Aprilia TUAREG 660 ทัวร์ริ่งแอดเวนเจอร์จากแดนมักโรนี

Aprilia TUAREG 660  รถมอเตอร์ไซค์สไตล์ทัวร์ริ่งแอดเวนเจอร์ขนาดกลางสัญชาติอิตาลี ที่เกิดจากการดีไซน์ของ Miguel Galluzzi นักออกแบบจาก Piaggio Advanced Design Center (PADC) ออกแบบ TUAREG 660 ที่มีรูปทรงอันเป็นเอกลักษณ์ ผสานดีไซน์เข้ากับโครงสร้างทางวิศวกรรมชั้นยอด จนได้รูปลักษณ์อันโดดเด่น รายละเอียดสุดพิถีพิถัน สมดุลระหว่างรูปทรง ขนาด น้ำหนัก และความหลากหลายในสมรรถนะ

ด้วยดีเอ็นเอจากสนามแข่ง ปารีส-ดาการ์ Aprilia ได้จับเอาเทคโนโลยีจากซีรีส์ 660 มาผสานเข้ากับรถออฟโรด ที่เคยประกาศศักดาในการแข่งขันปารีส-ดาการ์ อย่าง TUAREG เฉกเช่นจิตวิญญาณของชาวทัวเร็ก (Tuareg) ชนเผ่าโบราณในชุดสีฟ้ากลางทะเลทรายในแอฟริกาเหนือ เสรีชนผู้นิยามตนเองว่า Imohag อันมีความหมายว่า

‘ผู้รักในอิสระ’

TUAREG 660 มาพร้อมกับสุดยอดเครื่องยนต์สองสูบทรงสมรรถนะในซีรีส์ 660cc ของ Aprilia ถูกออกแบบให้มีส่วนผสมระหว่างรถเอ็นดูโร่ (enduro) กับแอดเวนเจอร์เครื่องยนต์ขนาดกลาง มอเตอร์ไซค์สายลุยสองสายพันธุ์ที่รวมกันเป็นหนึ่ง และ เครื่องยนต์ 660cc. ที่ยังสามารถตอบโจทย์การขับขี่ทางเรียบอย่างเพลิดเพลินถึงขีดสุด

ระบบไฟเป็นแบบ Full LED ทั้งคัน จุดเด่นที่ชุดไฟหน้า เทพสามตา ตามสไตล์ของ Aprilia ที่ได้รับการออกแบบใหม่ มาพร้อมกับไฟเดย์ไลท์ DRL เส้นสายเฉียบคม แสงสีขาวให้ความสว่างรอบทิศทาง

บังลมหน้าทำจากวัสดุเพล็กซี่ใส โครงบังลมหน้ามีบาร์สำหรับยึดอุปรณ์เสริมมาให้พร้อม คันเร่งไฟฟ้า Ride-by-Wire ติดตั้งอยู่บน แฮนด์แฟตบาร์อะลูมิเนียมแข็งแรง ที่มีความกว้างและสูง ช่วยเสริมประสิทธิภาพของการควบคุมรถให้คล่องตัวตามสไตล์รถลุย

มาตรวัดเป็นจอแบบ TFT สีสันสดใสมีแก๊ปบังแดด มาพร้อมเซ็นเซอร์ที่ปรับแสงสว่างของหน้าจออัตโนมัติ หน้าจอบอกข้อมูลต่างๆ วัดรอบ ความเร็ว เกียร์ โหมดการขับขี่ สัญญาณไฟต่างๆชัดเจนทั้งหมด บริหารการทำงานควบคุมทุกอย่างด้วยปุ่มกดแบบจอยสติ๊ก บนประกับซ้าย และ ขวาแบบครบๆ

ถังน้ำมันความจุ 18 ลิตรของเจ้า TUAREG 660 สามารถทำระยะทางได้ประมาณ 450 กิโลเมตร ต่อน้ำมันหนึ่งถัง ด้านข้างถังน้ำมันถูกออกแบบมาให้กระชับรับกับตำแหน่งการใช้เข่าหนีบถังของผู้ขับขี่ มีโครงตัวถังป้องกันตลอดแนว รูปทรงถังน้ำมันในแนวดิ่ง ซึ่งทำให้น้ำมันเชื้อเพลิงอยู่กลางจุดศูนย์ถ่วงของตัวรถ ทำให้การถ่ายเทน้ำหนักในตอนขับขี่ได้เป็นอย่างดี

เครื่องยนต์ 659cc. 2 สูบเรียง 4 จังหวะ ระบายความร้อนด้วยน้ำ เพลาลูกเบี้ยวคู่เหนือฝาสูบ (DOHC) 4 วาล์วต่อสูบ กำลังสูงสุด 80 แรงม้า ที่ 9,250 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 70 นิวตันเมตร ที่ 6,500 รอบ/นาที ระบบเกียร์แมนนวล6 สปีด (มีควิกชิพเดอร์ up – down อุปกรณ์เสริม) คลัทช์มือ ขับเคลื่อนด้วยโซ่

เบาะนั่งตอนเดียวสไตล์รถแรลลี่ ความสูง 860 มม. เบาะทรงยาวเรียวทำให้สามารถวางเท้า หรือสลับเท้าลงพื้นได้ง่าย

ระบบช่วงล่าง

หน้าช๊อคอัพคายาบ้าหัวกลับขนาด 43 มม. รองรับการปรับความแข็งของสปริง การปรับตั้งค่าการคืนตัว การยืด-ยุบ และการรองรับน้ำหนัก โดยมีระยะยุบตัว 240 มม.

