับ Africa twin 1100L หรือจะให้เข้าใจง่ายๆว่าเจ้า NT1100 มันคือ อวตารของ African twin 1100L ในร่างทัวริ่งแบบจะๆนี่เอง เป็นยังไงมีอะไรอยู่ในเจ้า NT1100 บ้างมาดูกัน

เริ่มจากรูปร่างหน้าตาที่เห็นครั้งแรกไฟหน้า LED แสงขาวนวลมีไฟเดย์ไลท์งางเส้นสายไว้ได้สวยงามลงตัว ไฟหน้าคู่ขนาดใหญ่ละม้ายคล้ายคลึงกับ เจ้า scooter สุดฮิต x adv 750 ระบบไฟเป็น LED รอบคันตามสมัยนิยมซึ่งคงจะปฏิเสธไม่ได้ว่ารถใน generation ต่อๆไปก็คงเปลี่ยนมาใช้ระบบไฟ LED ทั้งหมด

แฟริ่งส่วนหน้าถูกออกแบบใหม่ดีไซน์ล้ำยุค มีชิวหน้าใสขนาดใหญ่สามารถปรับสูงต่ำได้แบบ manual คือดึงขึ้นดึงลงด้วยมือเลย มาพร้อมชิวใสตัดลมเสริมด้านซ้ายและขวา ซึ่งมีเส้นสายเหลี่ยมมุมที่ถูกออกแบบมาอย่างลงตัวและตัดลมที่จะมาปะทะตัวขณะขับขี่ได้อย่างดี จนร้อน!!

มิติของตัวรถเท่าที่เห็นครั้งแรกยังไม่ได้ขับขี่ก็คิดอยู่ในใจว่ามันดูใหญ่บึกบึนเหมือนกันแฮะ แต่พอได้ลองคร่อมแล้วไม่สูงอย่างที่คิด ความสูงของเบาะอยู่ที่ 820 มม วางเท้าได้เกือบเต็มสองเท้าสบายๆ

ถังน้ำมันขนาด 20ลิตร แบบเดียวกับAfrica twin เป๊ะๆ รับกับแฟริ่งหน้าทำให้ช่วงหน้ารถดูเต็ม

เบาะนั่ง 2 ตอนแยกสเต็ปคนขี่และคนซ้อนซึ่งค่อนข้างหนานุ่ม คนซ้อนนั่งสบายก้นแน่นอน

แลคหลังอลูมิเนียมขนาดใหญ่พร้อมให้ติดตั้งอุปกรณ์เสริม กล่องหลังและกล่องข้าง

Riding position ด้วยตำแหน่งแฮนด์ที่เตี้ยกว่า Africa twin พอสมควร ทำให้ท่านั่งเมื่อมือจับแฮนด์แล้ววางเท้าลงบนพักเท้าที่ไม่เยื้องไปข้างหน้ามากหรือหลังจนเกินไป เป็นท่านั่งหลังตรงซึ่งเหมาะกับสาย touring ที่ต้องขับขี่ระยะไกลๆเป็นเวลานานๆอย่างมาก

เครื่องยนต์ของเจ้า NT1100 อย่างที่บอกไปตั้งแต่ตอนแรกแล้วว่านี่คือร่างอวตารของ Africatwin 1100L เครื่อง 2 สูบเรียงขนาดปริมาตรกระบอกสูบอยู่ที่ 1,084 cc 4 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำ ระบบหัวฉีด pgm-fi ให้กำลังอยู่ที่ 100.58 แรงม้า แรงบิด 104 นิวตันเมตร

ระบบเกียร์ DCT 6 สปีด อธิบายระบบ DCT ให้เข้าใจง่ายไม่ต้องศัพท์เทคนิคยุบยับมากมาย DCT ทำงานเหมือน เกียร์ออโต้ในรถยนต์นี่แหละครับ แค่ไม่มีเกียร์ R ไว้ถอยแค่นั้นเอง เข้า D แล้วบิดไปโลด ไม่ต้องกำคลัชปล่อยคลัชอะไรทั้งนั้น

