[RIDE NEWs] Update 06/12/2016 ครึ่งทางสมรภูมิสองล้อ MOTOREXPO 2016 สงครามยังไม่จบอย่าเพิ่งนับศพทหาร

[RIDE NEWs] Update 06/12/2016 ครึ่งทางสมรภูมิสองล้อ MOTOREXPO 2016 สงครามยังไม่จบอย่าเพิ่งนับศพทหาร

ครึ่งแรกผ่านไปสำหรับสมรภูมิสองล้อที่ปีนี้มีการเปิดตัวรุ่นใหม่กันอย่างคึกคัก ค่ายต่างๆยกโปรส่งเสริมการขายมาฟาดฟันกันอย่างสนุก แน่นอนว่าจากการแข่งขันกันอย่างดุเดือด ที่สุดแล้วผลประโยชน์ก็จะตกแก่ผู้บริโภคมากขึ้น ทั้งของแถม ส่วนลด รวมไปถึงบริการและกิจกรรมหลังการขาย

ตัวเลขของหกวันแรกที่ผ่านไปเป็นอย่างไรกันบ้าง ลองมาดูกันจ้า

ไล่กันตามตัวอักษร คงหนีไม่พ้นค่ายปีกนก ที่ปีนี้เน้นนำรถ Big Bike มาจัดแสดงในงาน แสดงความนัยถึงทิศทางการตลาดในปีหน้าที่มีแนวโน้มว่าจะเน้นเจาะตลาดกลางและบนให้มากขึ้น(เดาล้วนๆ) และยังเปิดตัวน้องใหม่ร้ายบริสุทธิ์ของซีรียส์ 500 ที่ชูจุดเรื่องความคุ้มค่ามาตลอด ด้วยการจับเอาคำว่าREBEL ในตำนานมาปัดฝุ่นแล้วแต่งองค์ทรงเครื่องใหม่แล้ววางเครื่องตัว 500 ลงไป เพิ่มทางเลือกให้กลุ่มตลาดที่เน้นความชิลในการเดินทาง และได้เอาใจผู้ที่มีสัดส่วนร่างกายไซส์ย่อมที่คร่อมรถประเภทนี้แล้ววางเท้าได้สบายๆ


แต่เว่าไปว่ามา…ไฮไลท์ช่วงวันแรกๆที่ถูกกล่าวขวัญกันเป็น Talk of the town กลับเป็นสปอร์ตที่ถอดร่างตัวแข่ง MotoGP มาลงถนนอย่างเจ้า RC213VS ที่ครองตำแหน่งสองล้อที่ราคาแพงที่สุดใน Motor expo รอบนี้ไปอย่างไม่ต้องสงสัย และแม้จะไม่ได้นำรถเล็กมาโชว์ตัว แต่ด้วยศักดิ์ศรีเจ้าตลาด ก็ยังคงรั้งตำแหน่งใน Top 5 ของหกวันแรกไว้อย่างเหนียวแน่น ซึ่งดูแล้วการขับเคี่ยวใน Top 5 ของอีกหกวันที่เหลือ คู่เปรียบอย่างค่ายบางนา กม.21 คงได้งัดกลเม็ดเด็ดพรายมาตอบโต้อย่างสนุกแน่นวล

ได้ฤกษ์เปิดตัวกันในงานนี้สำหรับตัวแทนจำหน่ายในไทยอย่างเป็นทางการของตัวแรงแสนจี๊ดอีกค่ายจากแดนมักกะโรนี ที่ลองไปวนเวียนดูที่บูธแล้วรู้สึกได้ถึงความเงียบเหงาถึงเงียบเหงามากกกกกกกก

เอาเป็นว่าอาจจะเพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการในไทยแล้วยังงงๆเบลอๆอยู่ว่าจะโปรโมทอย่างไรหรือเปล่า หรืออาจมีแผนเด็ดเคล็ดลับซ่อนอยู่ในใจ เตรียมโชว์ไพ่ช่วงท้ายของงานก็เป็นได้ ผ่านไปหกวันยังขายได้หนึ่งคันถ้วนๆ…