ระบบช่วงล่างหลัง สวิงอาร์มอะลูมิเนียม ช๊อคอัพคายาบ้าปรับได้สามจุด : ค่าคืนตัว การยืด-ยุบ มีระยะยุบ 106.5 มม.

ระบบเบรค

ดิสก์เบรกคู่หน้าขนาด 300 มม. คาลิปเปอร์เบรกของเบรมโบ 4 สูบ ขนาด30/32 มม. ABS

ดิสก์เบรกหลังขนาด 260 มม. คาลิปเปอร์เบรกของเบรมโบ สูบเดี่ยว ขนาด 34 มม.   ABS

ล้อแบบซี่ลวดแบบไร้ยางใน TubeLess

ล้อหน้าขนาด 2.15 x 21 นิ้ว ยางหน้าขนาด 90/90 ขอบ 21 นิ้ว

ล้อหลังขนาด 4.25 x 18 นิ้ว ยางหลังขนาด 150/70 ขอบ 18 นิ้ว

มาพร้อมยาง Pirelli Scorpion Rally STR

ระบบควบคุมอิเล็กทรอนิกส์ APRC(Aprilia Performance Ride Control)

ที่ช่วยเสริมสมรรถนะในการขับขี่และเสริมความปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นการบุกตะลุยไปในทางวิบากหรือโลดแล่นบนถนนพื้นราบอย่างเพลิดเพลิน ได้บนทุกสภาพถนน

TUAREG 660 มีโหมดการขับขี่ (Riding Modes) 4 โหมด ตอบสนองทุกรูปแบบการเดินทางและสภาพถนน แบ่งเป็น 

  • Urban หรือโหมดขับขี่ในเมือง เหมาะสำหรับการใช้รถในชีวิตประจำวัน ระบบจะปรับค่าโดยคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก เบรก ABS จะทำงานทั้งสองล้อ 
  • Explore หรือโหมดสำหรับการเดินทาง ระบบจะปรับค่าเพื่อให้ผู้ขับขี่สามารถทำความเร็วเพื่อรื่นรมย์กับเส้นทาง เบรก ABS จะทำงานทั้งสองล้อ    
  • Offroad หรือโหมดออฟโรด ตอบโจทย์สำหรับการขับขี่บนทางวิบาก ระบบควบคุมการลื่นไถล และระบบควบคุมกำลังเบรกจากเครื่องยนต์ จะถูกปรับลดระดับให้ต่ำที่สุด ขณะที่อยู่ในโหมดนี้ระบบจะเพิ่มกำลังของเครื่องยนต์ ขณะเดียวกันเบรก ABS จะปิดการทำงานที่ล้อหลัง และผู้ขับขี่ก็สามารถปิดการทำงานของ ABS ที่ล้อหน้าได้ด้วยเช่นกัน
  • Individual หรือโหมดปรับตั้งค่าเอง เปิดให้ผู้ขับขี่สามารถตั้งค่าตามสไตล์การขับขี่ของตัวเองได้อย่างตรงใจ 

การขับขี่

สัมผัสแรกที่ได้เห็นตัวรถเป็นรถขนาดไม่ใหญ่รูปร่างค่อนข้างออกไปทางสูงเพรียวดูจากหน้าตาและช่วงล่างแล้วน่าจะเป็นรถที่ขับสนุก เบาะนั่งไม่สูงผู้ขับขี่สูง 175 สามารถวางเท้าได้อย่างสบาย น้ำหนักตัวรถค่อนข้างเบา ด้วยวัสดุที่ทำจากอลูมิเนียมแทบจะทั้งคัน ขับขี่แล้วแทบไม่รู้สึกเลยว่าเป็นรถแอดเวนเจอร์คันโต

TUAREG 660 น้ำหนัก 204 กิโลกรัม (รวมของเหลว)

เครื่องยนต์ขนาด 660 cc ให้กำลังเหลือเฟือในการใช้งาน บวกกับช่วงล่างที่ให้มา แบบไม่ว่าจะบนทางดินหรือทางดำ ก็เอาอยู่ แถมด้วยระบบช่วยเหลืออิเล็กทรอนิกส์ที่ติดมาให้ ทำให้สามารถขับขี่ผ่านอุปสรรคต่างๆ เช่นทางที่เป็นโคลนลื่นๆ พื้นผิวทางที่เป็นหิน และขับขี่ข้ามน้ำได้สบายๆ

ระบบการทำงานของโหมดขับขี่ต่างๆและปรับใช้ให้เข้ากับสถานการณ์ ตัวรถก็สามารถไปกับคุณได้ทุกที่ จัดว่าเป็นทัวริ่งแอดเวนเจอร์ขนาด middle size ที่หล่อเหลาเอาการและขับขี่สนุกไม่น้อยเลยทีเดียว

Aprilia TUAREG 660
ราคา 749,000 บาท

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถติดต่อได้ที่ตัวแทนจำหน่ายอาพริเลียทั่วประเทศ
.
ร่วมเปิดนิยามการขับขี่ออฟโรดสุดมันส์ และติดตามความเคลื่อนไหวของอาพริเลียตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขัน MotoGPและ กิจกรรมจาก Be a Racer Club เพื่อรวมตัวและเป็นส่วนหนึ่งของ #bearacerth (Be a Racer Thailand) ได้ที่ https://facebook.com/OfficialApriliaThailand
.
#Aprilia
#Tuareg660
#BeARacer
#ApriliaTH
#Apriliathailand
#SpiritOfExploration
#justride #justrideit
#JustRideitTeam

About @ พรสิบประการ

View all posts by @ พรสิบประการ →