ช่วงล่างด้านหน้าเป็นโช๊คหัวกลับ ส่วนด้านหลังระบบ Pro-link กระเดื่องทดแรงมากับโช๊คเดี่ยว Showa ปรับพรีโหลดได้ทั้งหน้าและหลัง

ระบบเบรค ABS จาก Nissin แบบเรเดียลเม๊าท์ดิสหน้าคู่ และ ดิสหลังเดี่ยว

ล้อหน้าขนาด 17 นิ้วรัดมาด้วยยางMetzeler Roadtec ขนาด 120/70/R17

ล้อหลังขนาด 17 นิ้วขนาดยางหลัง Metzeler Roadtec 180/55/R17

หน้าจอ TFT ระบบสัมผัสแบบเดียวกับ Africa twin เป๊ะ แต่เจ้า NT1100 จะแตกต่างกันที่โหมดขับขี่ NT1100 มีโหมดขับขี่มาให้ 3 โหมดหลักคือ Tour,Urban และ Rain กับอีก 2 โหมดย่อยเป็นโหมด user 1 และ 2ที่สามารถตั้งค่าได้เองตามต้องการ

ตามด้วยความหรูหราของรถระดับเรือธงก็ต้องมี cruise control ติดมาให้ด้วย รวมไปถึง ระบบการเชื่อมต่อ กับอุปกรณ์มือถือที่สามารถเชื่อมต่อได้ทั้ง android auto และ apple car play ได้แบบง่ายๆเพียงแค่เสียบสาย USB และยังสามารถเชื่อมต่อกับบลูทูธติดหมวกและควบคุมอุปกรณ์ทั้งหมดผ่านทาง ปุ่มควบคุม ที่ประกับแฮนด์ด้านซ้าย

ประกับแฮนด์ด้านขวาก็จะมี killing switch run/off และ ปุ่มควบคุมระบบเกียร์ DCT รวมไปถึง cruise control และ Heat grip

ระบบช่วยเหลือเรื่องความปลอดภัยต่างๆไม่ว่าจะเป็น parking break เบรคมือเอาไว้เวลาจอดกันรถไหล ระบบเบรคABS ระบบ traction control ป้องกันล้อฟรี มีมาให้ครบครันในรถระดับนี้ Honda จัดเต็มมาให้แน่นอนหายห่วงอยู่แล้ว

สเปครถจบไปแล้วมาว่ากันถึงเรื่องการขับขี่ สัมผัสแรกที่ได้นั่งคร่อมเจ้า NT1100 อารมณ์คล้ายกับ Africa twin แต่เตี้ยกว่า วางเท้าได้อย่างมั่นใจ

ด้วยขนาดล้อ 17 นิ้วบวกกับช่วงล่างที่ถูก set up มาให้เหมาะกับการเดินทางบนถนนดำทำให้เจ้า NT1100 ที่มีน้ำหนัก 248กิโลกรัมชั่งเมื่อเช้า พอกดเกียร์ D บิดคันเร่งเบาๆเคลื่อนตัวออกไปแล้ว กลับคล่องตัวอย่างไม่น่าเชื่อ

เครื่องยนต์ 1,100 ซีซีเรื่องความแรงคงไม่ต้องพูดถึง 200+ สบายๆแหละ ที่ดีงามคงปฏิเสธไม่ได้ว่าระบบเกียร์ DCT ของ honda ในยุคหลังๆการต่อเกียร์ทำได้นุ่มนวลแบบที่ว่าหลับหูหลับตาบิดๆไป ก็ไม่มีอาการกระชากมากวนใจ

แต่ถ้าคุณต้องการความสะใจในการขับขี่ เกียร์ DCT ก็ยังมีโหมด S ซึ่งแปลเอาเองว่า SPORT มันคือระบบเกียร์กึ่ง manual ที่ให้เราสามารถ เชนเกียร์ ลากรอบ ต่อเกียร์ สนองอารมณ์ดิบของนักบิดได้เพียงปลายนิ้วสัมผัส โดยไม่ต้องบีบคลัชให้เมื่อยมือ