เอ้ออออ…จะไหวไหมน้อ

ค่ายมักกะโรนีอีกจ้าวที่ไปดองกับแดนมังกรจนพร้อมจะเสิร์ฟขนมจีนซาลาเปามาคู่กับมักกะโรนีด้วยแล้ว รอบนี้พาสายสปอร์ตพิกัด 300 อย่าง 302R มาโชว์ตัวพร้อมเปิดราคาและรับจองในงาน พอเรียกเสียงฮือฮาจากกองเชียร์ได้บ้าง แต่หลายส่วนของกองเชียร์ก็โห่เหมือนกันที่รอแล้วรอเล่าก็ยังไม่เอาเจ้า Trek502 มาโชว์ตัวในงานสักที(ไม่กลัวตลาดวายก่อนหรือไงหนอ)

แต่ถึงอย่างนั้นก็เถอะ ก็ยังพอจะไปได้กับยอดขายยอดจองที่ไหลไปได้ถึง 88 คัน ก็นับได้ว่าไม่ขี้เหร่ อดใจรอคอยเจ้า 502 กันต่อไปนะจ๊ะกองเชียร์กองแช่งทั้งหลาย

ปอลิง แต่ล่าสุดเห็นเอาตัวจริงไปให้แฟนๆลองคร่อมลองขี่กันที่เชียงใหม่เสียอย่างนั้น เอ้า!!มาแปลกแบบนี้ต้องรอชมกันต่อไปจ้า

ค่ายใบพัดขาวฟ้า ยังคงเน้นความเป็นพรีเมี่ยมมอเตอร์ไซค์ที่มีรุ่นที่หลายๆคนมองเป็นปลายทางที่บอกว่าถ้ามีแล้วคือจบ ทั้งสายหมอบและสายทัวร์ริ่ง รอบนี้กลับเรียกเสียงอื้ออึงจากสาวกด้วยการเปิดราคาเจ้าสปอร์ตเนคเกตพิกัดสามร้อยอย่างเป็นทางการในค่าตัวไม่ถึงยี่สิบหมื่น มารอดูกันต่อไปว่าราคานี้จะทำให้ตลาด 300 แตกตื่นตูมตามได้แค่ไหน แต่แอบไปลองฟังเสียงจ่มของหลายๆคนที่ไปยืนส่องและลองคร่อมในงานแล้ว ฟีดแบกประมาณว่ายังไม่ค่อยพอใจกับเนื้องานสไตล์แดนภารตะสักเท่าไร….แต่ก็ไม่แน่นะ อย่างไรชื่อชั้นของโลโก้ที่แปะอยู่บนถังมันก็กินใจใครหลายคนนะจ๊ะนายจ๋า!!!

อ่อ ยอดตอนนี้อยู่ที่ 148 คัน…ดูๆแล้วก่อนจบงานน่าจะปิดยอดได้ที่200กลางๆสบายๆเลยเนอะ

ไม่กล่าวถึงก็คงผิดไปกับค่ายแดงจากแดนมักกะโรนีที่ตอนนี้มาปักรกรากอยู่แถววิภาวดี แม้รอบนี้จะไม่มีเปิดตัวModel ใหม่ยกคัน แต่ก็พาเจ้า XDAIVEL สามเฉดสีใหม่มาให้เลือกสอยกันไป และรุ่นอื่นๆในค่ายก็ยังมาโชว์ตัวตามเดิม ที่เพิ่มเติมคือมาจอดอวดความสวย บางคันถ้าวางป้ายไว้บนเบาะก็สะกิดๆเซลล์ขอคร่อมถ่ายรูปไปหล่อกันได้เช่นเคย เซลล์เจ้านี้เขาใจดีอยู่แล้ววววว ยอดขาย ณ เวลานี้ไหลมาอยู่ที่ 72 คัน ก็รอชมกันต่อไปว่าช่วงปลายศึกจะขึ้นไปยึดตัวเลขร้อยกลางๆได้ไหวไหม เอาใจช่วยอยู่นะตัวเทอออออ

ลากกระชากมายิงที่หน้าประตูกับค่ายไทยไฟแรงเฟร่อออออ กับ GPX RACING ที่ร้อนแรงแซงค่ายปลาดิบมารั้งอยู่ที่อันดับสองของสมรภูมิสองล้อ กับยอดกระฉูดที่ 520 คัน ในเพลานี้

ยอมรับจริงๆว่าผู้บริหารค่ายนี้รวมไปถึงทีมการตลาดหมั่นทำการบ้านได้ครบถ้วน และมีแนวโน้มการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ดีขึ้นอย่างชัดเจนในเวลาไม่กี่ปี รวมไปถึงทีมบริการหลังการขายที่โจษจันกันถึงการบุกบริการคาหน้าประตูบ้าน บุกแหลก แทงยับ ยิงดับทุกประตู ซ่อมได้ทุกที่ เคลมกันทุกเม็ด หน้ากลางหลังร้อนแรงกันทั้งทีม!!

จากต้นทุนของแบรนด์ไทยที่มักเสียเปรียบเรื่องคำถามถึงความคงทนเสมอมา แต่รอบนี้เมื่อเปิดตัวรุ่นใหม่มาสี่รุ่นก่อนหน้างานไม่กี่วัน กระแสที่ถามเข้ามากลับกลายเป็นว่าดาวน์เท่าไร จองกี่บาท รับรถได้เมื่อไร เป็นบทเรียนการตลาดที่น่าติดตามชมกับการพัฒนาในแต่ละก้าวของค่ายไทยหน้าใหม่ที่ผู้บริหารยังหน้าใสๆแบบนี้

ด้วยดีไซน์ของเจ้าปีศาจน้อยที่ยังติดใจวัยรุ่นสายมินิไบค์…

ด้วยการอัพเครื่องไปถึง150กับมินิไบค์โมเดลใหม่ที่ดีไซน์มาสปอร์ตจ๋าโดนใจ…

ด้วยการจับเอาหัวฉีดมาลงในเครื่องตัว200…

และที่แรงที่สุดที่หากไม่กล่าวถึงคงผิดไปกับการตีโจทย์แตกกับดีไซน์ของโมเดิร์นคลาสสิกสปอร์ต…

ยอดที่ 520 คัน….ที่ฟันธงได้ว่ายังไปได้อีก และกับอีกครึ่งทางที่ยังเหลือ…น่าลุ้นเหลือเกินว่าจะไหลไปแตะเลขสี่ตัวด้ายหม้ายยย

แหม่…เปิดรับแทงประเด็นนี้เสียดีไหม ได้เสียๆ ๕๕

ตำนานความดิบเถื่อนที่ยังคงเป็นอมตะและยังขายได้อยู่เรื่อยๆ ลูกค้าเก่าก็ยังอยู่ ลูกค้าใหม่ก็ค่อยๆเติบโต สาวกที่มีกระจายอยู่ทั่วโลก และเป็นปลายทางความฝันของหลายๆคนอย่างฮาร์เลย์เดวิดสัน ชื่อชั้นการันตีเวลาขายไม่ต้องมากความ ถามแค่เงินดาวน์กับงวดผ่อนเท่านั้นพอ เผลอๆพี่ๆเฮียๆเขากำเงินสดมาลากกลับบ้านไปเนียนๆก็มีถมไป

ยอดตอนนี้อยู่ที่ 19 คัน มารอดูกันว่าหลังจบศึกนี้จะไปแตะครึ่งร้อยได้หรือไม่!!

เสมอปลายเสมอต้นกับค่ายเขียวแสนอินดี้ ที่ช่วงแรกรั้ง top 5 ไว้ได้ตามความคาดหมายด้วยโมเดลใหม่ทั้งด้ามของตระกูล 650 สองสูบที่ยังครองใจตลาดกลาง และด้วยเซอร์ไพรส์กับเจ้าสปอร๋ตแอดเวนเจอร์300ที่มาพร้อมชุดแต่งทัวร์ริ่ง และ คลาสสิกสุดดิบอย่าง W800 ที่จู่ๆก็โผล่มากลางวงให้สมาคมคนรักไฟกลมได้แตกตื่น มาถึงช่วงกลาง อาจด้วยราคาที่หลายคนบอกว่าถ้าจะซื้อนี่ต้องรักกันจริง เพราะคู่เปรียบตอนนี้มันหลายค่ายเหลือเกิน คุ้มอย่างนู้น ดีอย่างนั้น ให้เทคโนโลยีมาแน่นกว่าอย่างนี้ เลยกลางเป็นว่าช่วงกลางศึกกลับเสียอันดับ Top5 ไปดื้อๆ ติดตามกันต่อไปว่าพี่อินดี้เราจะแก้เกมนี้แบบไหน จากยอดปัจจุบันที่ 380 คัน เมื่อจบศึกจะไหลไปอีกเท่าตัวได้หรือไม่ อีกหกวันก็รู้แล้วล่ะน่า