ส่วนที่ว่าแล้วจะเอาไปลุยได้ไหมนะ ด้วยความพิเรนของเราทีมงาน just ride it มีหรือจะไม่เอาลงดินไปลองลุยฝุ่นล่ะค๊าบ

แต่ก็เป็นเพียงการเอาไปลองทดสอบขับขี่บนทางฝุ่นเบาๆเพื่อจับอาการในการตอบสนองของการทำงาน ของระบบต่างๆมาอธิบายให้เห็นภาพกัน ถามว่าลุยได้ไหมก็พอได้ในระดับหนึ่ง แต่ถ้ารักจะลุยกันจริงจังแนะนำให้ไป Africa twin จะเหมาะสมกับทางลุยมากกว่า โดยรวม honda NT 1100 เป็นรถที่ถูกออกแบบมาได้ดีเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ยังคงสมรรถนะเพื่อตอบโจทย์สายเดินทางอย่างแท้ทรู ติดกล่องข้างสองใบ ไปทั่วไทยสบายๆ

ก็ขอฝากรีวิวเล็กๆสั้นๆไว้สำหรับท่านใดที่สนใจกำลังมองเจ้า NT 1100 เป็นตัวเลือกถ้าคุณคิดว่าเหมาะสมกับคุณแล้ว ก็ถ้าอยากได้ก็จัด ประหยัดทำไม

ขอบคุณที่ติดตามกันจนจบ แล้วพบกันใหม่ในรีวิวหน้าขอบคุณครับ

Honda NT1100 ราคาแนะนำที่ 515,000 บาท 

มีให้เลือก 3 สี

สีเทา Mat Iridium Gray 

สีดำ Gunmetal Black Metallic

สีขาว Pearl Glare White 

ข้อมูลทางเทคนิค HONDA NT1100 DCT

เครื่องยนต์PGM-FI , 4 จังหวะ, 8 วาล์ว ,2สูบเรียง Parallel Twin
ปริมาตรกระบอกสูบ1,084 ซีซี
ระบบระบายความร้อนระบายความร้อนด้วยน้ำ
อัตราส่วนกำลังอัด10.1 : 1
กระบอกสูบ x ระยะชัก90 x 81.5 มิลลิเมตร
ระบบคลัทช์2 Multi-plate wet clutches คลัตช์เปียกแบบหลายแผ่น
ระบบส่งกำลังDCT 6 สปีด
ระบบจุดระเบิดการจุดระเบิดด้วยทรานซิสเตอร์แบบเต็ม
ระบบสตาร์ทสตาร์ทไฟฟ้า
ขนาด กว้าง x ยาว x สูง (มม.)865 มม. x 2,240 มม. x 1,525 มม.
ระยะห่างช่วงล้อ [มม.]1,535 มม.
ระยะห่างจากพื้น [มม.]175 มม.
ความสูงของเบาะ (มม.)820 มม.
มุมคาสเตอร์/ระยะเทรล [o’/มม.]26° 30′ / 108 มม.
น้ำหนักสุทธิ (กก.)248 Kg.
น้ำมันเชื้อเพลิงน้ำมันเบนซินไร้สารตะกั่วที่มีค่าออกเทน 91 ขึ้นไปหรือแก๊สโซฮอล์เอทานอลต่ำกว่า 20%
ระบบกันสะเทือนหน้าโช๊คหัวกลับ
ระบบกันสะเทือนหลังโช๊คอัพเดี่ยว
ระบบห้ามล้อ [หน้า]ไฮดรอลิกดิสก์คู่
ระบบห้ามล้อ [หลัง]ดิสก์เดี่ยวไฮดรอลิก
ขนาดยาง [หน้า]120/70ZR17M/C 58W
ขนาดยาง [หลัง]180/55ZR17M/C 73W