มาถึงค่ายส้มอมเปรี้ยวอมหวาน กับการกลับมาอีกครั้งและได้ผู้ดูแลอย่างเป็นทางการ ที่ดูแลยังต้องอาศัยเวลาอีกสักระยะในการวางแผนและปรับทิศทางการทำตลาด ที่ผ่านมาก็เริ่มปรับราคาลงมาบ้างแล้ว แฟนบอยค่ายส้มหลายท่านก็อาจกำลังรอดูท่าทีอยู่ว่าจะมีอะไรเพิ่มเติมหรือไม่อย่างไร

ถึงอย่างนั้นก็ยังมียอดอยู่ที่ 23 คันในกลางทาง เอาใจช่วยให้ปลายทางไปแตะครึ่งร้อยให้ได้เน้อออออออ

เข้ามาเจาะตลาดพรีเมี่ยมอีกรายกับคลาสสิกแสนหรูอย่าง Moto Guzzi  ที่หลายคนเรียกร้องกันในเอาเข้ามาขายในไทยเสียที (ใครว่าคนไทยจนว๊าาาา)  ยกทัพกันมาทีเดียวหลายรุ่น เข้าตีกันแบบเอาให้คุ้ม แต่ยอดก็ยังดุ่มๆอยู่ที่ 3 คัน แต่เอาแบบเดาล้วนๆเชื่อว่าจบงานยังไงก็ไปถึงเลขสองหลักล่ะน่า

NKT ค่ายใหม่ใจสะออน ที่พาน้องใหม่แนวๆอย่างไลแคน 200 สปอร์ตเนคเกต 200cc ที่ใส่หม้อน้ำมาให้ เท่านั้นยังไม่พอ!! ยังมีเครื่องเล่นเพลง Mp.3 พร้อมลำโพงติดตั้งมาให้ด้วยนะพวกนาย แต่น่าเสียดายที่ล่าสุดก็ยังจั่วลมกินไข่มาตลอดหกวัน…แบบนี้สงสัยต้องเจอนักยืมรถในตำนานไปเยือนสักหน่อยแล้ว สู้เขานะน้องใหม่!!

piaggio อ่านว่า “ปิอาจิโอ” (เผื่อหลายท่านยังไม่รู้ว่าจะอ่านออกเสียงอย่าวไรดี) อีกยี่ห้อเก่าแก่จากแดนมักกะโรนีที่เข้ามาทำตลาดในไทยแบบเงียบๆ ในงานยอดขายก็เลยยังเงียบๆอยู่ที่….2 คัน

ลุ้นอีกหน่อย ก่อนจบงานให้ขายได้สักสิบคัน สู้ๆน่อ!!

ค่ายผู้ดีชาวอังกฤษที่ตอนนี้ไปได้ดีได้ดิบที่แดนโรตี ไม่ใช่ใครที่ไหน ROYAL ENFIELD ไงล่ะจ๊ะนายจ๋า มางานนี้จับพ่วงข้างมาโชว์ตัวเตรียมขายโรตี…เอ้ย!!ไม่ใช่!! จับพ่วงข้างมาโชว์ตัว เพราะจั่วหัวมาจดทะเบียนได้แล้วจ้า นอกนั้นก็ชูประเด็นตัวแต่งจากโมเดลที่มีขายอยู่ เพิ่มความหลากหลายของไลฟ์สไตล์ในกลิ่นอายเรโทรสมัยสงครามด้วยคอนเซปท์ FREEDOM ยอดตอนนี้ยังทรงๆอยู่ที่ 35 คัน ยังจัดว่าไม่เลวหรอกน่า ก่อนปิดงานขอเลขสักสามหลักนะพวกนาย อย่ายอมแพ้ล่ะ!!

ถ้าจำไม่ผิด…นี่น่าจะเป็นการเปิดตัวเข้ามาในงาน MotorEXPO เป็นครั้งแรกจากเบอร์ต้นๆของแดนมังกรอย่าง จงเซิน เรียวก้า ที่ใจป้ำมาเปิดบูธอยู่กลางดงพยัคฆ์ ขนมาทั้งมินิไบค์ตัวใหม่ดีไซน์จี๊ด ทั้งคลาสสิค125ที่ทำยอดขายได้ไม่เลว และสายแอดเวนเจอร์อย่าง RX3 Gen2 ที่ยังขายได้เรื่อยๆ พร้อมกับน้องใหม่ RX1 ที่มาเจาะตลาดแอดเวนเจอร์เพิ่มเติม ยอดขายที่หลายๆค่ายๆเห็นแล้วคงต้องไปทำการบ้านกันใหม่ ไม่เลวและจัดว่าดีกับยอด 164 คัน ณ บัดนาว

ค่ายเสือดำที่มาทำตลาดในบ้านเราได้ปีหน่อยๆ ก็ยังไปอย่างเนิบๆ ไม่ร้อนแรง ไม่หวือหวา แต่ก็เห็นบนถนนอยู่เรื่อยๆ น่าสนใจอยู่เหมือนกันว่าปัจจุบันมีเสือดำเพ่นพ่านอยู่บนถนนบ้านเรารวมๆแล้วสักกี่คัน แต่ที่แน่ๆในงานที่ยอดอยู่ที่ 58 คัน กลางศึกที่หลายค่ายโหมกระหน่ำแบบนี้ ทำได้ไม่เลวเลยน๊าาา

อีกหนึ่งของแบรนด์ไทย ที่จะบอกว่าตีตลาดคลาสสิกมาก่อนใครก็ไม่ผิด แม้หลังๆจะดูเงียบๆไปนิดหลังจากเปิดราคาตัว400ไปเมื่อต้นปี กลางปีก็มีตัวเลือกมาให้เพิ่มอีกนิดหน่อย มาปิดเกมปลายปีด้วยสปอร์ตคลาสสิกไฟกลมเครื่องวีทวินอย่างเจ้าบัคคาเนีย ล่าสุดกลางสมรภูมิ MotorEXPO แบรนด์ไทยอย่างสตาเลี่ยนก็ยังไว้ลายสายเก๋าด้วยการเสียบในโค้งเบียดอินดี้สีเขียวขึ้นมารั้งตำแหน่งที่ 5 แบบพลิกโผด้วยยอด 384 คัน

เอาเป็นว่าหลังงานเราจะไปฉกเจ้าบัคคาเนียมาปู้ยำปู้ยี่ถลุงแบบหมดปลอกยอกทุกโค้ง (พอๆๆๆ) แล้วนำการบ้านมาส่งพี่น้อง #มอเตอร์ไซค์ อย่างแน่นอนนะจ๊ะ

สมญานามค่ายคนบ้า เจ้าถิ่นคลองสาม หลังจากที่สับขาหลอกให้คนบ้าแฟนบอยทั้งหลายทั้งเชียร์ทั้งแช่งอยู่เป็นปี สุดท้ายก็มาตามโผกับน้องแหวนหัวใจใหม่200cc ที่น่าจะมียอดขายที่ไปได้ดีกว่ารุ่นพี่125ที่มากินเรื่อยๆนิ่มๆไปก่อนหน้านี้

แต่เดี๋ยวก่อน ถ้ามีแค่นั้นอย่าเรียกเขาว่าค่ายคนบ้า มาแบบไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือนกันสปอร์ตเนคเกตพิกัดเจ็ดครึ่ง ที่ยัดสเปคเมดอินเจแปนมาแน่นๆกับราคาที่เร้าใจชนิดที่ว่าไปยืนซดชกปากกับ900ค่ายเขียวได้สบายๆ กับราคาพิเศษ 50 คันในงานที่น่าลุ้นว่าจะถึงหรือไม่ (แต่ถ้ารวมนอกงานเชื่อว่าถึงแหละน่า)

เท่านั้นยังไม่พอ กระเทย never die ใครเลิกทำกันหมดแล้วในไทย ค่ายคนบ้าเขายังเล่นอยู่ แถมอัพเกรดตีบวกใส่หัวฉีดและหม้อน้ำมาให้กับเจ้า Raider 150 Fi ….เอาสิพี่ เอาที่พี่สบายใจ อิอิ (ทำเป็นเล่นไป เราอาจจะได้เห็นคันนี้มาประจำการแทนกล้วยหอมจอมเสียบก็ได้นะเออ)

87 คันในเวลานี้ เชื่อว่าเพราะหลายๆคนยังลังเลอยู่ รอปลายๆงานสิร้อยกลางๆอาจจะมีให้เห็นก็เป็นได้!

ดุเด็ดเผ็ดร้อนไม่แพ้ใครเขาเหมือนกัน กับหนุ่มหล่อมาดนิ่มจากอังกฤษแต่ปัจจุบันเข้ามาตั้งโรงงานผลิตที่ไทย ส่งผลให้ราคาค่อยๆลงมาอยู่ในจุดที่ตลาดกลางเริ่มแตะถึง มางานนี้ขนมาเปิดตัวกันอีกสี่รุ่น แม้ยอดล่าสุดกลางสังเวียนMotorEXPO ยังไม่ขึ้นไป Top5 แต่ในภาพรวมกับ 229 คัน จัดว่าอยู่ในเกณฑ์ดี ศึกนี้ยังต้องมาดูกันปลายงานอีกทีว่าผู้ดีจะตีตื้นขึ้นมาแปะ Top5 ได้หรือไม่ ท้ายงานเราจะมาบอกแบบไม่ต้องรอ จส.100 นะหมู่เฮาจาว #มอเตอร์ไซค์

ทำการบ้านพลาดไปนิดที่ไม่ได้เก็บรูปจากบูทรถไฟฟ้าของยูด้ามอเตอร์มาฝาก กับยอดเซอร์ไพรซ์ที่ 73 คัน….เอ๊ะ ชักจะน่าสนใจ (ว่าแต่จะเอามารีวิวกันท่าไหนล่ะนี่)

มาแรงแซงทุกโค้งกับยอดกลางทางที่น่าสะพรึงกับสกู๊ตเตอร์คลาสสิคจ๋าๆจากอิตาลี ที่คราวนี้ยอดกระฉูดจากเจ้า PX125 ทำเอาหลายๆคนยังงงๆว่าตกลงตอนนี้ยังจดทะเบียนรถสองจังหวะได้อีกเร๊อะ เอิ่มมมมมม ได้ไม่ได้ก็จองล๊อตแรกหมดเกลี้ยงแล้วนาจา ว่าแล้วก็เปิดจองล๊อตสองกันไปแล้ว กับยอด 726 ในครึ่งทางที่ยังเป็นยอดอันดับหนึ่งสำหรับมอเตอร์ไซค์ในงาน MotorEXPO2016

ปิดท้ายรายการเมาท์มอยฉบับนี้กับยอด 442 คัน …กลางRanking TOP 5 จากค่ายบางนา กม.21 ที่เกณฑ์รี้พลกันมาทั้งรถเล็ก รถกลาง รถใหญ่ จะขาดก็แต่สกู๊ตเตอร์พิกัดกลางนี่แหละ องศาความแรงสำหรับรถเล็กเป้าสายตาจะไปอยู่กับเจ้า AEROX 155 ที่โชว์เด่นอยู่ริมบูท ทำเอาแฟนบอยค่ายส้อมเสียงเรียงคิวกันมาลองคร่อมแบบไม่ขาดสาย ทั้งโปรโมชั่นของแถมในงานก็ยังน่าสนุกเร้าใจสไตล์ Rev เช่นเคย

พิกัด Bigbike ตัวเด่นเล่นหน้าโรงกับสไตล์ใหม่ของตระกูล09 ด้วยเจ้า XSR900 สปอร์ตเรโทรที่ยัดเครื่องโหดๆมาปรับให้นุ่มนวลและเป็นมิตรมากขึ้น น่ารักน่าลองไปลักมาลองขี่แล้วเหลาจริงๆเลยจ้า

เฟี้ยวฟ้าวมะพร้าวแก้วที่ยังขายดีข้ามปี งานนี้เอาสีใหม่มาวางโชว์ด้วยจ้า
Linkต้นฉบับ http://pantip.com/topic/35889053